TÌM KIẾM

Cách pha cà phê vợt thơm ngon đậm đà, chuẩn vị Sài Thành

29/11/2024

Cách pha cà phê vợt là một phương pháp pha chế cà phê đặc trưng ở Sài Gòn vào cuối thế kỷ 20. Thay vì dùng phin, cà phê được ủ và chiết xuất qua một chiếc vợt nhỏ, mang lại hương vị đậm đà. Hiện nay, số lượng quán duy trì kiểu pha này còn rất ít nhưng cà phê vợt vẫn chinh phục đông đảo thực khách đặc biệt là giới trẻ bởi sự độc đáo.

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng học viện đào tạo pha chế Ly Phạm – Dạy Pha Chế tìm hiểu cách pha cafe vợt đúng chuẩn vị Sài thành nhé!

Cách pha cà phê vợt ngon đậm đà, chuẩn vị Sài thành

Cách pha cà phê vợt ngon đậm đà, chuẩn vị Sài thành

Cà phê vợt là gì?

Cà phê vợt (hay cà phê bít tất hoặc cà phê kho) là phương pháp pha cà phê phổ biến ở Sài Gòn vào những năm 1950. Với cách pha này, cà phê được ủ và pha chế bằng một chiếc vợt vải mềm có cán dài, giúp dễ dàng nhúng vào nước sôi. Cà phê sau khi pha thường được bảo quản trong ấm đất (giống loại ấm pha thuốc Bắc) nhằm lưu giữ hương vị cũng như nhiệt độ lâu dài.

Hình thức pha chế này xuất phát từ cộng đồng người Hoa sinh sống tại Sài Gòn. Nhờ quy trình thực hiện đơn giản và nhanh chóng, cà phê vợt đã chinh phục đông đảo thực khách thuộc giới bình dân và lao động. Hiện nay, dù xuất hiện thêm nhiều cách pha cà phê mới, cà phê vợt vẫn được nhiều người yêu thích nhờ sự độc đáo đi cùng hương vị ấn tượng.

Cà phê vợt là gì?

Cà phê vợt là gì?

Cách pha cà phê vợt đúng chuẩn

Nguyên liệu làm cà phê vợt

Để pha cà phê vợt, cần những nguyên liệu và dụng cụ gồm:

  • Cà phê bột: 50g
  • Nước lọc: 500ml
  • Dụng cụ: vợt bằng vải, nồi, ấm đất (hoặc ca nhôm), ly

Các bước pha cà phê vợt

Cách pha cà phê vợt đúng chuẩn Sài Gòn gồm những bước như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên bạn trụng nóng dụng cụ pha cà phê bằng cách cho nước sôi vào cốc hoặc bình đựng, úp ngược vợt cà phê vào để làm nóng dụng cụ. Việc này giúp cà phê nở đều và giữ được hương vị thơm ngon.
  • Bước 2: Đun sôi một ấm nước, đồng thời đặt ấm đất lên bếp để làm nóng. Lưu ý, nhiệt độ nước pha cà phê vợt lý tưởng là khoảng 95°C để đạt hương vị chuẩn nhất.
  • Bước 3: Cho một lượng cà phê rang xay vừa đủ vào vợt. Rót một ít nước sôi lên bột cà phê để làm ẩm, sau đó ủ khoảng 30 giây. Quá trình này giúp cà phê nở đều và tỏa ra hương thơm đặc trưng.
  • Bước 4: Nhúng vợt cà phê chứa bột vào bình nước sôi, khuấy nhẹ để cà phê chiết xuất ra nước. Sau đó, nhấc vợt lên và để ráo nước. Lặp lại quy trình này 2-3 lần để tăng độ đậm đà cho cà phê.
  • Bước 5: Rót cà phê đã pha vào ly hoặc bình. Tùy theo sở thích, bạn có thể thêm đường hoặc sữa và khuấy đều trước khi thưởng thức.

Lưu ý: Bạn có thể tùy chỉnh cà phê và nước để pha chế với lượng lớn. Tuy nhiên, không nên cho quá nhiều cà phê vào vợt, vì có thể làm bột rơi ra ngoài và hòa lẫn với nước cốt, từ đó ảnh hưởng đến hương vị của thức uống.

Cà phê vợt mang đến hương vị đậm đà cùng mùi thơm đặc trưng, tạo ấn tượng khó quên. Với phương pháp pha độc đáo này, bạn sẽ có ngay một ly cà phê ngon đúng chuẩn truyền thống.

Cách pha cà phê vợt đúng chuẩn

Cách pha cà phê vợt đúng chuẩn

Thưởng thức

Đến đây, bạn đã hoàn thành việc pha chế cà phê vợt. Để thưởng thức, trước tiên cần làm ấm ly để giữ nhiệt và duy trì hương vị. Sau đó, rót cà phê vào ly, thêm đường hoặc sữa đặc tùy theo sở thích. Cà phê vợt có vị đậm đà không thua kém cà phê pha phin. Đi kèm theo đó là hương thơm nồng mạnh mẽ.

Thưởng thức cà phê vợt đúng cách

Thưởng thức cà phê vợt đúng cách

Một số mẹo hay giúp cho ly cà phê vợt thơm ngon đúng điệu

  • Cà phê: Nên sử dụng các loại cà phê nguyên chất như Arabica, Culi, và Robusta phối trộn để đạt hương vị tối ưu. Nếu muốn thưởng thức cà phê với vị đắng và đậm hơn, hãy xay hạt cà phê mịn hơn. Để hiểu rõ hơn và lựa chọn phù hợp, bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại hạt cà phê phổ biến nhất hiện nay.
  • Nước pha cà phê vợt: Nước dùng để pha cà phê cần đảm bảo trong, không có mùi lạ và luôn được đun sôi trước khi sử dụng. Nhiệt độ nước lý tưởng để pha cà phê vợt là 90°C – 95°C. Đây là khoảng nhiệt độ lý tưởng giúp chiết xuất hương vị cà phê một cách tối ưu mà không làm cà phê bị cháy, đắng hoặc mất đi hương thơm tự nhiên.
  • Vợt pha cà phê: Nên chọn loại vợt được làm bằng vải mịn, lưu ý không giặt vải lọc bằng xà phòng để tránh mất mùi cà phê. Sử dụng nước hãm trà hoặc nước sôi để ngâm và rửa. Sau khi pha, cần ngâm vải lọc ngay trong nước, không để cà phê ngấm lâu hoặc để vải khô, tránh làm cà phê bị chua ở lần pha sau.
  • Ấm đun: Chọn ấm đun nước chuyên dụng (với phần vòi nước nhỏ và dài) có thể thay thế bằng bình Inox hoặc Nel Drip Coffee. Vệ sinh bình thật sạch và để khô ngay sau khi sử dụng để sẵn sàng cho những lần pha tiếp theo.

Lời kết

Vậy là chúng ta vừa khám phá cách pha cà phê vợt chuẩn vị Sài Gòn xưa. Với phương pháp pha chế đậm chất hoài cổ này, bạn sẽ có ngay một thức uống độc đáo và thơm ngon. Nếu bạn muốn tìm hoặc thay đổi sang một mô kinh doanh mới, đừng ngần ngại thử ngay cà phê vợt. Và đừng quên theo dõi Ly Phạm – Dạy Pha Chế để cập nhật thêm nhiều công thức pha chế độc đáo khác nhé!

Tác giả

Ly Phạm

Ly Phạm là một chuyên gia pha chế đầy nhiệt huyết và dày dặn kinh nghiệm, là Nhà đồng sáng lập và Giảng viên tại Học viện SaLy Academy (tên gọi khác: học viện Ly Phạm - Dạy Pha Chế). Đồng thời cũng là tác giả của cuốn sách "Làm chủ từ đam mê pha chế", Chị đã có hơn 7 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, nghiên cứu và đào tạo pha chế đồ uống.

Đào tạo hơn 2000 học viên, là tác giả của hàng trăm khóa học đào tạo pha chế và kinh doanh F&B là minh chứng rõ nhất cho tài năng và sự thành công của Chị. Sự đam mê và tận tâm của là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người yêu thích pha chế và mong muốn thành công trong lĩnh vực F&B.