Thickened cream thường được dùng trong nấu ăn, làm bánh và pha chế để tạo độ béo, sánh và kết cấu mịn cho món ăn. Với độ sánh đặc và béo ngậy nên được dùng để tạo lớp kem mịn, tăng hương vị cho những thức uống phổ biến như trà sữa, cà phê, sinh tố hay đá xay.
Trong bài viết này, Saly Academy sẽ giới thiệu đến bạn một số thông tin hữu ích cũng như cách sử dụng thickened cream đúng cách. Cùng tìm hiểu nhé!
Thickened cream là gì?
Thickened cream (kem đặc) là một chế phẩm từ sữa. Đây là loại kem được làm từ sữa bò, có hàm lượng chất béo khoảng 35-40%, được thêm các chất làm dày tự nhiên như gelatin hoặc các chất ổn định khác để tăng độ sánh mịn. Do đó, sản phẩm thường có kết cấu đặc hơn so với heavy cream hay whipping cream.
Thickened cream mua ở đâu?
Một số địa chỉ bán thickened cream mà bạn có thể cân nhắc gồm:
- Siêu thị: khu vực sản phẩm sữa ở các chuỗi siêu thị như VinMart, Co.opmart, Big C, Lotte Mart,…
- Cửa hàng bán nguyên liệu pha chế: Saly Shop, Bakers’ Mart Nhất Hương, Abby – Đồ làm bánh, Barista Mart,… là những cửa hàng uy tín.
- Mua trực tuyến: Trên các trang thương mại điện tử như Lazada, Shopee hay Tiki có nhiều shop bán thickened cream với mức giá đa dạng. Bạn hãy xem qua đánh giá của những khách hàng từng mua để đưa ra lựa chọn.
Dù mua hàng ở đâu, đừng quên kiểm tra kỹ lưỡng nguồn gốc, chất lượng và hạn sử dụng của sản phẩm để đảm bảo an toàn.
Công dụng của thickened cream trong pha chế
Kem đặc là một trong những nguyên liệu phổ biến trong pha chế đồ uống. Lý do vì những công dụng như sau:
Tạo độ sánh mịn và béo ngậy cho thức uống
Thickened cream tạo độ mịn màng cho những thức uống như latte, cappuccino hay đá xay. Đồng thời, nguyên liệu này còn mang đến vị béo ngậy và đậm đà nhưng không làm mất đi hương vị ban đầu của đồ uống.
Làm topping cho đồ uống
Nhờ kết cấu đặc và mịn, nguyên liệu này thường được đánh bông lên để làm topping cho cà phê, trà sữa hoặc sinh tố. Bên cạnh đó, bạn có thể thêm một chút đường hoặc hương liệu (vani, socola, matcha) phủ lên lớp topping để tăng hương vị, đồng thời giúp đồ uống trở nên hấp dẫn hơn.
Tăng hương vị cho cocktail và đồ uống có cồn
Thickened cream được dùng làm nền cho một số loại cocktail và đồ uống có cồn. Không chỉ tạo vẻ bắt mắt, nguyên liệu còn giúp đồ uống mịn màng và thêm phần béo ngậy, tăng trải nghiệm khi thưởng thức.
Kết hợp với đồ uống nóng
Bên cạnh đồ uống lạnh, thickened cream còn được dùng để pha chế đồ uống nóng nhờ khả năng chịu nhiệt cao. Nguyên liệu này sẽ không gặp hiện tượng tách lớp khi kết hợp cùng một số thức uống nóng như cà phê hay socola.
Cách đánh thickened cream chuẩn trong pha chế
Để đánh kem đặc bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm:
- Thickened cream: 250ml
- Dụng cụ: máy đánh trứng hoặc phới lồng
Cách đánh thickened cream đúng cách:
- Bước 1: Cho kem vào 1 cái tô thủy tinh.
- Bước 2: Dùng máy đánh trứng hoặc phới lồng đánh đều kem với tốc độ nhanh dần trong khoảng 2-3 phút cho tới khi kem đặc lại và mịn. Lúc này, cho thành phẩm vào túi để bảo quản và sử dụng.
Lưu ý khi đánh thickened cream
Để thu được thành phẩm chất lượng nhất, hãy lưu lại một số mẹo nhỏ dưới đây:
- Nên sử dụng nguyên liệu đã được giữ lạnh nhằm giúp kem bông lên tốt hơn khi đánh.
- Không nên đánh quá lâu vì sẽ khiến kem bị tách nước, tạo thành bơ, không thể sử dụng.
- Bạn có thể thêm đường hoặc hương liệu để tạo độ ngọt cũng như mùi hương theo sở thích.
- Thành phẩm thu được nên sử dụng ngay để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Nếu chưa dùng ngay, hãy chia nhỏ thành nhiều phần và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Lời kết
Với thông tin vừa chia sẻ, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ hơn về công dụng và cách dùng thickened cream đúng cách. Hy vọng bạn sẽ tạo nên thật nhiều thức uống hấp dẫn từ nguyên liệu này. Và đừng quên theo dõi Saly Academy để biết thêm những thông tin hữu ích nhé!