TÌM KIẾM

Thickened Cream là gì? Ứng dụng của thickened cream trong pha chế đồ uống

31/10/2024

Thickened cream thường được dùng trong nấu ăn, làm bánh và pha chế để tạo độ béo, sánh và kết cấu mịn cho món ăn. Với độ sánh đặc và béo ngậy nên được dùng để tạo lớp kem mịn, tăng hương vị cho những thức uống phổ biến như trà sữa, cà phê, sinh tố hay đá xay.

Trong bài viết này, học viện đào tạo pha chế Ly Phạm – Dạy Pha Chế sẽ giới thiệu đến bạn một số thông tin hữu ích cũng như cách sử dụng thickened cream đúng cách. Cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về thickened cream

Tìm hiểu về thickened cream

Thickened cream là gì?

Thickened cream (kem đặc) là một chế phẩm từ sữa. Đây là loại kem được làm từ sữa bò, có hàm lượng chất béo khoảng 35-40%, được thêm các chất làm dày tự nhiên như gelatin hoặc các chất ổn định khác để tăng độ sánh mịn. Do đó, sản phẩm thường có kết cấu đặc hơn so với heavy cream hay whipping cream.

Thickened cream là gì

Thickened cream là gì?

Thickened cream mua ở đâu?

Một số địa chỉ bán thickened cream mà bạn có thể cân nhắc gồm:

  • Siêu thị: khu vực sản phẩm sữa ở các chuỗi siêu thị như VinMart, Co.opmart, Big C, Lotte Mart,…
  • Cửa hàng bán nguyên liệu pha chế: Saly Shop, Bakers’ Mart Nhất Hương, Abby – Đồ làm bánh, Barista Mart,… là những cửa hàng uy tín.
  • Mua trực tuyến: Trên các trang thương mại điện tử như Lazada, Shopee hay Tiki có nhiều shop bán thickened cream với mức giá đa dạng. Bạn hãy xem qua đánh giá của những khách hàng từng mua để đưa ra lựa chọn.

Dù mua hàng ở đâu, đừng quên kiểm tra kỹ lưỡng nguồn gốc, chất lượng và hạn sử dụng của sản phẩm để đảm bảo an toàn.

Công dụng của thickened cream trong pha chế

Kem đặc là một trong những nguyên liệu phổ biến trong pha chế đồ uống. Lý do vì những công dụng như sau:

Tạo độ sánh mịn và béo ngậy cho thức uống

Thickened cream tạo độ mịn màng cho những thức uống như latte, cappuccino hay đá xay. Đồng thời, nguyên liệu này còn mang đến vị béo ngậy và đậm đà nhưng không làm mất đi hương vị ban đầu của đồ uống.

Làm topping cho đồ uống

Nhờ kết cấu đặc và mịn, nguyên liệu này thường được đánh bông lên để làm topping cho cà phê, trà sữa hoặc sinh tố. Bên cạnh đó, bạn có thể thêm một chút đường hoặc hương liệu (vani, socola, matcha) phủ lên lớp topping để tăng hương vị, đồng thời giúp đồ uống trở nên hấp dẫn hơn.

Tăng hương vị cho cocktail và đồ uống có cồn

Thickened cream được dùng làm nền cho một số loại cocktail và đồ uống có cồn. Không chỉ tạo vẻ bắt mắt, nguyên liệu còn giúp đồ uống mịn màng và thêm phần béo ngậy, tăng trải nghiệm khi thưởng thức.

Kết hợp với đồ uống nóng

Bên cạnh đồ uống lạnh, thickened cream còn được dùng để pha chế đồ uống nóng nhờ khả năng chịu nhiệt cao. Nguyên liệu này sẽ không gặp hiện tượng tách lớp khi kết hợp cùng một số thức uống nóng như cà phê hay socola.

Công dụng của Thickened cream trong pha chế

Công dụng của Thickened cream trong pha chế

Cách đánh thickened cream chuẩn trong pha chế

Để đánh kem đặc bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm:

  • Thickened cream: 250ml
  • Dụng cụ: máy đánh trứng hoặc phới lồng

Cách đánh thickened cream đúng cách:

  • Bước 1: Cho kem vào 1 cái tô thủy tinh.
  • Bước 2: Dùng máy đánh trứng hoặc phới lồng đánh đều kem với tốc độ nhanh dần trong khoảng 2-3 phút cho tới khi kem đặc lại và mịn. Lúc này, cho thành phẩm vào túi để bảo quản và sử dụng.

Lưu ý khi đánh thickened cream

Để thu được thành phẩm chất lượng nhất, hãy lưu lại một số mẹo nhỏ dưới đây:

  • Nên sử dụng nguyên liệu đã được giữ lạnh nhằm giúp kem bông lên tốt hơn khi đánh.
  • Không nên đánh quá lâu vì sẽ khiến kem bị tách nước, tạo thành bơ, không thể sử dụng.
  • Bạn có thể thêm đường hoặc hương liệu để tạo độ ngọt cũng như mùi hương theo sở thích.
  • Thành phẩm thu được nên sử dụng ngay để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Nếu chưa dùng ngay, hãy chia nhỏ thành nhiều phần và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Cách đánh Thickened cream đúng cách

Cách đánh Thickened cream đúng cách

Lời kết

Với thông tin vừa chia sẻ, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ hơn về công dụng và cách dùng thickened cream đúng cách. Hy vọng bạn sẽ tạo nên thật nhiều thức uống hấp dẫn từ nguyên liệu này. Và đừng quên theo dõi Ly Phạm – Dạy Pha Chế để biết thêm những thông tin hữu ích nhé!

Tác giả

Ly Phạm

Ly Phạm là một chuyên gia pha chế đầy nhiệt huyết và dày dặn kinh nghiệm, là Nhà đồng sáng lập và Giảng viên tại Học viện SaLy Academy (tên gọi khác: học viện Ly Phạm - Dạy Pha Chế). Đồng thời cũng là tác giả của cuốn sách "Làm chủ từ đam mê pha chế", Chị đã có hơn 7 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, nghiên cứu và đào tạo pha chế đồ uống.

Đào tạo hơn 2000 học viên, là tác giả của hàng trăm khóa học đào tạo pha chế và kinh doanh F&B là minh chứng rõ nhất cho tài năng và sự thành công của Chị. Sự đam mê và tận tâm của là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người yêu thích pha chế và mong muốn thành công trong lĩnh vực F&B.