Trà mận Hà Nội (mận Bắc) là một trong những loại trà trái cây được nhiều người yêu thích. Bên cạnh màu đỏ đặc trưng bắt mắt, thức uống này còn chinh phục mọi người bằng hương vị chua ngọt và thanh mát. Hơn hết, trà mận cũng cung cấp vitamin C cùng khoáng chất, tốt cho sức khỏe.
Trong bài viết dưới đây, học viện đào tạo pha chế Ly Phạm – Dạy Pha Chế sẽ giới thiệu cách làm trà mận Bắc đúng chuẩn, pha không bị đắng. Hãy lưu lại và áp dụng ngay nhé!
Video hướng dẫn cách làm trà mận Hà Nội – Cách pha chế thơm ngon & bắt mắt
Cách làm trà mận Hà Nội đúng chuẩn
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm mứt mận:
- Mận Hà Nội tươi: 1kg
- Đường cát: 200g
- Nước lọc: 100-200ml
Nguyên liệu pha trà:
- Trà ô long: 10g
- Nước sôi: 400ml
- Syrup đường: 10ml
- Nước cốt chanh: 10ml
>> Lưu ý cách chọn mận ngon:
- Nên chọn mận có vỏ căng bóng, mịn màng và có lớp phấn trắng phủ lên; quả tròn đều, không quá mềm hay quá cứng; hương thơm nhẹ nhàng.
- Tránh chọn mận quá xanh hoặc quá đỏ vì loại này thường bị chua và ít giòn. Đồng thời, không chọn quả có dấu hiệu bị sâu, dập, vỏ có vết xước hoặc bị đen.
- Với 1kg mận tươi, sau khi sơ chế sẽ thu được khoảng 800g thịt mận. Do đó, bạn có thể điều chỉnh nguyên liệu sao cho phù hợp với nhu cầu.
Cách làm trà mận Hà Nội
Sơ chế và làm mứt mận Bắc
Để có một ly trà mận Hà Nội thơm ngon, chắc chắn không thể thiếu mứt mận. Cách làm mứt gồm những bước dưới đây:
- Bước 1: Mận tươi đem rửa kỹ với nước, gọt bỏ vỏ, dùng dao cắt thành từng khoanh nhỏ, có thể giữ hạt nếu muốn.
- Bước 2: Cho vào tô mận vừa sơ chế và 200g đường cát, dùng vá trộn sơ.
- Bước 3: Để hỗn hợp ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút cho mận ngấm hết đường.
- Bước 4: Cho vào nồi nước lọc và hỗn hợp mận ngâm đường, rim trên lửa lớn.
- Bước 5: Khi thấy hỗn hợp sôi, từ từ hạ lửa rồi nấu thêm tầm 15 phút nữa thì tắt bếp.
- Bước 6: Chờ hỗn hợp nguội rồi cho vào hũ, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
>> Lưu ý:
- Bạn nên gọt vỏ mận để tránh mứt bị chát sau khi nấu, ảnh hưởng tới hương vị của trà.
- Không nên ngâm mận với đường quá lâu vì sẽ dẫn đến tình trạng lên men, khiến thành phẩm mất ngon.
- Mứt mận nếu bảo quản đúng cách có thể sử dụng trong vòng 10-14 ngày. Không dùng nếu phát hiện sản phẩm bị lên men, có mùi khó chịu.
Ủ trà
- Bước 1: Tráng 10g trà ô long với nước ấm khoảng 5-10 giây rồi lọc bỏ nước.
- Bước 2: Cho trà vào ấm, thêm 400ml nước sôi (90-95 độ) rồi đậy kín nắp và ủ khoảng 7 phút.
- Bước 3: Dùng rây lọc bỏ bã trà để thu lấy phần nước cốt dùng pha trà mận.
>> Lưu ý:
- Nên ủ trà bằng ấm sứ hoặc thủy tinh vì chất liệu này giữ nhiệt tốt mà không làm thay đổi hương vị của trà.
- Dùng nước tinh khiết pha trà vừa đảm bảo an toàn, vừa giữ vị ngon của trà.
Pha trà mận Hà Nội
- Bước 1: Cho vào bình lắc 80ml nước cốt trà ô long, 50ml mứt mận, 10ml syrup đường và 10ml nước cốt chanh.
- Bước 2: Thêm đá vào gần đầy bình, đậy nắp và lắc đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Bước 3: Đổ hỗn hợp ra ly, trang trí lên trên một lát chanh hoặc vài lát mận tươi.
>> Lưu ý:
- Nên dùng muỗng sạch lấy mứt để không làm ảnh hưởng đến hương vị.
- Có thể gia giảm lượng syrup tùy theo khẩu vị.
Thưởng thức
Trà mận Hà Nội có màu sắc đỏ tươi cực kỳ bắt mắt. Không chỉ thế, thức uống có hương vị chua chua ngọt ngọt cực kỳ hấp dẫn. Chỉ cần uống 1 ly cũng đủ làm bạn cảm thấy sảng khoái và thư giãn vô cùng.
Xem thêm: 2 cách làm nước dừa tắc mix trái cây để kinh doanh
Ly Phạm – Dạy Pha Chế: Học viện đào tạo pha chế trà trái cây uy tín
Nếu chưa tự tin vào kỹ năng pha chế của bản thân, hãy đăng ký ngay khóa học pha chế trà trái cây của Ly Phạm – Dạy Pha Chế. Khóa học này không chỉ trang bị cho học viên vô số công thức pha chế trà trái cây chuẩn nhất, mà còn cung cấp kiến thức kinh doanh F&B từ cơ bản tới chuyên sâu. Chưa hết, chúng tôi cũng tổ chức nhiều khóa học pha chế khác như trà sữa, cà phê, sinh tố, nước ép… Sau khi tham gia, bạn sẽ vừa thành thạo kỹ năng pha chế, vừa tự tin trong việc vận hàng quán nước của riêng mình.
Những lý do nên lựa chọn Ly Phạm – Dạy Pha Chế:
- Khóa học pha chế toàn diện và chuyên sâu: Học viên được trang bị giáo trình pha chế chuẩn, cung cấp kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, đảm bảo nắm vững kỹ năng pha chế sau khi học.
- Dạy học kèm 1-1: Sĩ số mỗi lớp luôn được giới hạn dưới 30 học viên, áp dụng phương pháp dạy kèm 1-1, qua đó giúp tất cả học viên đều có cơ hội thực hành, nâng cao kỹ năng.
- Hỗ trợ tận tình sau khóa học: Học viện luôn sẵn sàng hỗ trợ học viên chu đáo sau khi kết khóa, bao gồm các vấn đề liên quan đến mở quán và cập nhật kiến thức mới nhất.
- Cộng đồng học viên năng động: Sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ được tham gia vào cộng đồng riêng, nơi chia sẻ hoàn toàn miễn phí hàng loạt công thức pha chế hot trend và kinh nghiệm kinh doanh.
- Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp: Đội ngũ giảng viên và trợ giảng của học viện sở hữu kiến thức chuyên môn lẫn kinh nghiệm thực chiến dồi dào, luôn hỗ trợ học viên chu đáo và hết mình.
- Học phí hợp lý, không phát sinh: Mức học phí thuộc phân khúc tầm trung, phù hợp với nhiều đối tượng; quy trình thanh toán rõ ràng và cam kết không phát sinh chi phí.
- Học lại miễn phí: Học viên được phép học lại miễn phí trong vòng 1 năm, giúp củng cố kiến thức và nâng cao kỹ năng pha chế mà không phát sinh thêm chi phí.
Lời kết
Trên đây là công thức pha trà mận Hà Nội chuẩn vị mát lạnh. Chúc bạn sẽ thành công cho ra một ly nước thơm ngon, giải khát vào những ngày hè oi bức. Và đừng quên theo dõi Ly Phạm – Dạy Pha Chế để cập nhật thêm nhiều công thức pha chế mới nhất nhé!