Rau má đậu xanh không chỉ là một loại thức uống giải khát thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như thanh lọc cơ thể, hỗ trợ hệ tiêu hóa và làm đẹp da. Không những thế đây còn là loại thức uống được ưa chuộng tại các quán, cửa hàng đồ uống hiện nay.
Sau đây, học viện đào tạo pha chế Ly Phạm – Dạy Pha Chế sẽ bật mí đến bạn 3 cách làm rau má đậu xanh chuẩn vị phù hợp cho kinh doanh. Hãy cùng theo dõi nhé!
Cách làm rau má đậu xanh truyền thống
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Rau má: 500 gr
- Đậu xanh bỏ vỏ: 150 gr
- Sữa đặc: 200ml
- Nước lọc: 1 lít
Link mua nguyên liệu:
- Sữa Đặc Nspn Xanh Lá
- Bột Trà Sữa Frima 1kg
- Cốt Dừa Chai Vico 330ml
- Đường Trắng Cô Ba 1Kg
- Kem Béo Thực Vật Rich’s 454g
- Sữa Tươi Tiệt Trùng Vinamilk 100% Không Đường 1L
- Muối Hồng 1kg
Link mua dụng cụ:
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước khi bắt đầu pha chế, việc sơ chế nguyên liệu là bước không thể bỏ qua. Đối với đậu xanh, bạn cần rửa sạch và ngâm với nước nóng từ 3 – 6 tiếng để hạt mềm hơn. Ngâm đậu xanh trong nước sạch từ 4 đến 5 tiếng để cho đậu nở đều. sau đó hấp trong vòng 30 phút.
Rau má sau khi nhặt sạch, loại bỏ các lá úa và héo, nên ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút để đảm bảo vệ sinh. Bước sơ chế này sẽ giúp rau má giữ được độ tươi và an toàn hơn cho quá trình pha chế.
Bước 2: Xay và lọc nước rau má
Cho rau má cùng 1 lít nước lọc vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Tiếp theo đó bạn cho rau má đã xay qua túi vắt, lọc bỏ phần bã.
Bước 3: Xay hỗn hợp rau má và đậu xanh
Bạn cho nước rau má đã được lọc, 200ml sữa đặc, đậu xanh đã hấp chín vào xay cho đến khi các nguyên liệu hòa trộn với nhau.
Bước 4: Hoàn thiện thành phẩm
Sự kết hợp giữa đậu xanh béo bùi cùng rau má tươi mát mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng. Bạn nên dùng ngay sau khi xay xong.
Cách làm rau má đậu xanh sữa dừa
Cách làm rau má đậu xanh sữa dừa như thế nào? Cùng Ly Phạm – Dạy Pha Chế tìm hiểu công thức làm món nước bất bại này nhé!
Nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món rau má đậu xanh sữa dừa:
- Rau má: 500 gr
- Đậu xanh cà vỏ: 150 gr
- Nước cốt dừa: 200 ml
- Nước dừa tươi: 100 ml
- Sữa đặc: 100 ml
- Dừa bào sợi 1 ít
- Đường: 30 gr
- Đá viên 1 ít
Các bước thực hiện
Bước 1: Nấu đậu xanh
Bạn ngâm đậu xanh, rửa sạch và hấp trong 20 phút. Riêng phần rau má, bạn nên nhặt bỏ các lá hư, rửa sạch với nước.
Bước 2: Xay rau má và lọc lấy nước cốt
Bạn cho rau má và 1 lít nước lọc vào xay nhuyễn. Sau đó lọc qua rây để thu lại phần cốt của nước.
Bước 3: Xay nhuyễn hỗn hợp nước rau má và đậu xanh
Bạn cho phần nước rau má đã lọc, trộn với phần đậu xanh và xay nhuyễn đến khi chúng hòa quyện với nhau.
Bước 4: Nấu sữa dừa
Cho nước dừa tươi, sữa đặc, đường và nước cốt dừa vào nồi rồi khuấy đều. Tiếp đến cho lên bếp đun sôi đến khi tạo thành hỗn hợp sánh mịn là được. Bạn đun đến khi hỗn hợp sánh mịn, sôi lăn tăn rồi tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thiện thức uống
Để hỗn hợp nguội hoàn toàn rồi đổ vào ly. Bạn có thể thêm đá nếu muốn uống lạnh.
Cách làm rau má đậu xanh sầu riêng
Rau má đậu xanh kết hợp sầu riêng mang đến vị thanh mát và ngọt béo. Nếu bạn muốn tìm hiểu công thức độc quyền, hãy tham khảo ngay sau đây!
Nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món nước rau má đậu xanh sầu riêng:
- Rau má: 200 gr
- Đậu xanh cà vỏ: 80 gr
- Sầu riêng: 30 gr
- Bột sữa: 40 gr
- Sữa tươi có đường: 100 ml
- Kem sữa béo: 90 ml
- Đường: 40 gr
- Muối 1/3 muỗng cà phê
- Đá viên 1 ít
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và hấp chín đậu xanh
Đậu xanh rửa sạch, vớt ra tô, bỏ một ít muối, ngâm trong nước ấm 2 giờ. Sau đó hấp chín đậu xanh trong 15 phút.
Bước 2: Xay nhuyễn hỗn hợp đậu xanh và sầu riêng
Bạn cho đậu xanh đã hấp mềm, cùng với sữa tươi có đường, kem béo, thịt sầu riêng vào bên trong máy. Sau đó khởi động máy để xay nhuyễn hỗn hợp.
Bước 3: Nấu sữa thơm béo
Bạn bắt nồi lên bếp, cho nước, đường vào đảo đều đến khi tan. Sau đó bạn đổ thêm bột sữa vào đun, tầm 5 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Xay và lọc nước cốt rau má
Bạn cho đá viên và rau má vào cối xay sinh tố, xay nhuyễn. Sau đó bạn đổ hỗn hợp này qua rây để lấy nước cốt.
Bước 5: Hoàn thiện món uống
Bạn cho hỗn hợp rau má và sữa đã nấu vào ly, khuấy đều đến khi hòa quyện với nhau. Bạn đổ đá vào hỗn hợp trên, khuấy đều để thưởng thức.
Một số lưu ý khi làm rau má đậu xanh
- Cắt nhỏ rau trước khi xay: Để rau má xay mịn và dễ dàng hơn, bạn nên cắt nhỏ rau trước khi cho vào máy xay. Việc này không chỉ giúp máy hoạt động hiệu quả mà còn tạo độ mịn cao cho hỗn hợp sau khi xay.
- Điều chỉnh độ ngọt: Bạn có thể linh hoạt điều chỉnh độ ngọt phù hợp với khẩu vị cá nhân hoặc khách hàng, đảm bảo hương vị hoàn hảo nhất.
- Chọn rau má chất lượng: Khi mua rau má, ưu tiên chọn những bó rau có lá xanh tươi, không quá non cũng không quá già. Lá non có vị đắng nhẹ, dễ uống, nhưng nếu quá non sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng.
- Sơ chế kỹ lưỡng: Kỹ càng trong việc chọn và sơ chế sẽ giúp bạn tạo ra một ly nước đậu xanh rau má thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp với đa dạng khẩu vị. Đừng ngại thử nghiệm và điều chỉnh để tạo ra công thức mang dấu ấn riêng!
Lời kết
Trên đây là 3 cách làm rau má đậu xanh vừa đơn giản vừa hiệu quả mà bạn có thể áp dụng ngay cho quán kinh doanh của mình hoặc làm làm tại nhà để thưởng thức. Từ việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, đến cách pha chế đậm đà, mỗi bước đều góp phần tạo nên thức uống thơm ngon, bổ dưỡng và dễ dàng chinh phục khách hàng. Và đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Ly Phạm – Dạy Pha Chế để cập nhật thêm nhiều công thức pha chế hấp dẫn khác nhé!
Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học pha chế vui lòng điền Form bên dưới hoặc liên hệ theo Holine: 0964.220.088 để được tư vấn miễn phí!