Trân châu sợi là một loại trân châu độc đáo. Thay vì vo tròn như trân châu đen, người ta sẽ nặn bột thành những sợi dài. Sợi trân châu dai vừa phải, mềm dẻo và thơm ngon chắc chắn là topping không thể bỏ qua khi uống trà sữa.
Cách làm trân châu sợi như thế nào? Học viện đào tạo pha chế Ly Phạm – Dạy Pha Chế sẽ bật mí cho bạn những bước đơn giản để làm loại topping thơm ngon này ngay trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
Cách làm trân châu sợi đơn giản
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bột năng: 200g
- Bột cacao: 20g
- Đường: 40g
- Nước: 120ml
- Dụng cụ: bát, rây, nồi, thớt, dao, phới trộn bột, màng bọc thực phẩm,…
Link mua nguyên liệu:
Link mua dụng cụ:
Cách nấu trân châu sợi
Bước 1: Nhào bột
- Cho bột năng và bột cacao vào bát rồi trộn đều.
- Cho 40g đường và 120ml nước vào nồi, khuấy đều cho tan hết rồi đun đến khi sôi thì tắt.
- Đổ từ từ hỗn hợp vừa đun vào bát bột, đồng thời dùng phới trộn đều để bột ngấm nước.
- Chờ bột nguội hẳn (khoảng 30 phút) thì dùng tay nhào bột tới khi bột không còn dính vào tay.
- Bọc lớp bột vừa nhào trong màng bọc thực phẩm và chờ 15-20 phút để bột nở đều.
>> Lưu ý:
- Nếu muốn trân châu sợi có màu sắc bắt mắt, bạn có thể thay thế bột cacao bằng một số nguyên liệu như siro dâu, bột trà xanh, nước ép lá dứa,…
- Để bột nguội nhanh, sau khi trộn, hãy cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 5-10 phút.
Bước 2: Tạo hình sợi trân châu
- Rắc một chút bột năng lên bề mặt thớt, đặt bột đã ủ lên và dùng dao chia thành những phần bằng nhau.
- Dùng cây lăn cán mỏng từng khối bột rồi dùng dao cắt thành những sợi nhỏ.
>> Lưu ý: Bạn có thể sử dụng máy tạo sợi để làm trân châu nếu muốn tiết kiệm thời gian.
Bước 3: Luộc trân châu sợi
- Đổ 1 lít nước lọc vào nồi và đun sôi.
- Thả trân châu sợi vào, dùng đũa khuấy nhẹ để tránh bị dính, đậy nắp lại và luộc khoảng 15-20 phút.
- Khi trân châu chuyển sang màu trong suốt và nổi lên mặt nước, tắt bếp, ủ thêm tầm 15 phút để trân châu nở đều.
- Dùng rây vớt trân châu, ngâm trong nước đường hoặc siro để trân châu có vị ngọt và không bị cứng.
>> Lưu ý: Bạn có thể điều chỉnh lượng đường tùy theo khẩu vị cá nhân.
Bước 4: Thành phẩm
Trân châu sợi dẻo, mềm và dai với độ ngọt vừa phải nhất định là lựa chọn không thể thiếu khi uống trà sữa. Bên cạnh đó, món topping này còn giúp thức uống trở nên hấp dẫn và bắt mắt hơn.
Những lưu ý khi làm trân châu sợi
Để tạo nên topping trân châu sợi ngon, hãy lưu lại một vài mẹo nhỏ dưới đây.
- Bạn có thể dùng bột mì để làm trân châu thay vì bột năng. Tuy nhiên, cần nhào bột kỹ và luộc đủ thời gian để tránh trân châu bị cứng.
- Khi luộc trân châu, nên đậy kín nắp, chỉ mở nắp khi cần kiểm tra lượng nước và độ chín của trân châu.
- Sau khi luộc, để tránh trân châu bị nhớt, bạn có thể rửa qua với nước lọc hoặc ngâm trân châu vào nước đá, nhưng không nên ngâm quá lâu vì sẽ khiến trân châu dai.
- Bột năng không bảo quản được lâu nên hãy nấu với lượng vừa phải và dùng trong ngày.
- Trường hợp không dùng hết, hãy cho trân châu sợi vào hộp đậy kín nắp, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Bằng cách này, bạn có thể sử dụng thêm 2-3 ngày.
Lời kết
Như vậy, Ly Phạm – Dạy Pha Chế vừa giới thiệu đến bạn cách làm trân châu sợi đơn giản với các nguyên liệu dễ tìm. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công để tạo nên topping thơm ngon dùng kèm với trà sữa. Và đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm những công thức pha chế mới nhất nhé!