TÌM KIẾM

Cách làm yaourt dẻo không bị đông đá, thơm ngon sánh mịn

30/10/2024

Cách làm yaourt dẻo không bị đông đá là điều mà rất nhiều người quan tâm khi làm. Bởi sữa chua dẻo bị đông sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng, hương vị cũng như độ an toàn.

Vậy làm cách nào để Yaourt (sữa chua) béo mịn, vẫn thơm ngon như ngoài tiệm mà không bị đông đá? Giải pháp sẽ nằm ngay ở bài viết dưới đây của học viện đào tạo pha chế Ly Phạm – Dạy Pha Chế. Cùng theo dõi nhé!

Cách làm yaourt dẻo không bị đông đá, thơm ngon sánh mịn

Cách làm yaourt dẻo không bị đông đá, thơm ngon sánh mịn

Cách làm yaourt dẻo không bị đông đá đơn giản

Nguyên liệu

  • Sữa chua: 2 hộp
  • Sữa đặc: 380g (1 lon)
  • Sữa tươi không đường: 440ml (2 bịch)
  • Nước sôi: 400ml
  • Bột gelatin: 20g
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món yaourt dẻo

Nguyên liệu làm yogurt dẻo

Dụng cụ chuẩn bị

Những dụng cụ cần thiết trong cách làm yaourt dẻo không bị đông đá gồm có: thau inox, vá/cây đánh trứng, chén, nồi cơm điện, hũ thủy tinh/túi (bịch)

Lưu ý:

  • Trước khi thực hiện, hãy khử trùng tất cả dụng cụ bằng nước nóng và lau khô để diệt sạch vi khuẩn.
  • Nên dùng hũ/hộp thủy tinh đựng sữa chua thay vì hộp nhựa hay bịch nilon để đảm bảo an toàn.

Cách làm sữa chua không bị đông đá

Làm hỗn hợp sữa

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị hỗn hợp sữa theo các bước như sau:

  • Bước 1: Ngâm bột gelatin với nước lọc trong một cái chén nhỏ khoảng 3 phút. Kế đến hấp cách thủy khoảng 1 phút để bột tan hết.
  • Bước 2: Cho vào thau inox sữa tươi không đường, sữa đặc và 400ml nước sôi rồi khuấy đều.
  • Bước 3: Thêm gelatin đã ngâm rồi tiếp tục khuấy đều để gelatin tan hết.

Làm sữa chua

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Cho 2 hũ sữa chua qua rây lọc rồi thêm vào hỗn hợp.
  • Bước 2: Dùng vá khuấy đều tay để tất cả nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Lưu ý:

  • Sữa chua nên để ở nhiệt độ phòng 2-3 tiếng cho hết lạnh vì sẽ giúp thành phẩm mềm và mịn hơn.
  • Khuấy sữa chua đều tay theo một chiều sẽ giúp sữa chua mềm hơn.

Ủ sữa chua

Đây là công đoạn quan trọng trong cách làm yaourt dẻo không bị đông đá, ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hương vị của sữa chua. Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Rót hỗn hợp vào từng hũ thủy tinh và đậy kín nắp.
  • Bước 2: Xếp các hũ sữa chua vào nồi cơm điện rồi đổ nước ấm (40-45 độ C) vào cho nước ngập khoảng 2/3 hũ.
  • Bước 3: Đậy nắp nồi và ủ sữa chua khoảng 6-8 tiếng. Nếu ủ vào trời lạnh, cứ mỗi 2 tiếng, hãy bật chế độ hâm nóng của nồi cơm khoảng 15 phút để duy trì nhiệt độ.
  • Bước 4: Sau thời gian ủ, bảo quản sữa chua dẻo trong ngăn mát tủ lạnh. Sau 2 tiếng thì có thể dùng được.

Lưu ý:

  • Nếu không dùng nồi cơm điện, bạn có thể thay thế bằng thùng xốp hoặc máy ủ sữa chua chuyên dụng.
  • Không di chuyển sữa chua đang ủ vì sẽ làm sữa chua dễ bị tách nước.

Thưởng thức

Sữa chua dẻo trắng, thơm ngon và mềm mịn chắc chắn sẽ làm bạn không thể nào cưỡng lại. Khi thưởng thức, hãy cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn và cho vào tô hoặc ly. Để tăng hương vị, bạn có thể rắc thêm bột trà xanh, bột cacao hoặc kết hợp cùng trái cây tươi.

Cách làm sữa chua không bị đông đá

Cách làm yaourt dẻo không bị đông đá

Bí quyết chính giúp cách làm yaourt dẻo không bị đông đá

Trong cách làm yaourt không bị đông đá, có một số bí quyết chính mà bạn cần lưu ý:

  • Đảm bảo tỷ lệ nguyên liệu chuẩn, cân bằng giữa sữa tươi, sữa đặc, và men yaourt. Men yaourt (sữa chua cái) phải được sử dụng đúng liều lượng. Điều này giúp giữ kết cấu dẻo mịn, tránh bị đông đá khi bảo quản.
  • Gelatin là nguyên liệu góp phần tạo độ dẻo cho sữa chua. Tuy nhiên tránh dùng quá nhiều vì sẽ làm kết cấu của sữa chua đông cứng, không mềm mịn.
  • Nhiệt độ ủ sữa chua hợp lý dao động trong khoảng 40-45 độ C. Ủ ở nhiệt độ thấp hay cao hơn đều ảnh hưởng không tốt đến quá trình lên men.
  • Sữa chua dẻo sau khi ủ nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 6-8 độ C để hạn chế tình trạng hư hỏng và đông đá.
  • Nên sử dụng sữa chua trong vòng 1-2 tuần sau khi làm để thưởng thức trọn vẹn hương vị và đảm bảo an toàn.
Bí quyết làm yaourt dẻo không bị đông đá

Bí quyết làm yaourt dẻo không bị đông đá

Lời kết

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã nắm rõ cách làm yaourt dẻo không bị đông đá. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công để tạo ra món tráng miệng thơm ngon, hấp dẫn. Đừng quên theo dõi Ly Phạm – Dạy Pha Chế để luôn được cập nhật những công thức pha chế mới mẻ và hấp dẫn nhé!

Tác giả

Ly Phạm

Ly Phạm là một chuyên gia pha chế đầy nhiệt huyết và dày dặn kinh nghiệm, là Nhà đồng sáng lập và Giảng viên tại Học viện SaLy Academy (tên gọi khác: học viện Ly Phạm - Dạy Pha Chế). Đồng thời cũng là tác giả của cuốn sách "Làm chủ từ đam mê pha chế", Chị đã có hơn 7 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, nghiên cứu và đào tạo pha chế đồ uống.

Đào tạo hơn 2000 học viên, là tác giả của hàng trăm khóa học đào tạo pha chế và kinh doanh F&B là minh chứng rõ nhất cho tài năng và sự thành công của Chị. Sự đam mê và tận tâm của là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người yêu thích pha chế và mong muốn thành công trong lĩnh vực F&B.