TÌM KIẾM

Cách làm khúc bạch trà sữa từ A-Z cho người mới

11/09/2024

Khúc bạch trà sữa là một trong những loại topping phổ biến nhất hiện nay. Vậy “cách làm khúc bạch trà sữa’’ như thế nào là ngon và chuẩn vị?” Khúc bạch có nhiều loại và có nhiều biến tấu khác nhau, theo hương vị sẽ có khúc bạch phô mai, khúc bạch khoai môn, khúc bạch trà xanh,… Còn theo hình dáng có khúc bạch tầng hay khúc bạch chân mèo,… Trong bài viết dưới đây, Saly Academy sẽ gửi đến bạn công thức làm khúc bạch trà sữa đơn giản nhất, có thể áp dụng ngay cho quán của mình.

Cách nấu khúc bạch trà sữa ngon, đơn giản

Để làm topping khúc bạch trà sữa, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ sau:

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

  • Bột gelatin: 30g
  • Nước lọc: 150ml
  • Sữa tươi không đường: 500ml
  • Rau câu con cá dẻo: 3g
  • Đường cát: 80g
  • Rich lùn (kem sữa béo): 200ml (Có thể thay thế bằng whipping cream)
  • Phô mai bò cười: 4 miếng
Nguyên liệu làm topping khúc bạch

Nguyên liệu làm topping khúc bạch

Cách làm khúc bạch trà sữa chi tiết

Để có thể nấu được khúc bạch thơm ngon, bạn có thể tham khảo cách làm khúc bạch trà sữa với bước sau đây:

Nấu cốt khúc bạch

  • Bước 1 : Cho 30g bột Gelatin vào 150ml nước lọc. Trộn đều cho đến khi hỗn hợp đồng nhất và ngâm trong 10 phút để gelatin nở mềm.
  • Bước 2: Trộn đều 80g đường với 3g bột rau câu sau đó rắc đều vào 500ml sữa tươi ko đường để sẵn trong nồi.
  • Bước 3 : Bóc vỏ phomai và tán nhuyễn.
  • Bước 4: Đặt nồi lên bếp và đun hỗn hợp sữa với đường và rau câu ở lửa lớn vừa phải. Trong quá trình đun, liên tục khuấy đều để tránh bị dính nồi hoặc cháy. Khi hỗn hợp bắt đầu bốc khói (khoảng 2-3 phút), thêm phô mai đã nghiền nhuyễn vào. Tiếp tục đánh đều trong khoảng 1 phút để phô mai tan hoàn toàn. Sau đó, giảm lửa nhỏ để tránh hỗn hợp bị cháy và tiếp tục khuấy đều thêm 2 phút nữa.
  • Bước 5 : Cho hỗn hợp gelatin đã ngâm vào nồi, khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp trở nên nóng lại và gelatin tan hoàn toàn.
  • Bước 6 : Thêm 200ml Rich lùn vào hỗn hợp, tiếp tục khuấy đều cho đến khi tan hoàn toàn và tắt bếp.
  • Bước 7: Rây hỗn hợp qua rây mịn để loại bỏ bất kỳ cục nào còn lại, đảm bảo hỗn hợp mịn màng. Thành phẩm sẽ có thể tích khoảng 870-900ml nước cốt khúc bạch.
Cách làm topping khúc bạch đơn giản

Cách làm topping khúc bạch đơn giản

Một số lưu ý:

  • Phô mai: Đảm bảo phô mai được tán nhuyễn hoàn toàn để dễ dàng hòa tan vào hỗn hợp sữa, tránh bị vón cục.
  • Thay thế nguyên liệu: Bạn có thể linh hoạt thay nguyên liệu Rich Lùn bằng whipping cream tùy theo khẩu vị cá nhân. Whipping cream thường mang lại độ béo ngậy cao hơn, trong khi Rich Lùn lại có vị ngọt thanh nhẹ nhàng.
  • Khuấy liên tục: Việc khuấy đều tay trong quá trình đun nấu là rất quan trọng để hỗn hợp không bị dính đáy nồi hoặc cháy.
  • Rây hỗn hợp: Rây hỗn hợp giúp loại bỏ các cục phô mai còn lại, đảm bảo nước cốt khúc bạch mịn màng.

Tạo thành phẩm

Cho hỗn hợp khúc bạch vào các khuôn hình vuông, để nguội hoàn toàn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, để lạnh khoảng 3 đến 4 tiếng cho đến khi khúc bạch đông lại.

Khi khúc bạch đã đông, bạn có thể dùng dao có răng cưa để cắt thành những viên topping khúc bạch vuông vắn, đẹp mắt. Hoặc bạn có thể sáng tạo bằng cách cắt thành các hình dạng khác nhau tùy theo sở thích.

Mẹo làm topping khúc bạch núng nính

Mẹo làm topping khúc bạch núng nính

Học cách làm thạch khúc bạch trà sữa ở đâu để mở quán?

Nếu bạn đam mê với ngành pha chế và mong muốn mở một quán nước hoặc quán trà sữa riêng, Saly Academy chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Với chương trình đào tạo chuyên sâu về cách làm các loại trà sữa và các loại topping độc đáo, như khúc bạch, các loại trân châu, thạch phô mai, thạch trái cây,… chúng tôi cung cấp tất cả những kiến thức về pha chế cũng như các kỹ năng cần thiết để bạn tự tin bắt đầu kinh doanh của mình.

Những lý do nên chọn Saly Academy:

  • Khóa học pha chế chuyên sâu: Khóa học thực chiến được xây dựng bài bản, thiết kế phù hợp cho học viên học về để mở quán.
  • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt huyết: Giảng viên và trợ giảng đều có chuyên môn cao và sẵn sàng hỗ trợ học viên cả trong và sau khóa học. Đặc biệt 100% các lớp học sẽ do trực tiếp Giảng viên Ly Phạm đứng lớp và giảng dạy
  • Cộng đồng học viên năng động: Sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ được tham gia vào cộng đồng riêng của Ly Phạm, nơi học viên được cập nhật các công thức pha chế hot trend mới nhất và hoàn toàn miễn phí. Đây còn là nơi để chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm từ pha chế cho đến kinh doanh.
  • Giá cả hợp lý, không phát sinh: Mức học phí ở phân khúc tầm trung, phù hợp với nhiều đối tượng, cam kết không phát sinh thêm chi phí.
  • Học lại miễn phí: Học viên được học lại miễn phí trong vòng 1 năm nếu muốn củng cố kiến thức và cập nhật công thức mới mà không tốn thêm bất cứ khoản phí nào.

Lời kết

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn cách làm khúc bạch trà sữa theo cách đơn giản, dễ làm nhất mà bạn có thể áp dụng ngay cho quán của mình. Hi vọng với công thức này bạn có thể tạo ra loại topping trà sữa thơm ngon thu hút được nhiều khách hàng. Và đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Saly Academy để cập nhật thêm nhiều công pha chế hấp dẫn khác nhé!

Tác giả

Ly Phạm

Ly Phạm là một chuyên gia pha chế đầy nhiệt huyết và dày dặn kinh nghiệm, là Nhà đồng sáng lập và Giảng viên tại Học viện SaLy Academy (tên gọi khác: học viện Ly Phạm - Dạy Pha Chế). Đồng thời cũng là tác giả của cuốn sách "Làm chủ từ đam mê pha chế", Chị đã có hơn 7 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, nghiên cứu và đào tạo pha chế đồ uống.

Đào tạo hơn 2000 học viên, là tác giả của hàng trăm khóa học đào tạo pha chế và kinh doanh F&B là mình chứng rõ nhất cho tài năng và sự thành công của Chị. Sự đam mê và tận tâm của là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người yêu thích pha chế và mong muốn thành công trong lĩnh vực F&B.