Trà măng cụt đang trở thành thức uống “hot trend” nhờ hương vị thanh mát và độc đáo. Với công thức đơn giản, bạn có thể dễ dàng pha chế tại nhà hoặc thêm vào thực đơn quán để thu hút khách hàng.
Trong bài viết này, học viện đào tạo pha chế Ly Phạm – Dạy Pha Chế sẽ chia sẻ 2 cách làm trà măng cụt dễ làm mà thơm ngon. Cùng khám phá và áp dụng ngay nhé!
Video hướng dẫn làm trà măng cụt hoa đậu biếc “hot trend”
Cách làm trà măng cụt hoa đậu biếc ngon
Nguyên liệu
- Măng cụt tươi: 3-4 trái
- Hoa đậu biếc khô: 5g
- Syrup đường: 40ml
- Nước cốt chanh: 5ml
- Nguyên liệu khác: đá viên, nước lọc
- Dụng cụ: bình shaker, ấm trà, rây lọc,…
>> Lưu ý:
- Cách chọn măng cụt ngon: nên chọn quả có vỏ màu tím đậm, không quá cứng cũng không quá mềm, kích thước vừa phải. Tránh chọn những quả có vết nứt, đốm đen hoặc bị dập, hư hỏng.
- Cách chọn hoa đậu biếc: chọn hoa đậu biếc có màu xanh tím hoặc xanh đậm, giữ nguyên hình dáng và tỏa ra hương thơm tự nhiên. Để đảm bảo an toàn và gia tăng hương vị cho thức uống, tốt nhất bạn nên ưu tiên mua sản phẩm từ nơi có nguồn gốc rõ ràng.
Link mua nguyên liệu:
Link mua dụng cụ:
Cách làm trà măng cụt hoa đậu biếc
Ủ trà hoa đậu biếc
- Cho 5g hoa đậu biếc khô vào ấm.
- Đun sôi 150ml nước và để nguội đến 90-95 độ C rồi rót vào ấm.
- Đậy nắp và ủ trà khoảng 7-10 phút đến khi nước chuyển sang màu xanh đặc trưng thì dùng rây lọc lấy nước trà.
>> Lưu ý:
- Nên sử dụng nước sôi ở nhiệt độ khoảng 90-95 độ C để giữ màu sắc và hương vị trà.
- Có thể thêm một chút đường nếu thích uống ngọt.
Sơ chế măng cụt
Măng cụt tươi đem rửa sạch, bổ đôi và tách lấy các múi nhỏ rồi chia thành 2 phần bằng nhau.
Hoàn thiện và thưởng thức
Pha trà măng cụt hoa đậu biếc theo các bước dưới đây:
- Bước 1: Cho một phần măng cụt vào bình lắc, dùng cây dằm nhuyễn.
- Bước 2: Tiếp tục thêm 100ml nước, syrup đường và đá viên. Kế đến, vắt thêm 5ml nước cốt chanh vào để cân bằng hương vị.
- Bước 3: Đậy nắp bình lại và lắc đều tay để các nguyên liệu hòa quyện với nhau rồi đổ ra ly.
- Bước 4: Từ từ rót 100ml trà hoa đậu biếc lên trên, trang trí thức uống bằng phần măng cụt còn lại.
Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã cho ra lò một thức uống tươi mát với màu sắc bắt mắt. Vị ngọt thanh của măng cụt hòa cùng vị chua của chanh đem lại cảm giác vô cùng sảng khoái khi thưởng thức. Không chỉ giải khát, thức uống này còn rất có lợi cho sức khỏe.
>> Lưu ý: Bạn có thể gia giảm syrup đường để thức uống đạt độ ngọt theo sở thích.
Giá cost một ly trà măng cụt hoa đậu biếc
Một ly trà măng cụt hoa đậu biếc có giá khoảng 8.000-10.000 VNĐ. Thông thường, giá cost bằng 1/3 giá bán. Vì thế, bạn có thể bán thức uống này với giá 24.000-30.000 VNĐ.
>> Lưu ý: Giá bán có thể thay đổi tùy theo mô hình kinh doanh, thị trường, giá nguyên vật liệu,…
Cách làm trà măng cụt từ vỏ măng cụt
Bên cạnh thịt quả, phần vỏ cũng có thể được tận dụng làm trà măng cụt. Trong Đông y, thành phần này được dùng như một vị thuốc với tác dụng làm săn da và ngừa bệnh tiêu chảy. Mặt khác, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng xanthones – một dạng hợp chất polyphenol trong vỏ măng cụt góp phần làm giảm cholesterol xấu, ngăn chặn nguy cơ béo phì.
Nguyên liệu
- Măng cụt tươi: 7-8 trái
- Chanh: nửa trái
- Syrup đường (hoặc mật ong): 10ml
Các bước pha trà măng cụt từ vỏ măng cụt
- Rửa sạch măng cụt, để ráo nước rồi cắt đôi, tách riêng vỏ và thịt quả.
- Với phần vỏ, dùng muỗng nạo lấy phần vỏ mềm trong rồi thái mỏng. Kế đến, phơi nắng 4-6 tiếng để vỏ khô lại rồi cho vào hũ thủy tinh, bảo quản ở nơi khô ráo.
- Khi pha trà, bạn chỉ cần cho một nắm vỏ măng cụt khô vào ấm cùng nước sôi (70-75 độ C), ủ trong 15 phút. Sau đó, rót trà ra ly rồi thêm nước cốt chanh, đường hoặc mật ong và thưởng thức.
Những câu hỏi liên quan khi làm trà măng cụt
Có thể dùng hoa đậu biếc tươi để pha trà không?
Nếu không có hoa đậu biếc khô, bạn có thể thay thế bằng hoa đậu biếc tươi mà vẫn đảm bảo chất lượng tương đương. Tuy nhiên, khi dùng hoa tươi, bạn nên ủ trà trong thời gian ngắn hơn để giữ nguyên hương vị và màu sắc.
Dùng đường cát thay cho syrup đường được không?
Bạn hoàn toàn có thể thay thế syrup đường bằng đường cát khi pha chế. Tuy nhiên, hãy chú ý khuấy đều cho đường tan hết và không để lại cặn trong thức uống. Mặt khác, vì đường cát thường ngọt hơn syrup đường nên cần điều chỉnh định lượng phù hợp để thức uống không bị ngọt gắt.
Pha trà măng cụt bằng trà lipton được không?
Bạn có thể sử dụng trà Lipton để pha trà măng cụt theo công thức tương tự. Tuy nhiên, vì trà Lipton có vị đậm nên hãy điều chỉnh lượng syrup đường và nước cốt chanh phù hợp để cân bằng hương vị. Ngoài ra, không nên ngâm trà quá lâu vì sẽ khiến trà bị đắng dẫn đến mất ngon.
Tham gia khóa học pha chế trà trái cây để mở quán tại Ly Phạm – Dạy Pha Chế
Học viện Ly Phạm – Dạy Pha Chế là một trong những địa chỉ chuyên đào tạo pha chế để mở quán uy tín nhất hiện nay. Tham gia khóa học pha chế trà trái cây bạn sẽ nắm vững cách làm của hơn 20 loại trà trà trái cây khác nhau. Chưa dừng lại ở đó, học viên còn được cung cấp những kiến thức chuyên sâu hơn từ cách chọn lựa và phân loại nguyên liệu, sáng tạo công thức phù hợp với từng nhóm khách hàng, cách tính giá cost hợp lý để gia tăng lợi nhuận,…
Ngoài trà trái cây, học viện còn có nhiều khóa học khác như: học pha chế trà sữa, học pha chế cà phê, sinh tố, soda,… Tất cả khóa học đều do giảng viên Ly Phạm – chuyên gia với hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pha chế và kinh doanh F&B trực tiếp đứng lớp giảng dạy. Qua đó, học viên không chỉ nắm vững công thức pha chế chuẩn mà còn được lắng nghe kinh nghiệm kinh doanh mở quán thực chiến, tự tin áp dụng vào thực tế. Nếu bạn có nhu cầu tham khảo các khóa học pha chế, hãy liên hệ chúng tôi qua Hotline 0964.220.088 để được tư vấn miễn phí!
Lời kết
Trà măng cụt là thức uống thanh mát và dễ làm. Với 2 công thức vừa giới thiệu, bạn có thể tự tay pha chế một ly nước thơm ngon. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công. Và đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Ly Phạm – Dạy Pha Chế để cập nhật thêm nhiều công thức pha chế hấp dẫn khác.