fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.

Cách Làm Dưa Lưới Ngâm Có Hương Vị Mát Lạnh, Thanh Mát

Dưa lưới ngâm

Mục lục

Để làm dưa lưới ngâm chuẩn vị cho một ly trà thơm ngon, mát lạnh không hề khó. Tuy nhiên, cần sử dụng lượng đường như thế nào và ngâm trong khoảng thời gian bao lâu để dưa lưới đạt vị ngọt đúng chuẩn. Trong bài viết dưới đây, Ly Phạm dạy pha chế sẽ hướng dẫn ngay cho bạn cách làm dưa lưới ngâm đơn giản, dễ làm ngay tại nhà. 

Dưa lưới có nguồn gốc từ đâu?

Dưa lưới, hay còn được biết đến là dưa hấu lưới, có nguồn gốc từ châu Phi và thuộc họ Cucurbitaceae. Dưa lưới là một biến thể của dưa hấu và được tạo ra thông qua quá trình lai để phát triển các đặc điểm độc đáo như vỏ mỏng có mạng lưới và hạt hồng nhỏ.

Dưa lưới thường được trồng trong môi trường ấm áp, có ánh nắng nhiều. Đây được xem là một loại trái cây phổ biến trên toàn thế giới nhờ vào hương vị ngọt ngào và độ giòn mát mẻ.

Dưa lưới luôn là thực phẩm tốt cho sức khoẻ
Dưa lưới luôn là thực phẩm tốt cho sức khoẻ

Nguyên liệu và cách làm dưa lưới ngâm

Để làm dưa lưới ngâm không hề khó, bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu đơn giản và thực hiện theo công thức của Ly Phạm nhé!

Nguyên liệu

  • 1 trái dưa lưới
  • 200g đường cát

Cách làm dưa lưới ngâm

  • Bước 1: Sơ chế dưa lưới

Chúng ta sẽ gọt một lớp mỏng phần vỏ bên ngoài, lưu ý không nên gọt quá sâu. Nên giữ lại một lớp phần vỏ xanh, để khi đường ngấm vào vẫn giữ được độ ngọt và giòn. Tiếp theo, các bạn sẽ cắt dưa lưới thành các miếng tam giác hoặc tứ giác dày khoảng 0,5cm. Để lúc ngâm dưa không bị teo nhỏ, mứt sẽ giữ được độ ngon, ngọt, đậm đà nhất và điều này sẽ giúp mứt lâu hư hơn. 

Lưu ý: Để chọn mua được một quả dưa lưới tươi ngon, bạn nên chọn quả dưa lưới tròn đều, căng mọng, không bị méo mó. 

  • Bước 2: Ướp đường

Sau khi sơ chế dưa lưới xong, bạn có thể dùng cân để cân dưa lưới. Cứ 1kg dưa lưới tươi sẽ ngâm với 200g đường cát. Ngoài ra, chúng ta không nên bỏ đi phần ruột của dưa, vì đây chính là phần tinh hoa của món dưa lưới. Bạn cần nạo sạch phần ruột dưa, lọc bỏ hạt qua rây, sau đó cho trực tiếp nước cốt này vào ngâm cùng dưa lưới tươi để tạo được vị ngọt thơm đặc trưng của món dưa lưới ngâm.  

Cuối cùng, đậy kín nắp trong khoảng 6 tiếng đồng hồ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Sau đó, đem ra sử dụng dần trong vòng từ 4-5 ngày là tốt nhất. 

Các bước thực hiện có ngay món dưa lưới ngâm chuẩn vị
Các bước thực hiện có ngay món dưa lưới ngâm chuẩn vị

5 lợi ích sức khỏe của dưa lưới có thể bạn chưa biết

Dưa lưới được biết đến là một loại trái cây thanh mát, tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của dưa lưới:

Tối ưu hóa sức khỏe tim mạch 

Dưa lưới giúp cải thiện sức khỏe tim mạch nhờ chứa lượng chất xơ cao, nó giúp giảm lượng LDL hoặc cholesterol xấu trong cơ thể. Từ đó bảo vệ cơ thể khỏi sự phát triển của các vết cặn mỡ trong động mạch. Ngoài ra, nhờ vào lượng kali đáng kể, dưa lưới có tác dụng giãn mạch, giúp hạ áp huyết và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau tim hoặc đột quỵ.

Hỗ trợ tiêu hóa 

Chất xơ có trong dưa lưới, đặc biệt là chất xơ hòa tan như pectin giúp giải quyết vấn đề táo bón cũng như các vấn đề tiêu hóa khác. Ngoài ra, chất xơ hòa tan có trong dưa lưới giúp tạo cảm giác no, có thể hỗ trợ người đang áp dụng chế độ ăn kiêng hiệu quả hơn. 

Cải thiện thị lực 

Dưa lưới cung cấp lượng vitamin A vừa đủ, giúp bảo vệ sự nhạy cảm của mắt. Trong đó, Beta-carotene có thể ngăn chặn sự thoái hóa của điểm vàng, giúp bảo vệ mắt khỏi tác động của tia cực tím và nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể.

Tăng cường miễn dịch và giảm nguy cơ gây ung thư

Dưa lưới chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, giúp kích thích hệ thống miễn dịch. Cùng với đó là vitamin A, carotenoid và bioflavonoid hoạt động như chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tật. Ngoài ra, các thành phần như flavonoid và các chất dinh dưỡng trên giúp loại bỏ hoặc trung hòa gốc tự do. Làm giảm nguy cơ mắc các loại ung thư như ung thư phổi, miệng và ung thư vú theo nghiên cứu.

Kiểm soát bệnh tiểu đường 

Oxycine, một chất sinh học có trong chiết xuất của dưa lưới, giúp giảm stress oxy hóa trong thận ở bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, Oxycine có thể chống lại bệnh thận ở bệnh nhân tiểu đường. 

Các lợi ích nên biết khi thưởng thức món dưa lưới ngâm
Các lợi ích nên biết khi thưởng thức món dưa lưới ngâm

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về dưa lưới và cách làm dưa lưới ngâm hiệu quả. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn có thể tự tay làm ngay cho mình một hũ dưa lưới ngâm thơm ngon, đặc biệt. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng công thức này để làm dưa lưới ngâm cho quán của mình. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách dạy pha chế và cụ thể: BẤM VÀO ĐÂY.

Hiện tại Ly Phạm còn rất nhiều khóa học pha chế giúp bạn có thể tự mình thực hiện và tự tin mở quán phù hợp với khẩu vị khách hàng.

Hãy nhắn tin ngay với Fanpage để biết thêm nhiều chi tiết nhất.

Share:
Để lại câu hỏi:
CÁC KHOÁ HỌC KHÁC CỦA LY PHẠM
Đăng kí tư vấn và nhận ưu đãi
Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Ưu Đãi