Sữa chua thạch lá nếp là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngậy của sữa chua và độ giòn thơm của thạch lá nếp. Thức uống này không chỉ giúp giải nhiệt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nếu bạn chưa biết cách làm sữa chua thạch lá nếp, hãy tham khảo ngay công thức của học viện đào tạo pha chế Ly Phạm – Dạy Pha Chế trong bài viết dưới đây.
Cách làm sữa chua thạch lá nếp
Sữa chua lá nếp là sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu như sữa chua, thạch lá nếp, nước cốt dừa… Ly đồ uống sau khi hoàn thành cần đạt được một số yêu cầu nhất định, dưới đây là hướng dẫn chi tiết:
Nguyên liệu chuẩn bị
- Lá nếp: 20g
- Bột nước cốt dừa: 1 gói
- Thạch rau câu: 1 gói
- Sữa đặc: 100g
- Đường trắng: 100g
- Sữa tươi không đường: 500ml
- Sữa chua có đường: 1 hũ
Mẹo nhỏ: Nên chọn lá nếp tươi, có kích thước lớn, dài, màu xanh đậm, không bị úa vàng
Cách bước làm sữa chua thạch lá nếp
Bước 1: Làm sữa chua
- Cho sữa tươi, sữa đặc hòa chung với nhau, đem hỗn hợp nấu tới khi hơi sủi bọt thì tắt bếp.
- Để nguội trong 10 phút rồi đổ 1 hũ sữa chua cái vào, khuấy đều.
- Ủ sữa chua trong thùng xốp hoặc nồi nước ấm qua đêm hoặc trong ít nhất 8 tiếng để sữa chua lên men tự nhiên.
Bước 2: Làm thạch lá nếp
- Rửa sạch lá nếp, để ráo rồi đem xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt.
- Đổ 1 gói bột rau câu vào 1 lít nước rồi khuấy đều cho tan hết, sau đó, cho 100g đường trắng vào, tiếp tục khuấy đến khi đường tan hết.
- Cho nước rau câu lên bếp đun sôi, trong quá trình đun nhớ khuấy đều để hỗn hợp không bị vón cục. Khi sôi, hạ nhỏ lửa, tiếp tục vừa đun vừa khuấy trong 3 phút rồi đổ nước cốt lá dứa vào, khuấy đều, đun tiếp 5 phút nữa rồi tắt bếp.
- Đổ hỗn hợp ra khay inox hoặc thuỷ tinh rồi để nguội, đến khi thạch đông lại thì để vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
- Đổ 1 gói bột cốt dừa hoà tan với 200ml nước rồi nấu sôi, để nguội.
Bước 4: Trình bày ra cốc
- Thạch lá nếp đem cắt nhỏ thành những miếng hình vuông vừa ăn.
- Đổ sữa chua vào ly thuỷ tinh, thêm nước cốt dừa, đá viên và cuối cùng, cho thạch lá nếp lên trên và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
- Ly sữa chua thạch lá nếp sau khi hoàn thành cần có độ sánh mịn, vị chua ngọt vừa phải, thơm mùi sữa và lá nếp. Thạch cần có độ cứng vừa phải, màu xanh trong và hơi dai nhẹ.
- Bạn có thể kết hợp thêm thạch lá cẩm, sử dụng trân châu hoặc các loại topping khác để ly sữa chua thêm phong phú và hấp dẫn.
Lợi ích sức khỏe của sữa chua lá nếp
Sữa chua và lá nếp là hai nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Chúng không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu những lợi ích đáng kinh ngạc khi kết hợp hai nguyên liệu này nhé:
Sữa chua
- Hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hoá, cân bằng bằng hệ vi sinh đường ruột, giảm tình trạng táo bón.
- Tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
- Nguồn cung cấp canxi dồi dào, giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương.
Lá nếp
- Lá nếp có tính mát, giúp giải nhiệt cơ thể, thanh lọc máu, hỗ trợ điều trị các bệnh do nóng trong gây ra.
- Chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, ngăn ngừa lão hóa sớm.
- Kích thích tiêu hóa, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Chính nhờ những công dụng và hương vị thơm ngon mà sữa chua lá nếp trở thành lựa chọn thích hợp cho món tráng miệng hoặc mỗi khi đi cà phê tụ tập với bạn bè.
Lời kết
Với công thức đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có thể tự tay pha chế được một ly sữa chua thạch lá nếp thơm ngon, mát lạnh. Chúc bạn thành công với thức uống hứa hẹn sẽ trở thành “best-seller” cho quán của bạn. Và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Ly Phạm – Dạy Pha Chế để cập nhật thêm nhiều công thức pha chế hấp dẫn.