Bánh trung thu rau câu – một biến tấu độc đáo của bánh trung thu truyền thống với lớp vỏ thạch rau câu dẻo mịn kết hợp với nhiều loại nhân khác nhau như flan, socola, trân châu,… Không chỉ đẹp mắt, bánh trung thu rau câu còn ít ngọt, giàu dinh dưỡng, phù hợp cho người ăn kiêng.
Trung thu này, hãy cùng học viện đào tạo pha chế Ly Phạm – Dạy Pha Chế vào bếp trổ tài với 5 công thức làm bánh trung thu rau câu độc đáo, mang đến hương vị mới lạ cho mùa trăng rằm thêm trọn vẹn!
Bánh trung thu rau câu flan
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu làm phần nhân flan:
- Whipping cream: 70ml
- Lòng đỏ trứng: 4 cái
- Sữa đặc: 70ml
- Sữa tươi: 180ml
- Lá dứa: 1-2 lá để tạo hương thơm
Nguyên liệu làm vỏ rau câu:
- Bột rau câu: 20g
- Nước: 2 lít
- Đường: 100g
- Sữa: 200ml
- Hương liệu: socola, nước ép thanh long, nước ép lá dứa (tùy chọn để tạo màu cho bánh)
Các bước thực hiện
Để làm bánh trung thu rau câu nhân flan, hãy thực hiện theo các bước sau:
- Làm nhân flan: Đánh đều lòng đỏ trứng. Kế đến đun whipping cream, sữa tươi và sữa đặc rồi đỗ hỗn hợp vào trứng. Sau khi khuấy và lọc qua rây, hấp tầm 30 phút, lau nước đọng để bánh flan không bị rỗ.
- Làm vỏ rau câu: Hòa bột rau câu với nước và đun trên lửa nhỏ rồi thêm đường vào. Chia hỗn hợp thành nhiều phần, mỗi phần có thể thêm hương liệu tùy thích để tạo màu cho vỏ bánh.
- Đổ khuôn: Đổ một lớp rau câu vào khuôn và chờ 10 phút để đông lại. Tiếp theo, đặt nhân flan vào giữa và đổ thêm lớp rau câu sao cho phủ kín nhân. Cho bánh vào tủ lạnh và chờ 2 tiếng thì có thể dùng được.
Yêu cầu thành phẩm
Flan là một trong các loại nhân bánh trung thu rau câu được nhiều người ưa chuộng. Bánh có lớp vỏ giòn dai, thơm vị đặc trưng. Phần nhân flan mềm mịn, béo ngậy. Vỏ và nhân hòa quyện vào nhau khiến ai cũng không thể chối từ.
Bánh rau câu trung thu nhân phô mai tan chảy
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu:
- Bột rau câu cá dẻo: 1 gói (12g)
- Đường cát: 200g
- Phô mai con bò cười: 4 miếng
- Nước lọc: 800ml
- Kem sữa dừa phô mai: 400ml (có thể thay bằng rich lùn)
- Sữa tươi không đường: 400ml
- Bột trà sữa socola: 80g
- Bột phô mai velo: 30g
- Sốt phô mai tan chảy: lượng tùy ý
Các bước thực hiện
Hãy thực hiện theo các bước dưới đây:
- Làm rau câu: Khuấy đều 12g bột rau câu, 200g đường với 800ml nước. Chờ 30 phút cho bột nở đều, tránh làm bánh bị chảy nước.
- Đun hỗn hợp: Đun hỗn hợp tới khi sôi thì hạ lửa. Thêm phô mai đã tán nhuyễn, kem sữa dừa phô mai và sữa tươi không đường vào. Khuấy đều cho đến khi thu được hỗn hợp mịn và tắt bếp.
- Tạo màu cho vỏ bánh: Chia hỗn hợp thành 2 phần. Một phần trộn với 30g bột phô mai velo đã hòa tan với 50ml. Phần còn lại trộn với 30g bột trà sữa socola đã hòa với 50ml nước vào phần còn lại. Ngoài ra, bạn có thể thay thế bằng những hương liệu khác để tạo màu cho vỏ bánh theo sở thích.
- Đổ khuôn: Đầu tiên, đổ một lớp thạch socola, chờ đông rồi thêm tiếp một lớp thạch phô mai. Nặn sốt phô mai tan chảy, bắt đầu từ tâm bánh theo chiều kim đồng hồ từ trong ra ngoài. Cuối cùng, đổ thêm một lớp thạch socola lên trên. Để nguội và cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản khoảng 4 tiếng.
Lưu ý:
- Khi đổ lớp rau câu thứ hai, hãy cho một chút thạch lên muỗng rồi rót nhẹ nhàng để tránh ảnh hưởng tới hình dạng của lớp 1.
- Nếu muốn lớp rau câu đông nhanh hơn, bạn có thể dùng quạt làm mát.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh trung thu rau câu nhân phô mai tan chảy có lớp vỏ bên ngoài hấp dẫn, bắt mắt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sốt phô mai béo ngậy.
Bánh trung thu rau câu nhân socola tan chảy
Cách làm bánh trung thu rau câu nhân socola tan chảy tương tự như công thức trước. Bạn chỉ cần thay sốt phô mai tan thành sốt socola tan chảy. Đồng thời, bạn có thể sử dụng nhiều loại hương liệu tự nhiên như bột phô mai, bột trà xanh, lá dứa,… để tạo màu cho vỏ bánh theo sở thích.
Bánh trung thu rau câu trà sữa trân châu đường đen
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Phần rau câu:
- Bột rau câu dẻo: 10g
- Nước lọc: 1 lít
- Đường cát: 150g
- Sữa tươi không đường: 200ml
- Trà đen: 3-5g
Phần trân châu đường đen:
- Trân châu đen: 200g (tự làm hoặc mua sẵn)
- Đường đen: 100g
- Nước: 150ml
Các bước thực hiện
Để làm bánh rau câu trung thu nhân trà sữa trân châu đường đen, hãy thực hiện theo những bước sau:
- Nấu rau câu: Ngâm trà đen với 500ml đun sôi trong 5-10 phút và lọc lấy nước cốt. Trộn bột rau câu với đường. Đun tiếp 500ml nước, cho hỗn hợp rau câu cùng nước trà vào và khuấy đều. Tiếp theo, thêm sữa tươi và khuấy tới khi thu được hỗn hợp sánh mịn.
- Làm trân châu đường đen: Đun nước với đường đen. Khi hỗn hợp sôi, thêm trân châu vào, khuấy đều cho ngấm hết đường.
- Đổ khuôn: Đổ một lớp rau câu vào khuôn, chờ 5-7 phút cho đông lại. Tiếp tục cho trân châu đường đen vào rồi đổ thêm một lớp rau câu lên trên. Chờ hỗn hợp nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
Yêu cầu thành phẩm
Khi rau câu đặc lại, hãy lật úp khuôn để lấy bánh ra. Lớp rau câu giòn dai kết hợp cùng trân châu ngọt vừa và thơm nhẹ. Đây chắc chắn là hương vị tuyệt vời trong mùa trung thu.
Bánh trung thu rau câu caramen
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Những nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bột rau câu trắng: 12g
- Caramen: 5 hộp
- Đường trắng: 350g
- Sữa đặc: 1 hộp
- Hương liệu: lá dứa, bột matcha, bột socola (tùy thích để tạo màu)
- Khuôn làm bánh
Các bước thực hiện
Cách làm bánh trung thu rau câu nhân caramen như sau:
- Nấu rau câu: Cho rau câu trắng vào nước rồi khuấy đều và đun sôi. Thêm một chút đường vào và tiếp tục khuấy cho tan hết. Cuối cùng, thêm một chút vani vào để tạo mùi hương dịu nhẹ.
- Làm nhân caramen: Nhẹ nhàng lấy caramen ra khỏi hộp để bánh không bị vỡ. Loại bỏ nước để tránh làm ướt bánh.
- Đổ khuôn: Đổ một lớp rau câu vào khuôn và chờ tầm 10 phút cho đông lại. Tiếp tục thêm nhân caramen và đổ tiếp rau câu vào. Khi bánh nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
Yêu cầu thành phẩm
Vỏ bánh dai giòn hòa quyện với nhân bánh béo ngậy, thơm ngon. Bạn nên thưởng thức lạnh để đảm bảo trọn vị cũng như không bị ngán.
Bí quyết làm bánh rau câu trung thu ngon, nhanh chóng và không bị chảy nước
Nếu muốn làm nên một chiếc bánh trung thu rau câu ngon chuẩn vị, hãy lưu lại một vài mẹo nhỏ dưới đây nhé.
- Sử dụng bột rau câu chất lượng, có xuất xứ rõ ràng để bánh dai, không bị chảy nước.
- Không nấu rau câu trên lửa lớn, đồng thời khuấy đều tay nhằm tránh làm hỗn hợp bị vón cục.
- Nếu thích ăn ngọt, bạn có thể điều chỉnh lượng đường theo khẩu vị.
- Để bánh có màu sắc đẹp mắt, bạn có thể bổ sung các loại hương liệu như lá dứa, thanh long, cà phê,…
- Ngay khi rau câu nguội, nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng và dùng trong 2-3 ngày sau đó để thưởng thức trọn vẹn hương vị.
Lời kết
Ly Phạm – Dạy Pha Chế vừa chia sẻ 5 công thức làm bánh trung thu rau câu độc đáo, hấp dẫn, hy vọng sẽ mang đến cho bạn những ý tưởng mới mẻ để chiêu đãi gia đình trong dịp Tết Trung Thu này. Đừng quên tiếp tục theo dõi chúng tôi để khám phá thêm nhiều công thức thú vị khác nhé!