TÌM KIẾM

Cách làm hạt đác rim thơm (dứa) ngon- Topping cho đồ uống và chè

13/09/2024

Hạt đác rim thơm (dứa) không chỉ là một loại hạt tốt cho sức khỏe mà còn là loại hạt để làm topping không mấy xa lạ với những ai là tín đồ của các món trà trái cây, sữa chua và chè. Với cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến hạt đác rim thơm ngon ngọt và dai giòn ngay tại nhà.

Trong bài viết này, học viện đào tạo pha chế Ly Phạm – Dạy Pha Chế sẽ hướng dẫn cho bạn cách lựa chọn nguyên liệu cùng cách làm hạt đác rim thơm (dứa) một cách chi tiết, dùng để làm topping cho các loại đồ uống khác nhau. Cùng tìm hiểu nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm hạt đác rim thơm

Để làm hạt đác rim thơm, cần đến những nguyên liệu sau:

  • Hạt đác tươi: 1kg
  • Thơm (dứa): 400g (nửa trái)
  • Đường cát: 300g

>> Lưu ý: Nên chọn hạt đác có màu trắng đục, còn tươi, sờ vào cảm thấy hơi mềm, không mùi hoặc chỉ có hương thơm nhẹ. Tránh chọn loại trắng tươi vì có khả năng bị ngâm với chất tẩy, còn hạt ngả vàng có thể đã để lâu.

Nguyên liệu để làm hạt đác rim thơm

Nguyên liệu để làm hạt đác rim thơm

Cách chọn mua thơm (dứa) và hạt đác ngon

Đối với trái thơm (dứa):

  • Màu sắc: Nên chọn quả có màu vàng tươi từ cuống đến đuôi, một vài mắt hơi xanh vẫn có thể chấp nhận được.
  • Hình dáng: Nên ưu tiên chọn những quả tròn bầu, ngắn thông thường sẽ nhiều thịt hơn quả dài.
  • Mắt dứa: Chọn quả có mắt lớn và thưa, là những quả thơm (dứa) chín tự nhiên.
  • Mùi thơm: Ngửi mùi thơm ở phần cuối quả, nếu có thơm thì nên mua. Tránh quả có mùi chua kiểu lên men vì đã quá chín.
  • Phần ngọn: Ngọn càng xanh chứng tỏ dứa càng tươi. Đặc biệt những quả ngọn khô hoặc nâu là dứa quá chín.
  • Cảm nhận bằng tay: Dứa ngon là những quả không quá cứng cũng không quá mềm, nhấn vào không bị lõm.

Đối với hạt đác:

  • Chọn những hạt có màu trắng đục, tránh hạt quá trắng vì có thể đã bị nhúng chất tẩy.
  • Nên chọn hạt tươi và mềm, tránh hạt cứng vì có thể là hạt già.
  • Hỏi kỹ người bán trước khi mua để tránh nhầm lẫn hạt đác với hạt thốt nốt.

Cách làm đác rim thơm

Sơ chế nguyên liệu

Trước khi làm hạt đác rim thơm, bạn cần sơ chế các nguyên liệu theo cách sau:

  • Sơ chế hạt đác: Hạt đác tươi rửa sạch 3-4 lần, cho vào nồi luộc khoảng 10 phút rồi tiếp tục rửa bằng nước sạch thêm 3 lần.
  • Sơ chế thơm: Thơm rửa sạch, gọt vỏ, cắt mắt và thái thành những lát mỏng vừa ăn.

>> Lưu ý:

  • Đảm bảo rửa sạch hạt đác để loại bỏ nhớt hoàn toàn, tránh làm ảnh hưởng đến độ giòn của thành phẩm.
  • Không luộc hạt đác quá lâu vì sẽ khiến thành phẩm mất đi độ cứng và giòn.
  • Khi gọt vỏ thơm, hãy gọt sát vỏ để giữ lại nhiều thịt thơm nhất có thể.

Cách rim hạt đác với thơm

Cách làm thơm rim hạt đác gồm các bước như sau:

  • Bước 1: Cho vào nồi hạt đác, thơm và đường, trộn đều rồi ngâm khoảng 30 phút để tất cả ngấm hết đường.
  • Bước 2: Đặt nồi lên bếp, rim với lửa vừa, dùng vá đảo đều đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ.
  • Bước 3: Tiếp tục nấu thêm 70-90 phút cho hạt đác chuyển sang màu vàng nhạt thì tắt bếp.
  • Bước 4: Chờ hỗn hợp nguội hẳn rồi cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Lưu ý:

  • Tránh rim hạt đác quá lâu vì sẽ làm hạt đác bị mềm và mất độ giòn.
  • Rim hạt đác trên lửa quá lớn sẽ làm cháy hoặc khét đường.
  • Hạn chế cho quá nhiều đường bởi có thể làm hạt đác trở nên cứng sau khi rim.

Thành phẩm hạt đác rim thơm

Hạt đác rim thơm (dứa) sau khi hoàn thiện mang đến hương vị vô cùng hấp dẫn. Hạt đác vừa dẻo vừa giòn sần sật, kết hợp độ béo tự nhiên cùng vị chua chua và hương thơm nhẹ từ dứa khiến bất cứ ai cũng khó lòng cưỡng lại. Đây là một lựa chọn tuyệt vời để làm topping cho trà sữa, trà trái cây, sữa chua, chè, hoặc các món tráng miệng khác, góp phần nâng tầm hương vị cho các đồ uống và món ăn của bạn.

Cách làm đác rim thơm ngon

Cách làm đác rim thơm ngon

Cách bảo quản hạt đác rim dứa ngon và dùng lâu

Nếu muốn sử dụng hạt đác rim thơm lâu và chất lượng, đừng quên lưu lại những điều dưới đây;

  • Chờ hạt đác rim nguội hoàn toàn trước khi cho vào tủ lạnh: Việc cho thành phẩm còn nóng vào tủ lạnh ngay sẽ tạo hơi ẩm trong hũ, dẫn tới hư hỏng. Vì thế, hãy chờ hạt đác nguội hẳn mới để vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Bảo quản trong hộp đậy kín: Không chỉ ngăn chặn vi khuẩn, điều này còn giúp thành phẩm không bị ám mùi từ các thực phẩm khác, làm giảm chất lượng.
  • Bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh: Nên bảo quản thành phẩm trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 4-8 độ C nhằm duy trì độ tươi ngon lâu dài.
  • Dùng dụng cụ sạch lấy thành phẩm: Khi muốn dùng, hãy dùng muỗng hoặc dụng cụ sạch, khô ráo để lấy. Bởi việc này sẽ giúp tránh tình trạng ẩm mốc khiến sản phẩm nhanh hư.
  • Chú ý thời gian sử dụng: Thành phẩm khi bảo quản tốt có thể sử dụng trong vòng 5-10 ngày. Không nên sử dụng khi phát hiện tình trạng ẩm mốc, lên men và bốc mùi khó chịu.
Cách bảo quản hạt đác rim dứa

Cách bảo quản hạt đác rim thơm

Lời kết

Hạt đác rim thơm với cách thực hiện đơn giản và hương vị tuyệt vời nhất định sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những thức uống mát lạnh. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công để thưởng thức món topping thơm ngon này. Hãy tiếp tục theo dõi Ly Phạm – Dạy Pha Chế để cập nhật thêm nhiều công thức pha chế mới nhất nhé!

Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu tham khảo thêm thông tin về các khóa học pha chế sắp diễn ra hãy để lại thông tin cho chúng tôi bằng cách điền Form bên dưới hoặc liên hệ Hotline: 0964.220.088 để được tư vấn miễn phí!

Tác giả

Ly Phạm

Ly Phạm là một chuyên gia pha chế đầy nhiệt huyết và dày dặn kinh nghiệm, là Nhà đồng sáng lập và Giảng viên tại Học viện SaLy Academy (tên gọi khác: học viện Ly Phạm - Dạy Pha Chế). Đồng thời cũng là tác giả của cuốn sách "Làm chủ từ đam mê pha chế", Chị đã có hơn 7 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, nghiên cứu và đào tạo pha chế đồ uống.

Đào tạo hơn 2000 học viên, là tác giả của hàng trăm khóa học đào tạo pha chế và kinh doanh F&B là minh chứng rõ nhất cho tài năng và sự thành công của Chị. Sự đam mê và tận tâm của là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người yêu thích pha chế và mong muốn thành công trong lĩnh vực F&B.