Sữa chua lắc trái cây là thức uống thơm ngon, bổ dưỡng được yêu thích tại các quán giải khát hiện nay. Hương vị của thức uống rất đa dạng, có thể thay đổi các loại trái cây theo sở thích tạo nên sự mới mẻ và hấp dẫn.
Dưới đây là 2 cách làm sữa chua lắc trái cây phổ biến được học viện đào tạo pha chế Ly Phạm – Dạy Pha Chế tổng hợp. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Cách làm sữa chua lắc trái cây nhiệt đới
Các loại trái cây nhiệt đới thường chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Kết hợp chúng với sữa chua sẽ cho ra đời thức uống thơm ngon và bổ dưỡng. Dưới đây là công thức chi tiết.
Nguyên liệu
- Xoài chín: 120g
- Dứa: 3 lát
- Nước lọc: 300ml
- Sữa đặc: 200g
- Đá viên: 170g
- Sữa chua không đường: 200ml
- Sữa tươi không đường: 1 lít
- Hạt đác tươi: 50g
>> Mẹo chọn hoa quả tươi ngon:
- Xoài: Chọn quả có màu vàng đều, vỏ căng bóng, phần thịt nằm trên cuống cứng.
- Dứa: Chọn quả có phần thân chín vàng, ưu tiên quả hình tròn bầu và ngắn.
Cách làm
Bước 1: Ủ sữa chua
- Đun nóng 1 lít sữa tươi không đường rồi cho sữa đặc vào khuấy đều. Khi sữa nóng sôi lăn tăn thì tắt bếp, để nguội khoảng 50 – 60 độ C thì đổ 200ml sữa chua vào, khuấy đều tay.
- Ủ sữa chua trong thùng xốp hoặc nồi nước ấm, đậy kín nắp để qua đêm trong ít nhất 8 tiếng để sữa lên men.
- Bảo quản sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 4 tiếng để dùng dần.
Bước 2: Rim hạt đác
- Bóc vỏ hạt đác, rửa sạch rồi trộn với 100g đường.
- Đun 300ml nước rồi cho hạt đác vào rim khoảng 10 – 20 phút đến khi nước cạn rồi tắt bếp, để nguội rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 3: Xay hỗn hợp xoài
- Gọt vỏ và cắt xoài thành những miếng vuông nhỏ.
- Cho xoài, đá vào máy xay thành hỗn hợp sánh mịn.
Bước 4: Lắc sữa chua
Đổ sữa chua đã ủ, hỗn hợp xoài xay với 1 ít hạt đác vào ly thuỷ tinh, trộn đều rồi cho 3 lát dứa lên trên và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Ly sữa chua lắc trái cây sau khi hoàn thành cần có sự hài hoà bắt mắt. Xoài chín tạo vị ngọt dịu kết hợp với hương thơm đặc trưng của dứa, sữa chua mềm mịn và vị ngọt thanh từ hạt đác rim.
Cách làm sữa chua lắc hoa quả bốn mùa
Các loại trái cây ôn đới thường có vỏ mỏng, nhiều nước và vị ngọt thanh hoặc chua nhẹ, mang đến cảm giác tươi mát. Khi kết hợp với sữa chua sẽ tạo nên một thức uống thơm ngon, bổ dưỡng.
Nguyên liệu
- Nho đỏ: 80g
- Dâu tây: 80g
- Táo: 80g
- Đá viên: 100g
- Đường siro: 10g
- Sữa đặc: 30ml
- Sữa tươi: 50g
- 1 vài lá bạc hà
>> Mẹo chọn hoa quả tươi ngon:
- Nho: Nên chọn quả có kích thước vừa phải, vỏ mọng, căng bóng, hơi mềm, không bị dập.
- Dâu tây: Chọn trái đỏ tươi, đều màu và mọng nước.
- Táo: Chọn quả to vừa phải, vỏ đỏ sẫm, nhiều màu, cầm chắc tay.
Cách làm (500ml)
Bước 1: Sơ chế các loại hoa quả
- Nho: Tách quả ra khỏi cuống rồi rửa sạch, ngâm nước muối trong 1 – 2 phút, mỗi quả cắt làm đôi.
- Dâu tây: Rửa sạch với nước rồi đẩy rút cuống bằng ống hút, cắt quả làm 4.
- Táo: Rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vuông nhỏ khoảng 1 cm.
>> Lưu ý: Để lại một ít hoa quả để trang trí, số còn lại được sử dụng để lắc trực tiếp với sữa chua.
Bước 2: Lắc sữa chua
- Cho đá viên, sữa đặc, sữa tươi, đường siro, hoa quả đã sơ chế vào bình lắc rồi lắc trong 20 – 30 giây.
- Đổ hỗn hợp ra ly thuỷ tinh, trang trí lên vài lát dâu tây, nho, táo và lá bạc hà.
Yêu cầu thành phẩm
- Ly sữa chua lắc trái cây bốn mùa khi hoàn thành phải có sự hài hoà về màu sắc.
- Hương vị của thức uống ngọt thanh, chua nhẹ của sữa chua hoà quyện với hương thơm của các loại hoa quả.
- Sữa chua phải có kết cấu sánh mịn, không quá đặc, không quá loãng, không vón cục.
Một số câu hỏi thường gặp
Khi làm sữa chua lắc trái cây, có thể bạn sẽ gặp một số thắc mắc cần được giải đáp. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp nhất:
Có thể thay thế hoa quả bằng siro trái cây được không?
Vẫn có thể thay thế hoa quả bằng các loại siro trái cây. Tuy nhiên, sử dụng hoa quả tươi sẽ mang đến hương vị thơm ngon và cung cấp nhiều vitamin hơn so với siro.
Hơn nữa, siro trái cây thường chứa nhiều đường và chất tạo màu, có thể ảnh hưởng đến chất lượng của sữa chua lắc và không tốt cho sức khỏe.
Làm thế nào để ly sữa chua lắc bắt mắt hơn?
Để ly sữa chua đẹp mắt, thu hút thực khách hơn, bạn có thể bổ sung một số nguyên liệu trang trí như socola chip, siro socola, hạt hạnh nhân, óc chó,… rắc lên phía trên cốc.
Bảo quản sữa chua lắc như thế nào?
Khi không dùng ngay hoặc chưa dùng hết sữa chua lắc trái cây, bạn có thể bảo quản trong tủ mát tối đa 2 – 3h. Không sử dụng quá thời gian này hoặc khi sữa chua có dấu hiệu tách lớp, vón cục.
Ly Phạm – Dạy Pha Chế – Địa chỉ đào tạo pha chế uy tín, tự tin mở quán thành công
Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ đào tạo pha chế uy tín, giúp bạn tự tin mở quán thành công thì Ly Phạm – Dạy Pha Chế là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Các khóa học ở đây do Giảng viên Ly Phạm – người đã có hơn 7 năm kinh nghiệm quản lý và vận hành chuỗi cửa hàng Lục Coffee & Tea, trực tiếp giảng dạy lý thuyết và thực hành.
Học viên khi tham gia khóa học pha chế tổng hợp sẽ được đào tạo bài bản và chuyên sâu bao gồm pha trà trái cây, trà sữa, cà phê, sinh tố… Thời gian thực hành chiếm hơn 80% khóa học, giúp học viên có cơ hội trải nghiệm và nắm vững kỹ năng.
Bên cạnh pha chế, học viên còn được học thêm về kiến thức kinh doanh F&B, bao gồm quản lý quán nước, xây dựng chiến lược giá, menu và cách thu hút khách hàng. Sau khóa học, học viên được nhận chứng nhận hoàn thành khóa học để tạo danh tiếng và niềm tin từ phía khách hàng.
Lời kết
Hy vọng rằng, với 2 công thức mà Ly Phạm – Dạy Pha Chế giới thiệu sẽ giúp bạn thực hiện thành công món sữa chua lắc trái cây. Và hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều công thức pha chế hấp dẫn khác nhé!