Trà sữa matcha là sự kết hợp giữa bột matcha đắng nhẹ cùng trà sữa béo ngậy. Hơn nữa, với màu sắc đặc trưng, thức uống này nhất định sẽ chinh phục mọi tín đồ trà sữa.
Trong bài viết này, học viện đào tạo pha chế Ly Phạm – Dạy Pha Chế sẽ hướng dẫn bạn cách làm trà sữa vị matcha đơn giản mà thơm ngon. Hãy lưu lại công thức này và áp dụng ngay nhé!
Cách làm trà sữa matcha
Nguyên liệu làm trà sữa matcha
- Bột matcha: 4g
- Trà đen: 10g
- Trà ô long: 15g
- Bột kem béo: 150g
- Sữa đặc: 100ml
- Đường cát: 100g
- Dụng cụ: bình ủ trà (ấm pha trà), muỗng, phới lòng, bình shaker, ly,…
Trà đen có vị mạnh và đậm. Trong khi đó, trà ô long có hương vị nhẹ nhàng, đồng thời không lấn át các nguyên liệu khác khi kết hợp. Pha trà sữa bằng hai loại trà này tạo nên thành phẩm với hương vị hài hòa, không quá chát mà thanh nhẹ.
Cách nấu trà sữa matcha
Ủ trà
- Bước 1: Vệ sinh dụng cụ pha trà bằng nước sạch rồi lau khô để không làm ảnh hưởng đến hương vị của trà.
- Bước 2: Cho trà ô long và trà đen vào túi, buộc chặt lại và đặt trong bình ủ trà.
- Bước 3: Rót 1000ml nước sôi vào bình, đậy kín nắp để trà giữ hương thơm. Ủ như thế khoảng 20 phút rồi vớt bỏ túi trà. Nếu ủ trà trong ấm, bạn có thể dùng rây lọc bỏ bã trà và giữ lại nước cốt trà.
Lưu ý: Không ủ trà quá lâu vì sẽ làm trà nguội, dẫn đến giảm hương vị của trà cũng như làm bột khó hòa tan.
Pha cốt trà sữa ô long mix vị
- Bước 1: Tiếp tục thêm vào bình ủ trà các nguyên liệu gồm bột kem béo, đường cát và sữa đặc.
- Bước 2: Dùng phới lồng khuấy đều để tất cả hòa tan với nhau, tạo nên cốt trà sữa ô long mix vị thơm ngon.
- Bước 3: Chờ trà sữa nguội rồi cho vào chai đậy kín nắp, đặt trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Với định lượng này, bạn sẽ thu được khoảng 1000ml nước cốt trà sữa.
>> Cách bảo quản trà sữa: Bạn có thể chia trà sữa thành nhiều phần nhỏ để dễ dàng bảo quản hơn. Mặt khác, hương vị trà sữa ngon nhất khi dùng trong vòng 1-2 ngày và sẽ giảm dần nếu để lâu hơn. Do đó, hãy định lượng nguyên liệu sao cho vừa đủ sử dụng trong ngày, tránh làm dư gây lãng phí.
Cách pha trà sữa matcha
- Bước 1: Cho vào bình shaker 4g bột matcha cùng 20ml nước sôi (nhiệt độ 70-80 độ C) và khuấy đều. Bạn nên lọc bột qua rây trước để làm mịn bột, dễ hòa tan.
- Bước 2: Tiếp tục thêm 150ml nước cốt trà sữa và đá viên, đóng nắp bình lại và lắc đều cho tất cả hòa quyện vào nhau.
- Bước 3: Đổ hỗn hợp ra ly và thưởng thức.
Thành phẩm
Trà sữa matcha thu hút bởi màu xanh đặc trưng cùng hương matcha tự nhiên. Thức uống là sự kết hợp giữa bột matcha đắng nhẹ cùng trà sữa ngọt béo, mang đến hương vị tuyệt vời khi thưởng thức. Công thức pha trà sữa này hứa hẹn sẽ chinh phục khách hàng, kể cả những người khó tính nhất. Nếu không dùng bột matcha, bạn có thể thay thế bằng bột trà xanh nhưng hương vị sẽ đắng hơn.
Gợi ý một số topping có thể kết hợp với trà sữa matcha
Trà sữa matcha sẽ hấp dẫn hơn khi kết hợp cùng những loại topping trà sữa thơm ngon. Bên cạnh trân châu, bạn có thể thêm vào trà sữa những loại topping như thạch trà xanh, thạch trái cây, bánh flan, thạch thủy tinh,… tùy theo sở thích. Topping sẽ tăng trải nghiệm thưởng thức lên nhiều lần. Tuy nhiên, chỉ cần thêm 1-2 loại với định lượng vừa phải để không lấn át hương vị của thức uống.
Tham gia khóa học pha chế trà sữa tại Ly Phạm – Dạy Pha Chế
Bạn muốn nắm vững công thức pha trà sữa matcha cùng nhiều thức uống khác để kinh doanh mở quán? Hãy đến với học viện đào tạo pha chế Ly Phạm – Dạy Pha Chế – Học viện đào tạo pha chế mở quán uy tín. Bên cạnh trà sữa, học viện còn tổ chức đa dạng khóa học pha chế gồm khóa học pha chế tổng hợp, khóa học pha chế cà phê, trà trái cây, đá xay,… Qua đó đáp ứng nhu cầu của từng học viên khác nhau.
Khi tham gia, bạn không chỉ được cung cấp vô số công thức pha chế thức uống chuẩn. Quan trọng hơn, khóa học còn mang đến kiến thức kinh doanh F&B sâu rộng, trang bị kiến thức và giúp bạn tự tin trong việc vận hành quán nước của riêng mình. Đặc biệt khi hoàn thành khóa học, Ly Phạm – Dạy Pha Chế vẫn sẵn sàng hỗ trợ bạn tận tình, bao gồm tư vấn mở quán và thường xuyên cập nhật những công thức mới miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi theo hotline: 0964.220.088 để biết thêm thông tin về những khóa học pha chế đang khai giảng trong tháng này nhé!
Lời kết
Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu xong cách làm trà sữa matcha đơn giản, chuẩn vị thơm ngon. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có một ly nước thơm ngon và mát lạnh. Vì thế, hãy bắt tay vào thực hiện ngay hôm nay để thưởng thức. Và đừng quên theo dõi Ly Phạm – Dạy Pha Chế để cập nhật thêm những công thức pha chế “hot trend” khác nhé!