TÌM KIẾM

3 cách làm trà chanh siêu ngon, giá cost rẻ phù hợp kinh doanh

29/11/2024

Trà chanh – thức uống quen thuộc nhưng luôn “cháy hàng” nhờ hương vị tươi mát, dễ uống và giá thành cực kỳ hợp lý. Đây là lựa chọn lý tưởng để thêm vào menu kinh doanh, đặc biệt khi bạn muốn tối ưu chi phí mà vẫn mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng.

Trong bài viết này, học viện đào tạo pha chế Ly Phạm – Dạy Pha Chế sẽ chia sẻ 3 cách làm trà chanh siêu ngon, công thức đơn giản, giá cost thấp, phù hợp với mọi mô hình quán từ nhỏ đến lớn. Cùng khám phá nhé!

3 cách pha trà chanh ngon, giá cost rẻ để kinh doanh

3 cách pha trà chanh ngon, giá cost rẻ để kinh doanh

Cách pha trà chanh truyền thống

Nguyên liệu làm trà chanh

  • Trà đen: 10g (hoặc trà lài)
  • Chanh tươi: 3 quả
  • Nước đường: 40ml
  • Nước sôi: 300ml
  • Đá viên

Cách chọn chanh ngon:

  • Hình dáng vỏ: chọn quả có vỏ màu xanh sáng, mỏng và căng bóng, không xuất hiện các đốm vàng.
  • Kích thước: chọn chanh có kích thước vừa phải, khi cầm nặng tay, tránh chọn trái quá nhỏ vì còn non, khi pha nước sẽ bị đắng.
  • Hương thơm: chanh ngon thường tỏa ra hương thơm nhẹ nhàng tự nhiên, không nên chọn quả có mùi hắc hoặc khó chịu.

Công thức pha trà chanh truyền thống

Cách pha trà chanh truyền thông bao gồm các bước như sau:

  • Bước 1: Chanh rửa sạch, lấy 2 quả cắt đôi và vắt qua rây để lấy nước cốt. Kế đến, cắt quả chanh còn lại thành những lát mỏng để trang trí.
  • Bước 2: Cho trà đen vào ấm rồi rót 300ml nước sôi (nhiệt độ 95-100 độ C), đậy kín nắp và ủ khoảng 10 phút. Nếu sử dụng trà lài, cần 400ml nước sôi (nhiệt độ 80 độ C) và ủ khoảng 7 phút, khi ủ nên mở nắp để trà giữ màu sắc tự nhiên.
  • Bước 3: Cho vào bình shaker 120ml nước trà vừa pha, nước cốt chanh, nước đường và đá viên, đậy nắp lại và lắc đều. Bạn có thể gia giảm nước đường để điều chỉnh độ ngọt như mong muốn.
  • Bước 4: Rót hỗn hợp ra ly, thêm vài lát chanh mỏng trên thành ly để trang trí.

Mẹo nhỏ: Để nước chanh không bị đắng, bạn có thể dùng dao cạo xung quanh vỏ trước khi vắt.

Đây là cách làm trà chanh cực kỳ đơn giản bằng những nguyên liệu dễ tìm. Dù vậy, bạn vẫn có thể tạo ra một ly nước ngon lành và mát lạnh. Trà chanh truyền thống nhất định là thức uống siêu đắt hàng vào những ngày hè oi bức

Cách pha trà chanh truyền thống tươi mát

Cách pha trà chanh truyền thống tươi mát

Tính giá cost

Giá cost của 1 ly trà chanh gồm:

  • Thức uống: 3.000 VNĐ
  • Bộ ly muỗng ống hút: 800 VNĐ

Như vậy, giá cost 1 ly trà chanh khoảng 3.800 VNĐ. Thông thường, giá cost chiếm 1/3 giá bán nên bạn có thể bán món này với giá khoảng 10.000-12.000 VNĐ.

Lưu ý: Giá bán có thể thay đổi tùy theo nhiều yếu tố như giá nguyên liệu, thị trường, mô hình kinh doanh,…

Cách pha trà chanh đào hồng

Nguyên liệu làm trà chanh đào hồng

  • Nước cốt trà lài: 100ml
  • Nước cốt chanh: 10ml
  • Chanh tươi: 2 lát mỏng
  • Thanh long đỏ: nửa trái (khoảng 200-250g tùy vào kích thước quả)
  • Đào hộp: 1-2 lát
  • Syrup đào: 10ml
  • Syrup đường: 40ml
  • Đá viên

Công thức pha trà chanh đào hồng

Công thức làm trà chanh đào hồng gồm các bước như sau:

  • Bước 1: Gọt vỏ thanh long đỏ và cắt thành hạt lựu vừa ăn.
  • Bước 2: Cho 20g thanh long đỏ vào bình shaker, dùng muỗng hoặc chày dầm nhẹ để tạo màu tự nhiên cho thức uống.
  • Bước 3: Tiếp tục thêm vào 2 lát chanh, nước cốt trà lài, nước cốt chanh, syrup đào, syrup đường và đá viên, đậy nắp bình rồi lắc đều.
  • Bước 4: Rót hỗn hợp ra ly. Bạn có thêm một chút thanh long đã cắt hạt lựu hoặc topping trân châu trắng để trang trí, đồng thời tăng thêm trải nghiệm thưởng thức.

Cách làm trà chanh này mang đến một thức uống vô cùng hấp dẫn với màu hồng tươi bắt mắt. Hơn hết, sự hòa quyện giữa chanh, đào và thanh long tạo nên vị chua chua ngọt ngọt mới lạ, siêu thu hút. Đảm bảo đây sẽ là thức uống khiến thực khách không thể chối từ.

Cách pha trà chanh đào hồng độc đáo

Cách pha trà chanh đào hồng độc đáo

Tính giá cost

Giá cost 1 ly trà chanh đào hồng bao gồm:

  • Thức uống: 5.000 VNĐ
  • Bộ ly muỗng ống hút: 800 VNĐ

Như vậy, giá cost của thức uống là 5.800 VNĐ. Thông thường, giá cost chiếm 1/3 giá bán nên bạn có thể bán món này với mức giá khoảng 15.000-18.000 VNĐ.

Lưu ý: Giá bán có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như mô hình kinh doanh, giá nguyên vật liệu, tiền thuê mặt bằng,…

Cách pha trà chanh tắc

Nguyên liệu làm trà chanh tắc

  • Nước cốt trà đen: 150ml
  • Tắc (quất): 3 quả
  • Chanh tươi: 2 quả
  • Nước đường: 40ml
  • Đá viên

Cách pha trà chanh với tắc

Cách làm trà chanh tắc rất đơn giản như sau:

  • Bước 1: Chanh và tắc rửa sạch, cắt làm đôi rồi vắt lấy nước cốt. Bạn nên vắt qua rây để loại bỏ hạt.
  • Bước 2: Cho vào bình shaker nước cốt trà đen, nước cốt chanh, nước cốt tắc, nước đường và đá viên. Kế đến, đóng nắp lại rồi lắc đều.
  • Bước 3: Rót hỗn hợp trà chanh tắc ra ly. Bạn có thể trang trí thức uống bằng một vài lát chanh.

Trà chanh tắc với vị chua ngọt hài hòa đem lại cảm giác thanh mát và sảng khoái khi thưởng thức. Thêm thức uống này vào thực đơn sẽ giúp quán dễ dàng thu hút khách, đặc biệt trong những ngày thời tiết oi nóng.

Cách pha trà chanh tắc tươi ngon

Cách pha trà chanh tắc tươi ngon

Tính giá cost

Giá cost 1 ly trà chanh tắc bao gồm:

  • Thức uống: 4.000 VNĐ
  • Bộ ly muỗng đũa: 800 VNĐ

Như vậy, giá cost của thức uống khoảng 4.800 VNĐ. Thông thường, giá cost chiếm 1/3 giá bán nên bạn có thể bán với giá 12.000-15.000 VNĐ.

Lưu ý: Giá bán có thể thay đổi dựa trên nhiều yếu tố như thị trường, mô hình kinh doanh, giá nguyên vật liệu,…

Những câu hỏi thường gặp khi pha trà chanh

Trà nào là loại phù hợp nhất để pha trà chanh?

Hiện nay, có nhiều loại trà pha chế khác nhau. Trong đó, khi pha trà chanh, trà đen và trà lài là lựa chọn đáng cân nhắc. Bởi hai loại trà này sẽ giúp cân bằng vị chua của chanh, giúp thức uống trở nên thanh nhẹ và thơm ngon.

Dùng đường cát thay nước đường được không?

Bạn có thể dùng đường cát thay nước đường trong các công thức pha trà chanh. Tuy nhiên, hãy chú ý khuấy đều để tránh tình trạng đường không tan hết, gây lợn cợn khi uống.

Tại sao trà chanh bị đục sau khi pha?

Nguyên nhân làm trà chanh bị đục sau khi pha thường đến từ việc vắt chanh trực tiếp vào nước trà đang còn nóng. Để tránh điều này, tốt hơn hết hãy chờ trà nguội rồi mới tiến hành pha chế.

Làm sao để trà chanh giữ được hương vị lâu khi để lạnh?

Nếu muốn trà chanh giữ hương vị lâu khi để lạnh, bạn nên pha trà đúng định lượng cũng như thời gian. Đồng thời, hãy chú ý cân bằng các nguyên liệu phù hợp để thức uống đạt hương vị tốt nhất.

Một số câu hỏi thường gặp khi pha trà chanh

Một số câu hỏi thường gặp khi pha trà chanh

Học pha chế trà chanh chuẩn vị để mở quán tại Ly Phạm – Dạy Pha Chế

Ly Phạm – Dạy Pha Chế là một trong những địa chỉ đào tạo pha chế để mở quán đã được rất nhiều học viên tin tưởng lựa chọn. Tại đây, chúng tôi cung cấp đa dạng các khóa học pha chế bao gồm: học pha chế trà sữa, pha chế trà trái cây, học pha chế cà phê,… Tất cả khóa học đều do giảng viên Ly Phạm – Chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực pha chế và kinh doanh F&B, trực tiếp giảng dạy. Nhờ đó, bên cạnh cách pha chế chuẩn, học viên còn được trang bị kiến thức chuyên sâu về mở quán, bám sát thực tế.

Chúng tôi cam kết đồng hành lâu dài cùng học viên trên hành trình kinh doanh. Sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ tham gia cộng đồng riêng, nơi cập nhật thường xuyên công thức mới và kinh nghiệm kinh doanh F&B. Đặc biệt, học viên còn có thể học lại miễn phí trong vòng 1 năm, giúp củng cố kiến thức và nâng cao kỹ năng pha chế. Nếu bạn đang quan tâm đến các khóa học, hãy liên hệ Ly Phạm – Dạy Pha Chế qua Hotline: 0964.220.088 hoặc điền Form bên dưới để được tư vấn miễn phí nhé!

Học pha chế trà chanh chuẩn vị để mở quán tại Ly Phạm - Dạy Pha Chế

Học pha chế trà chanh chuẩn vị để mở quán tại Ly Phạm – Dạy Pha Chế

Lời kết

Trên đây là 3 cách làm trà chanh ngon, chi phí thấp nhưng mang lại lợi nhuận cao. Chúc bạn sẽ áp dụng thành công và tạo ra những ly đồ uống hấp dẫn, chinh phục thực khách. Và đừng quên theo dõi Ly Phạm – Dạy Pha Chế để cập nhật thêm nhiều công thức pha chế độc đáo khác nhé!

Tác giả

Ly Phạm

Ly Phạm là một chuyên gia pha chế đầy nhiệt huyết và dày dặn kinh nghiệm, là Nhà đồng sáng lập và Giảng viên tại Học viện SaLy Academy (tên gọi khác: học viện Ly Phạm - Dạy Pha Chế). Đồng thời cũng là tác giả của cuốn sách "Làm chủ từ đam mê pha chế", Chị đã có hơn 7 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, nghiên cứu và đào tạo pha chế đồ uống.

Đào tạo hơn 2000 học viên, là tác giả của hàng trăm khóa học đào tạo pha chế và kinh doanh F&B là minh chứng rõ nhất cho tài năng và sự thành công của Chị. Sự đam mê và tận tâm của là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người yêu thích pha chế và mong muốn thành công trong lĩnh vực F&B.