fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.

Trà Sữa 3K – Học Ngay Công Thức Tính Cost Chính Xác Giúp Bạn Tối Ưu Lợi Nhuận

Trà sữa - Học ngay Công thức tính cost chính xác giúp bạn tối ưu lợi nhuận

Mục lục

Bạn đang muốn mở quán trà sữa nhưng chưa biết xác định giá bán, cách tính cost, chi phí vốn nguyên liệu của 1 ly trà sữa ? ngay sau đây, Ly Phạm sẽ hướng dẫn bạn cách tính cost trà sữa chi tiết và hiệu quả, giúp bạn tối ưu lợi nhuận và thành công trong kinh doanh.

Lợi ích khi tính cost trà sữa

Từ lâu, trà sữa đã trở thành thức uống quốc dân, kinh điển được đông đảo người dùng yêu thích không kể giới tính, độ tuổi đặc biệt khi hè đến. Bởi vậy, lợi nhuận kinh doanh thức uống này đem đến là khá lớn.

Trà sữa - Học ngay Công thức tính cost chính xác giúp bạn tối ưu lợi nhuận
Trà sữa – Học ngay Công thức tính cost chính xác giúp bạn tối ưu lợi nhuận

Cost là gì?

Cost là thuật ngữ ám chỉ mức chi phí để hoàn thiện một ly trà sữa tại các địa điểm kinh doanh. Mức giá này không cố định, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: giá nguyên liệu, độ hot, thời gian, chiến lược kinh doanh, … 

 

Lợi ích

Khi có được công thức tính chuẩn, đưa ra mức giá cost chính xác, chủ kinh doanh sẽ nhận được những lợi ích tuyệt vời như:

 • Quản lý chính xác các chi phí nguyên vật liệu đầu vào, đầu ra. Hạn chế tối đa tình trạng nguyên liệu tồn kho, gây ảnh hưởng tới mức biến phí trong từng thời kỳ. 
 • Định mức giá bán hợp lý, nhằm thu hút và giữ chân khách hàng, nâng cao lợi thế cạnh tranh.
 • Có những quyết định đầu tư nguồn vốn chính xác, dễ tái đầu tư trong quá trình sử dụng.
 • Cập nhật kịp thời tình hình kinh doanh của quán theo từng thời điểm (xác định được quán kinh doanh lỗ hay lãi). Từ đó, điều chỉnh được chiến lược kinh doanh theo từng thời kỳ.
 • Tránh bị  thất thoát dòng tiền, làm nhiều nhưng thấy lời bao nhiêu.

Những lưu ý khi tính cost đồ uống 

Khi tiến hành tính cost đồ uống nói chung và trà sữa nói riêng, bạn cần chú ý đến một số khoản chi phí quan trọng bao gồm:

 • Chi phí trực tiếp: Bao gồm các chi phí nguyên liệu, dụng cụ, … để pha chế.
 • Chi phí nhân công: sẽ bao gồm chi phí thuê nhân viên pha chế, phục vụ, dọn dẹp, … 
 • Chi phí bổ sung: Bao gồm: giá trị thương hiệu, giá trị đồ uống, chất lượng phục vụ, … 
 • Biến phí: Đây là mức chi phí biến đổi theo từng thời kỳ do sự lên xuống của giá nguyên liệu. Hãy áng chừng và điều chỉnh sao cho mức biến phí này nằm trong mức cho phép, nhằm duy trì doanh thu và lợi nhuận. 

Cách tính cost trà sữa đơn giản, chính xác, hiệu quả

Ngay sau đây, Ly Phạm sẽ hướng dẫn bạn cách tính cost cho một ly trà sữa 150ml với các nguyên liệu cơ bản. Từ cách tính này, bạn cũng có thể áp dụng cho đa dạng loại đồ uống hoặc có những điều chỉnh phù hợp với nguyên liệu mà bạn sử dụng. 

Công thức cho 2,1 lít trà sữa

Đầu tiên, bạn cần xác định công thức pha chế với liều lượng của từng thành phần để có thể tính được giá của từng nguyên liệu cần sử dụng. Từ đó, đưa ra mức giá cost hợp lý nhất cho một ly nước. Công thức cho 2,1 lít tra sữa bao gồm:

 • Trà đen Saly: 60 gam (đơn giá tham khảo: 160.000đ/ 1kg)
 • Trà đen Phúc Long: 40 gam (đơn giá tham khảo : 230.000đ /1kg)
 • Bột trà sữa Frima: 200 gam (đơn giá tham khảo: 80.000đ/ 1kg)
 • Đường: 180 gam (đơn giá tham khảo: 25.000đ/ 1kg)
 • Sữa đặc: 100ml (đơn giá tham khảo: 65.000đ/ 1000ml)

Chi phí từng nguyên liệu

Từ công thức trên, bạn sẽ có thể tính được chi phí cho từng nguyên liệu sử dụng, cụ thể:

 • Trà đen Saly: 9.600đ
 • Trà đen Phúc Long: 9.200đ
 • Bột trà sữa Frima: 16.000đ
 • Đường: 4.500đ
 • Sữa đặc: 6.500đ

Giá cost cho một ly trà sữa 150ml

Như vậy, với 2,1 lít tra sua, chi phí nguyên vật liệu bạn cần phải dùng là 46.000đ. Từ đó, chi phí cho một cốc 150ml sẽ là 3.300đ. Tuy nhiên, đây chưa phải mức giá cost cuối cùng của ly nước. Để có được mức giá cost chuẩn, bạn cần cộng thêm các chi phí khác như: chi phí thuê mặt bằng, chi phí nhân công, khấu hao máy móc, … Tùy vào quy mô quán, mà các chi phí này sẽ khác nhau. Bởi vậy, Ly Phạm không thể đưa ra một con số chung cho các chi phí trên, mà bạn cần căn cứ trực tiếp vào tình hình thực tế để có được những con số chuẩn xác.

Lời kết

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách tính cost trà sữa với công thức đơn giản, chuẩn xác. Từ phương pháp trên, bạn cũng có thể thực hiện tính cost cho các loại đồ uống khác cho quán của mình. Để có được những ước tính chính xác về chi phí cùng những công thức pha chế hiện đại, phù hợp thị hiếu khách hàng, bạn có thể tham khảo các khóa học pha chế tại Ly Phạm Dạy Pha Chế. Đứng lớp trực tiếp là doanh nhân Ly Phạm – đồng sáng lập Lục Coffee & Tea, với hơn 7 năm kinh nghiệm trong ngành F&B, Ly Phạm sẽ mang đến cho bạn những kiến thức thực chiến, giúp bạn nâng cao tỷ lệ thành công khi mở quán. Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học pha chế đồ uống, hướng dẫn làm topping hãy liên hệ trực tiếp qua Fanpage nhé

Share:
Để lại câu hỏi:
CÁC KHOÁ HỌC KHÁC CỦA LY PHẠM
Đăng kí tư vấn và nhận ưu đãi
Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Ưu Đãi