Trà dưa lưới là thức uống thanh mát, phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người lớn, giúp quán của bạn tiếp cận được đa dạng khách hàng. Với hương vị ngọt dịu, màu sắc tươi sáng, trà dưa lưới có tiềm năng trở thành “best seller” và mang lại nguồn doanh thu ổn định.
Khám phá ngay 2 cách pha trà dưa lưới đơn giản và chuẩn vị được chia sẻ bởi học viện đào tạo pha chế Ly Phạm – Dạy Pha Chế trong bài viết dưới đây.
Cách pha trà dưa lưới truyền thống
Cách pha trà dưa lưới truyền thống rất đơn giản, bạn chỉ cần kết hợp trà ô long với nước cốt dưa lưới. Ngoài ra bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và dụng cụ sau đây:
Nguyên liệu
- Trà ô long: 5g
- Dưa lưới: 200g
- Đường vàng: 30g
- Chanh: nửa quả
- Nước nóng: 160ml
- Đá viên
- Dụng cụ: Bình lắc, máy ép trái cây, rây lọc, ly nhựa.
>> Mẹo nhỏ:
- Nên chọn những quả dưa lưới vỏ vàng, bề mặt có đường vân rõ nét, cuống tươi. Tránh chọn những quả vỏ ngoài bị dập.
- Có thể bảo quản dưa lưới ở ngăn mát tủ lạnh, có dùng màng bọc thực phẩm.
- Có thể thay thế đường trắng bằng đường vàng.
Link mua nguyên liệu:
Link mua dụng cụ:
Cách làm trà dưa lưới
Bước 1: Ủ trà
- Cho 5g trà ô long ủ với 160 ml nước sôi rồi đậy nắp lại, ủ trong 20 phút.
- Lấy 150ml trà ô long hoà tan với 25g đường vàng.
Bước 2: Sơ chế dưa lưới
- Dưa lưới rửa sạch, cắt bỏ vỏ và phần hạt.
- Cắt dưa thành từng miếng nhỏ khoảng 1 đốt ngón tay.
- Giữ lại một phần dưa lưới để cắt hạt lựu.
Bước 3: Làm topping dưa lưới
Cho phần dưa lưới cắt hạt lựu đã chuẩn bị vào nồi, thêm 5g đường và ngâm trong khoảng 2 tiếng cho đường thấm vào dưa. Sau đó, bắc lên bếp đảo đều đến khi sôi khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Pha trà dưa lưới
- Cho dưa lưới đã cắt nhỏ vào bát rồi dùng máy ép trái cây để nghiền.
- Sau đó, cho phần dưa lưới đã nghiền lọc qua rây, bỏ bã để lấy nước cốt.
- Cho vào bình lắc 150ml trà ô long, 40ml nước ép dưa dưới, nước cốt chanh, 1 ít đá rồi lắc đều trong 10 giây.
- Cho đá ra ly, rót trà và trang trí bằng một ít dưa lưới cắt hạt lưu, 1 lát chanh cắt mỏng đặt ở miệng ly để trông hấp dẫn hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Trà dưa lưới sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng bắt mắt, hương vị thanh mát đặc trưng của trà ô long kết hợp cùng vị ngọt dịu từ dưa lưới. Topping dưa lưới phải có độ giòn ngọt mang đến trải nghiệm thú vị cho thực khách.
Cách pha trà dưa lưới hạt chia mật ong
Để ly trà dưa lưới thêm phần hấp dẫn và tốt cho sức khoẻ hơn, hãy kết hợp thêm thêm hạt chia và mật ong. Cách thực hiện như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Trà lài xanh Molilux: 1 túi
- Siro dưa lưới Heston Đài Loan: 25ml
- Mật ong: 25ml
- Dưa lưới tươi: 200g
- Hạt chia: 5g
- Lát chanh cắt mỏng: 3 lát
- Lá bạc hà
>> Lưu ý: Định lượng nguyên liệu đủ dùng cho ly dung tích 500ml.
Cách làm
Bước 1: Ủ trà
Dùng 500ml nước sôi nhiệt độ từ 75 – 85 độ C ủ với 12g trà lài xanh trong 10 phút.
>> Lưu ý: Đảm bảo nhiệt độ nước theo yêu cầu để trà lài không bị đắng chát.
Bước 2: Chuẩn bị hạt chia
Dùng 5g hạt chia ngâm với 50ml nước lọc trong 7 – 8 phút.
Bước 3: Sơ chế dưa lưới
- Dưa lưới gọt vỏ, cắt miếng vuông nhỏ, độ dày khoảng nửa đốt ngón tay
- Số lượng yêu cầu khoảng 9 – 10 miếng dưa lưới.
Bước 3: Pha trà
Pha 120ml nước cốt trà, 25ml siro dưa lưới, 25ml siro mật ong vào bình shaker rồi khuấy đều. Sau đó, cho vào 1 thìa cà phê nước cốt chanh, đậy nắp bình shaker rồi lắc trong vòng 10 giây.
Bước 4: Trình bày
Cho dưa lưới cắt miếng vào ly, thêm vài viên đá, 2 lát chanh, 2 muỗng canh hạt chia và trang trí lá mojito lên là hoàn thành.
Yêu cầu thành phẩm
Ly trà dưa lưới hạt chia mật ong sau khi hoàn thành sẽ có hương thơm dịu nhẹ của trà lài, kết hợp với vị ngọt tự nhiên từ mật ong và hương dưa lưới tươi mát. Hạt chia khi ăn thấy mềm dẻo, tạo cảm giác thú vị cho thực khách.
Cách tính giá cost 1 ly trà dưa lưới
Nguyên liệu:
- Trà ô long hoặc trà lài xanh: 1.500 VNĐ
- Dưa lưới tươi: 10.000 VNĐ
- Siro dưa lưới (hoặc nước ép): 2.000 VNĐ
- Đường: 150 VNĐ
- Chanh: 1.000 VNĐ
- Đá: 200 VNĐ
Bao bì:
- Ly nhựa, ống hút: Khoảng 900 VNĐ.
- Túi đựng (nếu mang đi): Khoảng 100 VNĐ.
Tổng chi phí (giá cost 1 ly trà dưa lưới):
- Tổng giá cost 1 ly (sử dụng dưa lưới tươi) = 1.500 + 10.000 + 150 + 1000 + 200 + 900 + 100 = 13.850 VNĐ/ly
- Tổng giá cost 1 ly (sử dụng siro dưa lưới) = 1.500 + 2.000 + 150 + 1000 + 200 + 900 + 100 = 5.850 VNĐ/ly
Lưu ý:
- Chi phí có thể thay đổi tùy theo nguồn cung cấp nguyên liệu và từng thời điểm.
- Ngoài chi phí nguyên liệu, bao bì, bạn cần tính thêm chi phí nhân công, điện nước, hao mòn máy móc, mặt bằng khi tính giá bán.
Kết luận
Với 2 cách pha trà dưa lưới đơn giản mà Ly Phạm – Dạy Pha Chế đã chia sẻ, bạn có thể dễ dàng thúc đẩy doanh thu, đặc biệt là vào mùa hè. Sự kết hợp giữa hương vị ngọt dịu của dưa lưới và vị thanh mát của trà chắc chắn sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều công thức pha chế hấp dẫn khác.