Bạn đang tìm kiếm cách làm rau câu dừa sợi giòn ngon, tươi mát để làm topping cho các món trà sữa hay chè? Với công thức đơn giản dưới đây, bạn sẽ có ngay món topping rau câu dừa sợi thơm béo, giòn sần sật, phù hợp cho cả những ngày nắng nóng hay phục vụ khách hàng tại quán.
Ghi lại ngay 3 cách làm rau câu dừa sợi giòn ngon sau đây của học viện đào tạo pha chế Ly Phạm – Dạy Pha Chế để thêm vào thực đơn quán của bạn.
Cách làm rau câu dừa sợi với nước dừa tươi
Nguyên liệu làm rau câu dừa sợi
- Bột rau câu dẻo: 6g (nửa gói)
- Nước dừa tươi: 500ml (1-2 trái dừa)
- Cơm dừa non: 300g
- Đường cát: 200g
- Dụng cụ: nồi, vá, khuôn/chén,…
>> Lưu ý:
- Để chọn cơm dừa ngon, bạn nên chọn loại có màu trắng đục, bóng mịn, dày vừa phải và giòn khi bẻ. Tránh chọn cơm dừa quá mềm, mỏng, ngả vàng và có mùi chua.
Link mua nguyên liệu:
Link mua dụng cụ:
Cách nấu rau câu dừa sợi
Với cách làm rau câu dừa sợi này, hãy tiến hành theo những công đoạn sau:
Sơ chế cơm dừa
Với cách làm rau câu dừa sợi này, bạn cần sơ chế cơm dừa theo các bước sau:
- Bước 1: Cơm dừa rửa sạch, cắt thành những sợi nhỏ vừa ăn, cho vào nồi ngâm với 100g đường khoảng 5-10 phút.
- Bước 2: Sên hỗn hợp trên lửa nhỏ để dừa ngấm hết đường.
- Bước 3: Khi thấy hỗn hợp sôi nhẹ thì sên thêm khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp. Dùng rây lọc lấy phần cơm dừa cho vào một cái tô.
>> Lưu ý: Khi sên dừa, hãy luôn đảo đều tay để hỗn hợp không bị cháy.
Nấu rau câu dừa sợi
- Bước 1: Cho vào tô 6g bột rau câu dẻo cùng 100g đường cát và trộn đều.
- Bước 2: Cho 500ml nước dừa tươi vào nồi đun với lửa vừa rồi từ từ thêm bột rau câu, khuấy đều.
- Bước 3: Khi hỗn hợp bắt đầu sôi và chuyển sang màu trong, hãy hạ lửa xuống, thêm dừa sợi và nấu thêm 30 giây thì tắt bếp.
>> Lưu ý:
- Bạn có thể điều chỉnh lượng đường theo khẩu vị, nhưng không nên giảm quá nhiều vì sẽ ảnh hưởng đến độ dẻo của rau câu.
- Trong lúc nấu rau câu, chú ý đảo đều tay để tránh làm hỗn hợp bị sệt. Nếu có bọt nổi lên, hãy vớt ra để bề mặt rau câu không bị rỗ.
- Để tạo màu cho rau câu, bạn có thể thêm một chút syrup trái cây (vị tùy thích) sau khi cho dừa sợi.
Đổ khuôn và làm đông
Trong lúc hỗn hợp còn nóng thì đổ ra khuôn hoặc chén. Chờ thêm 15-20 phút để rau câu nguội hẳn rồi bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh 1-2 tiếng cho thành phẩm đông lại.
>> Lưu ý: Không để rau câu đang nóng vào tủ lạnh vì sẽ khiến thành phẩm bị nhão, mất độ giòn và giảm hương vị.
Thưởng thức
Rau câu dừa sợi dai giòn, mát lạnh và có màu trong veo rất đẹp mắt. Bạn có thể ăn ngay hoặc dùng làm topping trong trà sữa hoặc nước dừa tươi để tăng hương vị.
Cách làm rau câu dừa sợi bằng nước cốt dừa
Nguyên liệu làm rau câu dừa sợi nước cốt dừa
Với cách làm rau câu dừa sợi này, bạn cũng chuẩn bị nguyên liệu như công thức trước và thêm 500ml nước cốt dừa. So với nước dừa tươi, nước cốt dừa có màu trắng đục và đặc hơn nên thành phẩm cũng mang màu sắc tương tự.
Cách nấu rau câu dừa sợi bằng nước cốt dừa
Đầu tiên, hãy làm dừa sợi và rau câu nước dừa tương tự công thức trước. Về rau câu nước cốt dừa, cách thực hiện như sau:
- Bước 1: Cho vào nồi bột rau câu, đường cùng nước cốt dừa và khuấy đều.
- Bước 2: Đun hỗn hợp trên lửa vừa. Khi nấu, hãy dùng vá khuấy đều tay để các nguyên liệu tan hết.
- Bước 3: Đến khi hỗn hợp vừa sôi thì hạ lửa và nấu thêm 1-2 phút thì tắt bếp.
Tiếp theo, tiến hành đổ rau câu vào khuôn để hoàn thiện. Trước hết, rải dừa sợi đã sên đều lên khuôn rồi đổ một lớp rau câu nước dừa vào. Chờ lớp này hơi săn lại rồi đổ thêm 1 lớp rau câu nước cốt dừa. Khi hỗn hợp nguội, đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 1-2 tiếng thì có thể thưởng thức. Với công thức này, bạn sẽ tạo ra một loại topping vừa ngọt thanh, vừa béo ngậy, vô cùng hấp dẫn.
Cách làm rau câu dừa sợi 3 tầng
Nguyên liệu làm rau câu sợi dừa 3 tầng
- Bột rau câu dẻo: 12g (1 gói)
- Cơm dừa non: 300g
- Nước dừa tươi: 500ml (1-2 trái dừa)
- Nước cốt dừa: 400ml
- Lá dứa: 40g
- Nguyên liệu khác: đường cát, nước lọc,…
>> Lưu ý:
- Nên chọn lá dứa to, dài và có màu xanh lá đậm để rau câu có màu đẹp và thơm nhẹ. Tránh mua những lá màu nhạt hay bị héo úa, dập nát.
- Chia bột rau câu thành 3 phần bằng nhau để làm từng tầng rau câu.
- Nước cốt dừa cũng chia làm 2 phần bằng nhau, một phần dùng làm rau câu nước cốt dừa, phần còn lại làm rau câu lá dứa.
Cách nấu rau câu dừa sợi 3 tầng
Với 2 tầng đầu là rau câu nước dừa và rau câu nước cốt dừa, chỉ cần thực hiện giống như 2 công thức trước. Riêng phần rau câu lá dứa, hãy thực hiện theo những bước sau:
- Bước 1: Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố.
- Bước 2: Đổ nước lọc sao cho vừa ngập lá dứa, xay nhuyễn rồi lọc qua rây để thu lấy nước cốt.
- Bước 3: Trộn đều 4g bột rau câu với đường cát.
- Bước 4: Cho vào nồi nước cốt lá dứa, nước cốt dừa và hỗn hợp bột rau câu, khuấy đều.
- Bước 5: Bắc nồi lên bếp, đun trên lửa vừa tới khi hỗn hợp vừa sôi thì hạ lửa, nấu thêm 2 phút nữa và tắt bếp.
Đổ rau câu vào khuôn theo thứ tự: rau câu lá dứa, rau câu nước dừa và rau câu nước cốt dừa. Khi đổ, hãy chờ tầng trước hơi đông lại rồi mới đổ tầng tiếp theo. Đừng quên thêm dừa sợi vào để tăng hương vị.
Chờ rau câu nguội rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh 1-2 tiếng thì có thể sử dụng. Rau câu dừa sợi 3 tầng không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn mang đến cảm giác thanh mát, cực kỳ thích hợp làm topping trà sữa.
Mẹo làm topping rau câu dừa sợi giòn ngon
Với 3 cách làm rau câu dừa sợi vừa giới thiệu, bạn đã có thể tạo nên những loại topping trà sữa thơm ngon. Tuy nhiên, để thành phẩm đạt độ dai giòn như mong muốn, hãy lưu ý một số điều dưới đây:
- Chọn nguyên liệu chất lượng: Nên mua sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, còn tươi mới và chưa hết hạn sử dụng. Tránh sử dụng nguyên liệu có dấu hiệu hư hỏng hoặc ẩm mốc.
- Cân bằng tỷ lệ bột rau câu và nước dừa: Điều chỉnh lượng bột rau câu và nước dừa sao cho phù hợp. Dùng quá ít bột sẽ làm rau câu khó đông, trong khi quá nhiều lại khiến thành phẩm cứng và khó ăn.
- Chú ý khuấy đều tay khi nấu: Việc này giúp bột rau câu không bị vón cục và tan hết, tạo nên thành phẩm mềm và giòn.
- Điều chỉnh lượng dừa sợi hợp lý: Thêm dừa sợi với lượng vừa phải để không làm mất hương vị rau câu.
- Bảo quản đúng cách: Chờ rau câu nguội hẳn và đậy kín nắp rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh để không bị hư và hút mùi của những thực phẩm khác. Không đặt ở ngăn đông vì sẽ làm rau câu giảm độ mềm dẻo.
- Cách sử dụng: Rau câu nên sử dụng trong vòng 2-3 ngày để thưởng thức trọn vẹn hương vị. Không dùng khi rau câu bị chảy nước, có mùi chua và thay đổi màu sắc.
Nắm vững công thức làm các loại topping trà sữa hút khách tại Ly Phạm – Dạy Pha Chế
Nắm vững công thức làm các loại topping trà sữa hút khách tại học viện Ly Phạm – Dạy Pha Chế! Bạn muốn đa dạng thực đơn với nhiều loại topping hấp dẫn? Đăng ký ngay khóa học pha chế trà sữa và topping tại Ly Phạm – Dạy Pha Chế, nơi đào tạo pha chế mở quán chuyên nghiệp. Không chỉ cung cấp các công thức làm topping siêu hot, khóa học còn chia sẻ bí quyết chọn nguyên liệu, bảo quản topping chuẩn vị, tối ưu chi phí và giúp bạn tăng doanh thu hiệu quả.
Chưa hết, chúng tôi còn mang đến nhiều khóa học pha chế khác như pha chế cà phê, pha chế trà trái cây, pha chế sinh tố,… Qua đó đáp ứng nhu cầu riêng biệt của từng học viên. Thời lượng thực hành luôn chiếm hơn 80%, đội ngũ trợ giảng kèm 1-1 giúp mỗi học viên đều thành thạo kỹ năng pha chế sau khi hoàn thành khóa học. Đặc biệt, nếu chưa tự tin về tay nghề, học viện sẵn sàng hỗ trợ học lại miễn phí trong vòng 1 năm mà không tốn kém bất cứ chi phí nào. Hãy liên hệ chúng tôi theo Hotline: 0964.220.088 để được tư vấn miễn phí về những khóa học sắp khai giảng nhé!
Lời kết
Trên đây là 3 cách làm rau câu dừa sợi thơm ngon với nguyên liệu dễ kiếm và cách làm vô cùng đơn giản. Hy vọng bạn sẽ thành công cho ra lò thành phẩm topping thơm ngon để phối hợp cùng trà sữa. Và đừng quên theo dõi Ly Phạm – Dạy Pha Chế để cập nhật thêm nhiều công thức pha chế hấp dẫn nhé!