Trà sữa nướng đang “gây sốt” trong thời điểm gần đây nhờ tên gọi độc lạ cùng hương vị hấp dẫn. Sự hòa quyện giữa độ béo ngậy của trà sữa và vị ngọt đậm của caramel tạo nên một thức uống thơm ngon khó cưỡng, hứa hẹn sẽ trở thành món đồ uống được yêu thích trong thời gian tới.
Hôm nay học viện đào tạo pha chế Ly Phạm – Dạy Pha Chế sẽ bật mí với bạn công thức trà sữa nướng chi tiết, với cách làm đơn giản, đảm bảo bạn sẽ thành công ngay từ lần thử đầu tiên.
Trà sữa nướng là gì?
Trà sữa nướng là một loại trà sữa có nguồn gốc từ Đài Loan, nổi bật với hương vị độc đáo và mới lạ. Tên gọi “trà sữa nướng” khiến nhiều người lầm tưởng rằng trà sữa được đem đi nướng, nhưng thực tế không phải vậy. Điểm đặc biệt của trà sữa nướng nằm ở phần đường caramel được “nướng” đến độ cháy nhẹ, tạo ra hương thơm đặc trưng và vị ngọt đậm đà. Khi kết hợp với trà sữa, lớp caramel này mang đến hương vị hòa quyện, béo ngậy và mùi thơm hấp dẫn.
Trà sữa nướng thường được phục vụ kèm với các loại topping như trân châu, thạch hoặc kem cheese, tạo nên trải nghiệm thưởng thức thú vị và mới mẻ, được nhiều người yêu thích.
Cách làm trà sữa nướng thơm ngon, dễ thực hiện
Nguyên liệu làm trà sữa nướng
- Trà ô long: 100g (có thể thay bằng trà đen nếu thích trà sữa đậm vị)
- Bột trà sữa: 100g
- Sữa béo: 15ml
- Đường đen Hàn Quốc: 100g (hoặc đường nâu)
- Topping: trân châu trắng, trân châu đường đen, kem machiato,… (tùy theo sở thích)
- Dụng cụ: nồi, phới lồng, bình shaker, ly,…
Công thức làm trà sữa nướng ngon
Bước 1: Ủ trà
- Cho trà ô long vào túi ủ và thắt chặt miệng túi lại. Tiếp theo, trụng sơ túi trà qua nước sôi khoảng 5-7 giây để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất.
- Cho túi trà vào bình, rót nước sôi (90-92 độ C) và đậy nắp lại, ủ khoảng 20 phút. Nếu sử dụng trà đen, nhiệt độ nước thích hợp là 96-100 độ C.
- Sau khi hết thời gian ủ, vớt bỏ túi trà để thu lấy nước cốt trà cho vào bình. Trường hợp không có túi lọc, bạn có thể cho trà trực tiếp vào ấm, sau khi ủ xong thì lọc qua rây để thu nước cốt trà.
Bước 2: Làm sốt caramel
- Cho 100g đường đen và 50ml nước lọc vào nồi. Bạn có thể điều chỉnh định lượng nguyên liệu để thành phẩm đặc hoặc lỏng như mong muốn.
- Bắc nồi lên bếp, đun trên lửa vừa. Khi thấy hỗn hợp bắt đầu sôi thì hạ lửa.
- Tiếp tục nấu thêm khoảng 5-7 phút. Ở giai đoạn này, bạn không nên khuấy hỗn hợp vì sẽ làm đường dính vào đáy nồi. Bạn chỉ nên xoay nhẹ nồi khi cần thiết.
- Tắt bếp khi thấy hỗn hợp sệt lại và có mùi khét nhẹ đặc trưng. Rót hỗn hợp caramel ra chén để pha trà sữa.
Bước 3: Pha trà sữa nướng
- Thêm vào bình trà đã pha các nguyên liệu gồm bột sữa, sữa béo và nước sốt caramel đã cô đặc ở bước 2.
- Dùng muỗng hoặc phới lồng khuấy đều theo một chiều để các nguyên liệu tan hết. Nếu bột không tan, trà sữa sẽ không đủ độ béo, dễ bị chua cũng như khó bảo quản.
- Chờ trà sữa nguội rồi đậy kín nắp bình, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng thì có thể sử dụng.
Thưởng thức
Khi thưởng thức, bạn chỉ cần pha chế theo những bước sau:
- Cho vào bình shaker 200ml trà sữa nướng và đá viên, đóng nắp rồi lắc đều.
- Rót hỗn hợp ra ly, thêm topping tùy thích để tăng hương vị thức uống.
Thức uống không chỉ có hương vị béo ngậy hấp dẫn mà còn cực kỳ thu hút nhờ hương vị đặc trưng của caramel. Để ly nước trở nên bắt mắt hơn, trước khi rót trà sữa, bạn có thể rưới sốt caramel quanh thành ly. Mặt khác, rắc thêm một chút đường đen lên bề mặt trà sữa cũng là cách trang trí thức uống tuyệt vời.
Mẹo để có một ly trà sữa nướng ngon
Trà sữa nướng sẽ thêm phần thơm ngon nếu bạn lưu lại một vài mẹo nhỏ dưới đây.
- Chọn loại trà ngon: Sử dụng trà đen hoặc trà oolong chất lượng cao để có hương vị đậm đà. Nên chọn loại trà có độ tươi mới để đảm bảo vị ngon.
- Ủ trà đúng cách: Bạn có thể sử dụng trà ô long hoặc trà đen để pha trà sữa nhưng hãy chú ý điều chỉnh nhiệt độ nước tương ứng với từng loại trà. Đồng thời, không ủ trà quá lâu vì sẽ làm nước trà nguội, mất ngon và khó hòa tan bột sữa.
- Nấu sốt caramel đúng cách: Để đường không bị cháy khi nấu, bạn nên dùng nồi hoặc chảo có đế dày. Mặt khác, thêm vào một chút bột tartar hòa với nước hoặc nước cốt chanh sẽ tránh tình trạng đường bị kết tinh.
- Sử dụng caramel ngay sau khi nấu: Vì caramel rất dễ đông khi để nguội nên hãy dùng ngay sau khi nấu xong. Trường hợp caramel bị đông, bạn có thể xử lý bằng cách đun hỗn hợp trên lửa nhỏ tới khi tan ra.
Học pha chế trà sữa chuẩn vị tại học viện đào tạo pha chế Ly Phạm – Dạy Pha Chế
Bạn muốn học cách làm trà sữa nướng chuẩn vị và nâng cao kỹ năng pha chế của mình, hãy tham gia khóa học pha chế trà sữa tại Ly Phạm – Dạy Pha Chế. Tại đây, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết từ công thức pha chế trà sữa nướng độc đáo đến bí quyết lựa chọn nguyên liệu và kết hợp topping hoàn hảo.
Ngoài trà sữa nướng, bạn còn được học nhiều công thức pha chế trà sữa hấp dẫn khác như: trà sữa truyền thống, trà sữa trái cây và trà sữa kem cheese,… đảm bảo học xong, bạn có thể áp dụng ngay cho quán của mình. Để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học cũng như nhận thêm các ưu đãi trong tháng này, hãy liên hệ ngay Hotline: 0964.220.088 để được tư vấn miễn phí.
Lời kết
Đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về món trà sữa nướng cũng như cách pha chế chuẩn vị nhất. Với công thức này, bạn có thể tự tin áp dụng ngay để tạo nên một thức uống thơm ngon và thu hút khách hàng. Và đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Ly Phạm – Dạy Pha Chế để cập nhật thêm nhiều công thức pha chế hấp dẫn khác nhé!