Cách làm sốt phô mai tan chảy chắc hẳn là điều được nhiều chủ quán quan tâm. Bởi đây là loại nước sốt thơm ngon, có thể dùng làm nước chấm hoặc ăn kèm với thức ăn. Chưa hết, loại sốt này còn làm nhân cho các món bánh và topping hấp dẫn cho hầu hết các loại trà sữa và cà phê hiện nay.
Hôm nay, học viện đào tạo pha chế Ly Phạm – Dạy Pha Chế sẽ tổng hợp 5 công thức sốt phô mai tan chảy thơm ngon, béo ngậy chuyên dùng cho ẩm thực và pha chế. Cùng tìm hiểu nhé!
5 công thức làm sốt phô mai tan chảy béo ngậy, thơm ngon khó cưỡng
Làm sốt phô mai từ phô mai con bò cười và sữa tươi
Nguyên liệu chuẩn bị
Định lượng dưới đây có thể làm được 400ml sốt phô mai tan chảy. Cụ thể:
- Phô mai con bò cười: 4 miếng
- Sữa tươi không đường: 300ml
- Sữa đặc: 30ml
- Đường cát: 50g
- Rich lùn: 20ml
- Bột bắp: 25g
- Bột phô mai vero: 20g (có thể thay thế bằng bột matcha hoặc bột socola theo sở thích)
Cách làm sốt phô mai tan chảy:
- Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu (trừ rich lùn) vào máy xay sinh tố, xay trong 30 giây để thu được hỗn hợp mịn.
- Bước 2: Lọc hỗn hợp qua rây rồi cho vào nồi và nấu trên lửa nhỏ. Thêm rich lùn để tạo độ béo và đun thêm 3-5 phút nữa thì tắt bếp.
- Bước 3: Chờ hỗn hợp nguội và cho vào túi bắt kem. Bảo quản trong tủ lạnh 4 tiếng thì đã có thể sử dụng.
Lưu ý:
- Khi nấu, đừng quên khuấy đều tay để tránh làm hỗn hợp dính dưới đáy nồi.
- Để bảo quản tốt hơn, hãy chia thành phẩm thành nhiều túi nhỏ.
- Sử dụng sốt kem phô mai trong 7-10 ngày để đảm bảo chất lượng và an toàn.
Làm sốt phô mai tan chảy từ cream cheese và kem tươi
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cream cheese: 50g
- Sữa tươi không đường: 65ml
- Whipping cream: 50ml (có thể thay bằng kem béo)
- Bơ lạt: 15g
- Đường: 10g
- Bột bắp: 5g
- Tinh chất vani: 5ml
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Trộn đều 50g cream cheese, 50ml whipping cream, 50ml sữa tươi không đường và 10g đường. Đun sôi hỗn hợp trên lửa nhỏ. Khuấy đều để tránh bị vón cục.
- Bước 2: Pha 15ml sữa tươi không đường với 5g bột bắp rồi cho vào hỗn hợp đang sôi. Tiếp tục khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Bước 3: Khi hỗn hợp bắt đầu sệt, thêm 5ml tinh chất vani. Tiếp tục nấu thêm 2 phút thì tắt bếp.
Làm sốt phô mai tan chảy từ phô mai sợi và bột bắp
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Phô mai sợi: 200gr
- Bột bắp: 30g
- Sữa tươi không đường: 30ml
- Sữa đặc: 80ml
Cách làm nước sốt phô mai:
- Bước 1: Đun hỗn hợp bột ngô và phô mai sợi trên bếp cho tới khi tan chảy. Trong khi nấu, thường xuyên đảo đều để hỗn hợp không bị vón cục.
- Bước 2: Từ từ cho sữa đặc cùng sữa tươi không đường vào và khuấy đều.
- Bước 3: Đến khi hỗn hợp sốt kem phô mai sệt lại thì tắt bếp.
Làm sốt phô mai tan chảy từ phô mai Cheddar
Phô mai Cheddar là một loại phô mai phổ biến, có nguồn gốc từ nước Anh. Nó thuộc loại phô mai cứng, màu vàng nhạt hoặc ngà trắng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Phô mai cheddar: 3 lát
- Bơ lạt: 30g
- Bột bắp: 8g
- Sữa tươi không đường: 120ml
- Sữa kem béo: 50ml
- Gia vị: muối, bột ớt, bột tỏi, ngò tây khô
Cách làm sốt phô mai:
- Bước 1: Đun chảy 30g bơ lạt trên chảo nóng.
- Bước 2: Thêm 120ml sữa tươi không đường, 3 lát phô mai cheddar, 50ml sữa kem béo và bột bắp.
- Bước 3: Nêm một chút gia vị gồm muối, ớt bột, tỏi và ngò tây khô vào, đảo đều. Đến khi sốt sôi thì tắt bếp.
Làm sốt phô mai tan chảy từ bột gia vị phô mai lắc Gungon
Bột phô mai lắc Gungon được sử dụng làm gia vị rắc lên món ăn. Sản phẩm thường được đóng gói trong những túi nhỏ với trọng lượng khoảng 25g.
Với nguyên liệu này, bạn sẽ rất dễ dàng làm ra món sốt phô mai thơm ngon chỉ trong ít phút. Để thực hiện, hãy hòa tan bột phô mai Gungon với nước theo tỷ lệ 1:2. Tiếp đến, khuấy đều và đun sôi, bạn đã thu được món sốt phô mai béo ngậy, ăn kèm với nhiều món ngon.
Lưu ý: Để làm sốt phô mai ngon chuẩn vị, bạn nên lựa chọn những loại phô mai chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng.
Cách bảo quản sốt phô mai tan chảy để dùng lâu và ngon
Để đảm bảo sốt phô mai tan chảy luôn thơm ngon và sẵn sàng phục vụ khách, chủ quán cần ghi lại một số lưu ý sau:
- Bảo quản sốt trong ngăn mát tủ lạnh, đảm bảo nhiệt độ ổn định để tránh sốt bị hỏng.
- Sử dụng hộp đựng hoặc lọ kín sạch để tránh vi khuẩn xâm nhập.
- Sử dụng trong vòng 3-7 ngày để đảm bảo chất lượng và an toàn, ngoài ra đảm bảo nước sốt vẫn giữ được độ thơm ngon.
Lời kết
Dưới đây là 5 cách làm sốt phô mai tan chảy đơn giản nhưng vẫn giữ được độ ngon tuyệt hảo, giúp tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn và đồ uống. Hãy theo dõi Ly Phạm – Dạy Pha Chế để cập nhật thêm nhiều công thức pha chế độc đáo và sáng tạo khác nhé!