Dưa lưới ngâm là loại topping phổ biến với hương vị ngọt ngào, thanh mát thường được sử dụng cho các loại đồ uống phổ biến như trà sữa, trà trái cây. Những miếng dưa lưới tươi ngon được ngâm trong nước đường hoặc siro góp phần tạo nên những thức uống hấp dẫn.
Trong bài viết bên dưới đây, học viện đào tạo pha chế Ly Phạm – Dạy Pha Chế sẽ hướng dẫn ngay cho bạn cách làm dưa lưới ngâm đường đơn giản nhất, có thể áp dụng ngay cho quán của bạn.
Video hướng dẫn cách làm dưa lưới ngâm từ Ly Phạm – Dạy Pha Chế
Công thức làm dưa lưới ngâm thơm ngon, chuẩn vị
Để làm dưa lưới ngâm không hề khó, bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu đơn giản và thực hiện theo công thức sau.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 trái dưa lưới tươi
- 200g đường cát
Cách làm dưa lưới ngâm đơn giản
Bước 1: Sơ chế dưa lưới ngâm
Tiến hành gọt một lớp mỏng phần vỏ bên ngoài, lưu ý không nên gọt quá sâu. Nên giữ lại một lớp phần vỏ xanh, để khi đường ngấm vào vẫn giữ được độ ngọt và giòn. Tiếp theo, bạn cắt dưa lưới thành các miếng tam giác hoặc tứ giác. Độ dày lý tưởng khoảng 0,5cm. Việc này giúp dưa không bị teo nhỏ khi ngâm, giữ được độ ngọt, đậm đà và tươi ngon lâu hơn.
Lưu ý: Để chọn mua được một quả dưa lưới tươi ngon, bạn nên chọn quả dưa lưới tròn đều, căng mọng, không bị méo mó.
Bước 2: Ướp đường
Sau khi sơ chế, bạn nên cân dưa lưới để xác định lượng đường cần dùng. Tỷ lệ ngâm chuẩn nhất là 1kg dưa lưới tươi với 200g đường cát. Đặc biệt, đừng bỏ qua phần ruột dưa lưới, vì đây chính là “tinh hoa” tạo nên hương vị độc đáo cho món ngâm. Hãy nạo sạch phần ruột, lọc bỏ hạt qua rây, sau đó cho trực tiếp nước cốt này vào ngâm cùng dưa lưới tươi. Đây chính là bí quyết tạo nên vị ngọt thơm đặc trưng, khó cưỡng của dưa lưới ngâm.
Cuối cùng, đậy kín nắp trong khoảng 6 tiếng đồng hồ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Sau đó, đem ra sử dụng dần trong vòng từ 4-5 ngày là tốt nhất.
5 sự thật bất ngờ về lợi ích sức khỏe của dưa lưới
Dưa lưới được biết đến là một loại trái cây thanh mát, tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của dưa lưới
- Tối ưu hóa sức khỏe tim mạch: Dưa lưới giúp cải thiện sức khỏe tim mạch nhờ chứa lượng chất xơ cao, nó giúp giảm lượng LDL hoặc cholesterol xấu trong cơ thể. Từ đó bảo vệ cơ thể khỏi sự phát triển của các vết cặn mỡ trong động mạch. Ngoài ra, nhờ vào lượng kali đáng kể, dưa lưới có tác dụng giãn mạch, giúp hạ áp huyết và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau tim hoặc đột quỵ.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Chất xơ có trong dưa lưới, đặc biệt là chất xơ hòa tan như pectin giúp giải quyết vấn đề táo bón cũng như các vấn đề tiêu hóa khác. Ngoài ra, chất xơ hòa tan có trong dưa lưới giúp tạo cảm giác no, có thể hỗ trợ người đang áp dụng chế độ ăn kiêng hiệu quả hơn.
- Cải thiện thị lực: Dưa lưới cung cấp lượng vitamin A vừa đủ, giúp bảo vệ sự nhạy cảm của mắt. Trong đó, Beta-carotene có thể ngăn chặn sự thoái hóa của điểm vàng, giúp bảo vệ mắt khỏi tác động của tia cực tím và nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể.
- Tăng cường miễn dịch và giảm nguy cơ gây ung thư: Dưa lưới chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, giúp kích thích hệ thống miễn dịch. Cùng với đó là vitamin A, carotenoid và bioflavonoid hoạt động như chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tật. Ngoài ra, các thành phần như flavonoid và các chất dinh dưỡng trên giúp loại bỏ hoặc trung hòa gốc tự do. Làm giảm nguy cơ mắc các loại ung thư như ung thư phổi, miệng và ung thư vú theo nghiên cứu.
- Kiểm soát bệnh tiểu đường: Oxycine, một chất sinh học có trong chiết xuất của dưa lưới, giúp giảm stress oxy hóa trong thận ở bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, Oxycine có thể chống lại bệnh thận ở bệnh nhân tiểu đường.
Lời kết
Với cách làm dưa lưới ngâm đường đơn giản và nhanh chóng, bạn đã có ngay một món topping độc đáo, thơm ngon, giúp cho những món trà trái cây trở nên hấp dẫn và bắt mắt hơn. Không chỉ nâng cao hương vị, món dưa lưới ngâm còn là bí quyết thu hút khách hàng. Hãy áp dụng ngay để tăng sức hút và lợi nhuận kinh doanh! Và đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Ly Phạm – Dạy Pha Chế để cập nhật thêm nhiều công thức hấp dẫn khác nhé!