Topping trà sữa không chỉ tăng sự hấp dẫn cho thức uống mà còn mang lại trải nghiệm tuyệt vời khi thưởng. Đặc biệt, trong kinh doanh mở quán, việc kết hợp các loại topping hợp lý sẽ giúp quán dễ dàng thu hút thực khách.
Trong bài viết này, học viện đào tạo pha chế Ly Phạm – Dạy Pha Chế sẽ giới thiệu 12 cách làm các loại topping trà sữa hot nhất hiện nay. Hãy lưu lại và áp dụng ngay nhé!
Các loại topping trà sữa mới nhất hiện nay
Topping trà sữa là tên dùng để chỉ những loại trân châu, thạch hoặc bánh dùng kèm với trà sữa. Hiện nay, topping rất đa dạng, quen thuộc nhất chính là: trân châu đen, trân châu trắng, ngoài ra còn có các loại topping trà sữa khác như: thạch trái cây cho đến những loại mới lạ như khúc bạch, thạch khoai môn, phô mai viên cũng đang là xu hướng. Việc kết hợp nhiều loại topping tạo sự phong phú cho thức uống, tuy nhiên chỉ nên chọn 3-4 loại nhằm tránh làm mất hương vị nguyên bản.
Cách làm topping trà sữa ngon, hợp xu hướng nhất để kinh doanh
Một ly trà sữa sẽ thơm ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều khi kết hợp cùng các loại topping. Đặc biệt, điều này cũng giúp thực đơn trở nên phong phú, từ đó dễ dàng thu hút thực khách hơn. Vì thế, hãy lưu lại ngay 12 cách làm topping trà sữa mới nhất dưới đây nhé!
Trân châu đen
Nguyên liệu:
- Bột năng: 300g
- Bột gạo: 200g
- Bột cacao: 5g (hoặc bột milo)
- Đường trắng: 50g
Cách thực hiện:
- Bước 1: Trộn đều bột năng, bột gạo và bột cacao. Sau đó, đổ 200ml nước sôi vào, dùng muỗng trộn đều.
- Bước 2: Khi bột bớt nóng, dùng tay nhào bột thành khối mịn. Tiếp đến, lăn thành hình trụ dài, cắt thành viên nhỏ, vo tròn và áo một lớp bột năng. Trường hợp bột nhiều, bạn có thể cắt thành những khối nhỏ để dễ thực hiện.
- Bước 3: Đun nước sôi, thả trân châu vào luộc đến khi nổi lên hết rồi đậy nắp ủ thêm 15-20 phút, sau đó xả với nước sạch để loại bỏ nhớt.
- Bước 4: Cho trân châu vào một cái tô, thêm mật ong hoặc nước đường và trộn đều, ngâm thêm 15 phút thì có thể sử dụng. Bạn nên bảo quản topping trà sữa trân châu ở nhiệt độ thường và dùng hết trong ngày để đảm bảo hương vị tốt nhất.
Thạch củ năng
Nguyên liệu:
- Củ năng tươi: 250g
- Bột năng: 750g
- Siro dứa: 100ml (hoặc siro dâu, hoa đậu biếc,… tùy thích để tạo màu)
- Nước đường: 100ml
Cách thực hiện:
- Bước 1: Củ năng gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu và ngâm nước muối loãng 2-3 phút để không bị thâm đen.
- Bước 2: Ngâm củ năng trong chén có chứa siro 20 phút rồi vớt ra để ráo.
- Bước 3: Cho vào lần lượt vào hộp bột năng và củ năng đã ướp màu, đóng nắp và lắc đều rồi lọc qua rây để loại bỏ bột thừa. Lưu ý không dùng đũa trộn vì sẽ khiến bột bị rã khi nấu.
- Bước 4: Nấu nước sôi rồi thả toàn bộ củ năng vào, khuấy đều để thạch không bị dính.
- Bước 5: Khi toàn bộ thạch nổi lên, hạ lửa nhỏ và nấu thêm 1-2 phút thì tắt bếp, vớt thạch ra xả với nước lạnh rồi để ráo.
- Bước 6: Cho thạch củ năng vào tô chứa nước đường, trộn đều và sử dụng làm topping trà sữa trong ngày.
Phô mai viên
Nguyên liệu:
- Phô mai con bò cười: 12 miếng
- Bột năng: 70g
- Đường xay: 75g
- Syrup đường: 50ml
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cắt phô mai thành từng viên nhỏ, lăn qua đường xay và vê tròn. Tiếp tục lăn phô mai với bột năng rồi cho vào hộp, đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
- Bước 2: Đun nước sôi rồi thả phô mai vào, chỉnh lửa vừa, luộc tới khi phô mai nổi lên hết thì tắt bếp.
- Bước 3: Vớt phô mai ra tô nước lạnh, xả sạch rồi ngâm vào tô có chứa syrup đường cho thấm ngọt và sử dụng trong ngày.
Thạch khúc bạch
Nguyên liệu:
- Bột gelatin: 30g
- Nước lọc: 150ml
- Sữa tươi không đường: 500ml
- Rau câu dẻo: 3g
- Đường cát: 80g
- Rich lùn: 200ml
- Phô mai con bò cười: 4 miếng
- Siro hoặc nước tạo màu tùy thích
Cách thực hiện:
- Bước 1: Ngâm bột gelatin trong nước lọc khoảng 10 phút. Tiếp theo, nghiền nhuyễn phô mai tươi.
- Bước 2: Cho vào nồi sữa tươi, đường và bột rau câu, đun trên lửa vừa và khuấy đều.
- Bước 3: Khi thấy hỗn hợp bốc khói (khoảng 2-3 phút) thì thêm phô mai nghiền nhuyễn, gelatin và rich lùn. Khuấy đều để các nguyên liệu tan hết rồi tắt bếp.
- Bước 4: Đổ hỗn hợp vào khuôn, thêm siro tạo màu, chờ nguội rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 6-7 tiếng. Sau đó, cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn thì có thể làm topping trà sữa.
Phô mai tươi
Nguyên liệu:
- Phô mai con bò cười: 4 miếng
- Nước lọc: 400ml
- Sữa tươi không đường: 250ml
- Đường cát: 130g
- Rich lùn: 150ml
- Bột rau câu dẻo: 6g
Cách thực hiện:
- Bước 1: Trộn đều rau câu dẻo và đường. Kế đến, đun nước tới khi sôi thì tắt bếp, cho hỗn hợp rau câu vào, khuấy đều.
- Bước 2: Sau đó, bật bếp lại nấu trên lửa nhỏ, thêm phô mai đã tán nhuyễn vào. Khi nấu, chú ý khuấy đều để thạch không bị cháy và phô mai tan hết.
- Bước 3: Tiếp tục thêm sữa tươi và rich lùn vào, khuấy đều rồi tắt bếp và đổ thạch vào khuôn, chờ nguội và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Khi sử dụng, bạn chỉ cần cắt nhỏ theo hình dạng tùy thích.
Thạch rau câu phô mai
Nguyên liệu:
- Bột rau câu dẻo: 1 gói (12g)
- Nước lọc: 1200ml
- Đường cát: 150g
- Siro tạo màu tùy thích: 30ml
- Phô mai: 2-3 miếng
Cách thực hiện:
- Bước 1: Phô mai cắt thành hạt lựu và cho trước vào khuôn.
- Bước 2: Trộn bột rau câu với đường cát, đun nước sôi và cho hỗn hợp vào, hạ lửa xuống, khuấy đều.
- Bước 3: Nấu hỗn hợp khoảng 3 phút rồi tắt bếp. Tiếp đến, thêm siro vào và trộn đều để tạo màu.
- Bước 4: Đổ hỗn hợp vừa nấu vào khay đã chuẩn bị ở bước 1. Chờ rau câu nguội rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Để đảm bảo hương vị, nên sử dụng topping trà sữa này trong vòng 1-2 ngày.
Thạch trái cây viên
Nguyên liệu:
- Bột rau câu dẻo: 12g
- Nước lọc: 1200ml
- Đường cát: 150g
- Siro dâu/vải/đào tùy thích: 30ml
- Trái cây: thanh long, vải ngâm, đào ngâm (có thể thay đổi theo sở thích)
Cách thực hiện:
- Bước 1: Các loại trái cây cắt thành hạt lựu và đặt sẵn vào khuôn.
- Bước 2: Trộn đều bột rau câu và đường cát. Kế đến, đun nước sôi rồi đổ bột rau câu vào, hạ lửa xuống, khuấy đều hỗn hợp.
- Bước 3: Nấu thêm 3-4 phút thì tắt bếp, nhỏ thêm vài 1-2 giọt siro để tạo màu.
- Bước 4: Đổ thạch vào khuôn đã chuẩn bị ở bước 1, chờ hỗn hợp nguội thì bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng topping trà sữa trong ngày.
Thạch trà sữa trân châu
Nguyên liệu:
- Nước cốt trà đen/trà thái xanh: 350ml
- Bột rau câu dẻo: 8g
- Đường trắng: 120g
- Rich lùn: 100ml
- Sữa đặc: 50ml
Cách thực hiện:
- Bước 1: Trộn đều bột rau câu và đường cát rồi cho vào nồi nước đang đun sôi.Tiếp tục đổ nước cốt trà vào và khuấy đều.
- Bước 2: Sau đó, lấy 200-250ml thạch nước trà rót ra khuôn để riêng.
- Bước 3: Phần thạch còn lại vẫn đun trên lửa vừa, thêm rich lùn và sữa đặc vào, khuấy đều và tắt bếp. Sau đó, đổ thạch vào khuôn ở bước 2.
- Bước 4: Chờ thạch nguội rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh 2-3 tiếng và cắt thành viên để dùng làm topping trà sữa.
Sương sáo
Nguyên liệu:
- Bột sương sáo đen: 1 gói (50g)
- Đường trắng: 120g
- Nước lọc: 1200ml
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cho vào nồi bột sương sáo, đường và nước lọc rồi trộn đều, ngâm khoảng 20 phút. Bạn có thể điều chỉnh lượng nước để sương sáo mềm hay đặc tùy thích.
- Bước 2: Tiếp theo, đun hỗn hợp trên lửa nhỏ, liên tục đảo đều và nhẹ tay cho tới khi sôi và hỗn hợp đặc lại.
- Bước 3: Nấu thêm 1-2 phút và tắt bếp. Sau đó, thêm dầu chuối vào (có sẵn trong gói sương sáo), trộn đều và đổ ra khuôn.
- Bước 4: Chờ sương sáo bớt nóng rồi để trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 2 tiếng. Khi dùng, bạn chỉ cần cắt thành miếng vừa ăn và cho vào trà sữa.
Thạch rau câu sợi dừa
Nguyên liệu:
- Bột rau câu dẻo: 12g
- Cơm dừa non: 300g
- Đường trắng: 200g
- Siro lá dứa: 30ml (hoặc siro hoa đậu biếc)
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cơm dừa cắt sợi, trộn với 100g đường và ướp khoảng 15 phút. Tiếp theo, sên dừa sợi khoảng 3-5 phút rồi lọc qua rây, giữ lại cơm dừa.
- Bước 2: Cho vào nồi bột rau câu, đường cát và nước lọc rồi bắc lên bếp đun sôi. Tiếp tục thêm dừa đã sên và siro vào, nấu thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.
- Bước 3: Đổ rau câu ra khuôn, chờ nguội và bảo quản trong tủ lạnh thì có thể dùng làm topping trà sữa ngon nhất trong vòng 2-3 ngày.
Các loại pudding
Nguyên liệu:
- Bột pudding (vị tùy thích): 100g
- Đường trắng: 100g
- Bột rau câu dẻo: 3g
- Nước lọc: 1000ml
Cách thực hiện:
- Bước 1: Trộn đều bột pudding, đường trắng và rau câu.
- Bước 2: Đun 1000ml nước rồi tắt bếp, thêm hỗn hợp ở bước 1 vào và khuấy đều cho tan hết.
- Bước 3: Tiếp tục đun hỗn hợp trên lửa lớn đến khi sôi thì hạ lửa, đun thêm 2 phút và tắt bếp.
- Bước 4: Đổ hỗn hợp ra khuôn, chờ nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì dùng được trong vòng 2-3 ngày.
Thạch khoai môn
Nguyên liệu:
- Khoai môn: 300g
- Bột năng: 50g
- Syrup đường: 20ml
- Siro khoai môn: 10ml
Cách thực hiện:
- Bước 1: Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu và hấp tới khi vừa chín. Kế đến, đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng.
- Bước 2: Ngâm khoai môn đã làm lạnh trong siro khoảng 20-30 phút để lên màu đẹp mắt.
- Bước 3: Cho bột năng và khoai môn vào hộp, đóng nắp và lắc đều cho khoai môn thấm bột. Lọc qua rây để loại bỏ bột dư.
- Bước 4: Đun sôi nước rồi chỉnh lửa vừa, thả khoai môn vào, nấu tới khi nổi lên hết thì hạ lửa nhỏ và nấu thêm 1 phút thì tắt bếp.
- Bước 5: Vớt khoai môn ra, ngâm trong nước đá 5 phút rồi lọc bỏ nước. Ngâm thạch khoai môn trong syrup đường thì có thể sử dụng.
Học pha chế trà sữa – topping để mở quán tại học viện Ly Phạm – Dạy Pha Chế
Ly Phạm – Dạy Pha Chế là địa chỉ học pha chế trà sữa và topping uy tín, dành cho những ai muốn mở quán. Không chỉ tập trung vào công thức pha chế, học viên còn được hướng dẫn cách lựa chọn và bảo quản nguyên liệu hiệu quả, tối ưu chi phí khi khởi nghiệp. Đồng thời, khóa học cung cấp kiến thức kinh doanh F&B thực chiến, giúp bạn tự tin vận hành quán thành công.
Những lý do nên học pha chế trà sữa – topping tại Ly Phạm – Dạy Pha Chế:
- Cập nhật hơn 20 công thức pha chế trà sữa và topping hot trend, dễ hút khách.
- Nắm vững kỹ thuật pha chế, từ lựa chọn nguyên liệu chất lượng, kết hợp các loại topping trà sữa, đến gia giảm thành phần phù hợp với khẩu vị của từng tệp khách hàng.
- Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh F&B thực chiến, bao gồm quản lý nhân sự, thiết kế thực đơn và tính giá cost giúp mang lại doanh thu.
- Thời gian thực hành hơn 80% với sự hướng dẫn tận tình từ giảng viên Ly Phạm – người có hơn 7 năm kinh nghiệm quản lý và vận hành chuỗi cửa hàng Lục Coffee & Tea.
=> Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ chúng tôi qua Hotline: 0964.220.088 hoặc điền vào Form bên dưới để được tư vấn miễn phí!
Lời kết
Với 12 loại topping trà sữa hấp dẫn được tổng hợp, bạn đã có trong tay những gợi ý tuyệt vời để làm phong phú thực đơn và thu hút khách hàng. Cá loại topping trà sữa không chỉ tăng thêm sự đa dạng cho món trà sữa mà còn là yếu tố quan trọng giúp quán của bạn nổi bật và giữ chân khách hàng. Và đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Ly Phạm – Dạy Pha Chế để cập nhật thêm nhiều công thức pha chế hấp dẫn khác nhé!