TÌM KIẾM

3 Bước Làm Trà Măng Cụt Thơm Ngon Khó Cưỡng

05/09/2024

Măng cụt là một trong những loại trái cây phổ biến, quả măng cụt được sử dụng rất nhiều như một loại quả tráng miệng, nó có vị ngọt thanh và có đôi khi chua nhẹ. Gần đây, ở Việt Nam rầm rộ nổi lên hot trend Trà măng cụt và thức uống này đã rầm rộ cộng đồng mạng một thời gian dài. Thậm chí rất nhiều người đã phải xếp hàng rất lâu để có thể có cho mình được một cốc.

Tuy nhiên, khi bỏ túi ngay công thức pha món trà mới mẻ này ngay tại nhà của Ly Phạm – Dạy Pha Chế dưới đây, bạn sẽ chẳng cần phải đi đâu xa để thưởng thức nữa.

Công dụng bất ngờ của trà măng cụt hoa đậu biếc

Quả măng cụt được coi là nữ hoàng của trái cây. Trong măng cụt chứa một làm lượng vitamin cao như A,C,E và hoạt chất Proanthocyanidin và acid tannic giúp cơ thể chống lại sự lão hóa giúp bạn cân bằng lại các yếu tố nội tiết trong cơ thể khiến cho làn da của mình trẻ đẹp

Bên cạnh đó với hoa đậu biếc dùng pha trà có tác dụng giúp kiểm soát  hàm lượng insulin trong máu rất tốt cho kiểm soát tiểu đường, giảm cân và nhiều công dụng tuyệt vời khác.

Chính vì thế mà khi 2 nguyên liệu này kết hợp lại sẽ cho ra một thức uống vừa lạ vừa đẹp mắt chưa từng thấy

Chính vì thế mà khi 2 nguyên liệu này kết hợp lại sẽ cho ra một thức uống trà măng cụt vừa lạ vừa đẹp mắt chưa từng thấy

Công dụng của trà măng cụt hoa đậu biết

Công dụng của trà măng cụt hoa đậu biết

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Nguyên liệu tươi ngon chính là yếu tố tiên quyết để có được thành phẩm đúng ý muốn và giàu dinh dưỡng. Đây chính là những bí quyết mà bạn nên bỏ túi ngay!

Cách chọn mua măng cụt ngon

Quả măng cụt khi chín sẽ có màu đỏ tím sậm tự nhiên, khi bóp nhẹ quả cảm thấy vỏ mềm và đều 

Bên cạnh đó, quả măng cụt chín tự nhiên sẽ có cuống nhìn xanh tươi và tai quả măng cụt chuyển từ màu xanh ngả sang vàng. Trong khi măng cụt ngâm thuốc có phần cuống tai màu xanh gắt, nhìn không được tự nhiên, vỏ có màu đen thẫm.

Chúng ta nên chọn những quả có kích thước vừa tay thay vì những quá to, bởi những quả này thường có hạt to và phần thịt quả ít.

Cách chọn hoa đậu biếc khô:

Nụ hoa đậu biếc khô đạt chuẩn sẽ có màu xanh tím đậm đặc trưng, khi pha nước để uống sẽ có vị chát hậu vị sẽ cảm thấy ngọt dịu

Ngoài ra, khi mua bạn nên chọn những túi hoa đậu biếc khô không có hiện tượng ẩm mốc hay mùi hôi, có xuất xứ rõ ràng.

Nguyên liệu làm trà măng cụt

Nguyên liệu làm trà măng cụt

Hướng dẫn pha chế Trà măng cụt hoa đậu biếc

Để làm được thức uống trà độc lạ này, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 3 quả măng cụt đã tách vỏ
  • Khoảng 5-6 hoa đậu biếc
  • 200 ml nước sôi
  • 40 ml syrup đường
  • 5 ml nước cốt chanh 

Các bước pha chế trà măng cụt:

Bước 1: Ủ khoảng 5-6 hoa đậu biếc với 100 ml nước sôi trong 5 phút, quan sát nước chuyển sang màu xanh đẹp mắt

Bước 2: Cho vào bình 2 quả măng cụt, 40 ml syrup đường, 5ml nước cốt chanh và 100ml nước lọc và sau đó dùng chày dằm nhuyễn

Bước 3: Thêm đá vào bình đậy nắp và lắc trong 5-10 giây. Sau đó đỏ ra ly và rót 100ml nước hoa đậu biếc sau khi ủ lên trên. Lưu ý nhớ lắc đều tay để vị ngọt được lan tỏa đều nhé

Khi đổ xong ta sẽ thấy nước hoa đậu biếc từ từ hòa quyện và đổi màu từ xanh sang tím. Đây là một điều hoàn toàn bình thường vì nước hoa đậu biếc tác dụng với axit trong chanh khiến độ pH giảm làm màu nước thay đổi.

Cuối cùng ta decor bằng cách thêm 2 lát chanh và quả măng cụt còn lại lên trên mặt. Và đó ta đã được một món trà măng cụt không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp tinh thần ta tốt hơn.

Cách làm trà măng cụt thơm ngon khó cưỡng

Cách làm trà măng cụt thơm ngon khó cưỡng

Một số lưu ý khi sử dụng trà măng cụt hoa đậu biếc:

Măng cụt là loại quả có thể gây dị ứng cho người sử dụng với những biểu hiện như ngứa, phát ban, nổi mề đay, mẩn đỏ trên da và sưng. Một vài trường hợp quá nhạy cảm, phản ứng dị ứng xảy ra mạnh có thể dẫn đến tức ngực, cảm giác đau đớn, sưng nhiều ở miệng họng. Nếu bạn thấy xuất hiện những dấu hiệu trên khi ăn măng cụt thì hãy ngừng ăn và liên hệ với bác sĩ hay những người có chuyên môn để được hỗ trợ xử lý khi cần thiết.

Hoa đậu biếc có chứa anthocyanin, nó có khả năng khiến tử cung bị co thắt mạnh. Chính vì thế, phụ nữ đang trong thai kỳ khuyến khích không nên sử dụng vì có thể sẽ gây những tình trạng xấu đến thai nhi. 

Vậy nên khi làm ra thành phẩm trà măng cụt, các bạn nên lưu ý xem mình có phù hợp với các thành phần có trong trà không nhé!

Lời kết

Trên đây Ly Phạm đã giới thiệu đến các bạn một công thức đơn giản để có thể tạo ra một ly trà măng cụt hoa đậu biếc “ngon như ngoài hàng” ngay tại nhà. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp để thực hiện chiêu đãi bạn bè, gia đình mình cho mùa hè sắp tới. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách dạy pha chế trực tiếp và cụ thể: TẠI ĐÂY 

Hiện tại Ly Phạm còn rất nhiều khoá học pha chế giúp bạn có thể tự mình thực hiện và tự tin mở quán phù hợp với khẩu vị khách hàng với đa dạng các loại thức uống cùng các loại topping “hot-trend” cực cuốn.

Hãy nhắn tin ngay với Fanpage để biết thêm nhiều chi tiết nhất.  

Ly Phạm – Dạy pha chế | SaLy Academy 

 

Tác giả

Ly Phạm

Ly Phạm là một chuyên gia pha chế đầy nhiệt huyết và dày dặn kinh nghiệm, là Nhà đồng sáng lập và Giảng viên tại Học viện SaLy Academy (tên gọi khác: học viện Ly Phạm - Dạy Pha Chế). Đồng thời cũng là tác giả của cuốn sách "Làm chủ từ đam mê pha chế", Chị đã có hơn 7 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, nghiên cứu và đào tạo pha chế đồ uống.

Đào tạo hơn 2000 học viên, là tác giả của hàng trăm khóa học đào tạo pha chế và kinh doanh F&B là mình chứng rõ nhất cho tài năng và sự thành công của Chị. Sự đam mê và tận tâm của là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người yêu thích pha chế và mong muốn thành công trong lĩnh vực F&B.