TÌM KIẾM

Cách làm sữa chua chanh dây (chanh leo) thơm ngon, dẻo mịn

30/10/2024

Sữa chua chanh dây (chanh leo) có hương vị chua ngọt hài hòa. Không chỉ giúp giải khát, thức uống này còn góp phần bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, làm đẹp da và giữ dáng. Đặc biệt, món nước này lại càng là lựa chọn hàng đầu vào những ngày hè nóng bức.

Trong bài viết dưới đây, học viện đào tạo pha chế Ly Phạm – Dạy Pha Chế sẽ hướng dẫn cách pha chế sữa chua chanh leo thơm ngon và béo ngậy. Hãy lưu lại và áp dụng ngay để thưởng thức nhé!

Cách làm sữa chua chanh dây (chanh leo) thơm ngon, dẻo mịn

Cách làm sữa chua chanh dây (chanh leo) thơm ngon, dẻo mịn

Cách làm sữa chua chanh dây tại nhà thơm ngon

Nguyên liệu chuẩn bị

Để pha chế, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết như sau:

  • Chanh dây: 3 quả
  • Sữa đặc: 200g
  • Sữa tươi không đường: 500ml
  • Sữa chua không đường: 1 hộp
  • Đường: 30g
  • Nước sôi: 800ml
  • Đá bào
  • Dụng cụ: ca nhựa, bình nước, chảo, vá, ly thủy tinh,…

Link mua nguyên liệu:

Link mua dụng cụ:

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sữa chua chanh dây

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sữa chua chanh dây

Cách pha chế sữa chua chanh dây

Bước 1: Nấu hỗn hợp sữa

Cách thực hiện như sau:

  • Cho vào ca nhựa 200g sữa đặc800ml nước sôi rồi dùng muỗng khuấy đều.
  • Tiếp tục thêm 500ml sữa tươi không đường vào hỗn hợp và khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan.
  • Đợi hỗn hợp nguội, đạt nhiệt độ 50-55 độ C.

Bước 2: Ủ sữa chua

Ủ sữa chua là công đoạn quan trọng khi làm sữa chua uống vị chanh dây. Để thực hiện, hãy làm theo các bước sau:

  • Cho sữa chua vào hỗn hợp sữa rồi khuấy đều để tan hết.
  • Đổ hỗn hợp vào chai đậy kín nắp và ủ khoảng 9-10 tiếng.

Bước 3: Làm syrup chanh dây

Trong lúc chờ sữa chua ủ, hãy làm siro chanh dây cho món sữa chua chanh leo. Cách làm cụ thể như sau:

  • Dùng dao bổ đôi chanh dây, lấy phần ruột cho vào một cái chén nhỏ.
  • Trộn chanh leo với khoảng 30g đường rồi đổ vào chảo.
  • Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ và dùng vá khuấy liên tục.
  • Sau khoảng 5-10 phút, khi hỗn hợp bắt đầu sệt lại thì tắt bếp.
  • Chờ siro nguội thì đổ hỗn hợp vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp để bảo quản.

>> Lưu ý:

  • Khi đun, nếu thấy bọt trắng nổi lên thì dùng vá vớt ra để bảo quản siro tốt hơn.
  • Bạn có thể điều chỉnh lượng đường để đạt được độ ngọt mong muốn.

Bước 4: Hoàn thành và trang trí

Đến đây, bạn chỉ cần hoàn thiện và trang trí thức uống theo các bước sau:

  • Dùng muỗng quết siro chanh dây quanh thành ly.
  • Thêm đá xay vào ly sao cho đầy khoảng 2/3 ly.
  • Thêm một muỗng siro chanh dây lên trên.
  • Trang trí thức uống bằng vài lát tắc, lá bạc hà hoặc lá hương thảo.

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành món sữa chua chanh dây mát lạnh và bổ dưỡng. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị chanh dây chua thanh mà dễ chịu. Đi cùng với đó là sữa chua béo ngậy, mềm mịn. Thức uống này hứa hẹn sẽ xoa dịu cái nắng gay gắt của mùa hè đấy!

>> Lưu ý: Nếu không thích uống lạnh, bạn có thể cho thức uống vào chai thủy tinh và sử dụng trong ngày.

Cách làm sữa chua chanh dây tại nhà

Cách làm sữa chua chanh dây tại nhà

Một số mẹo để làm sữa chua chanh dây thơm ngon, dẻo mịn

Khi áp dụng công thức làm sữa chua chanh leo này, hãy ghi chú một vài mẹo nhỏ dưới đây.

  • Cách chọn chanh dây ngon: chọn những quả có vỏ màu tím sẫm và hơi nhăn, cầm nặng tay, hương thơm nhẹ đặc trưng. Tránh chọn chanh dây có vỏ quá cứng, mềm nhũn khi bóp và có mùi chua.
  • Khi khuấy sữa, nên khuấy đều tay theo một chiều nhất định để sữa chua không bị tách lớp sau khi ủ.
  • Với siro chanh dây, khi bảo quản nên đậy kín nắp, đặt trong ngăn mát tủ lạnh, tránh để ở nơi nhiệt độ cao vì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng và mùi vị.
  • Sữa chua sau khi ủ nên chia thành nhiều phần và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Nên thưởng thức sữa chua trong 5-7 ngày để cảm nhận trọn vẹn hương vị cũng như đảm bảo an toàn.
  • Không sử dụng trong trường hợp thấy thức uống có dấu hiệu ẩm mốc, bốc mùi chua.
Một số mẹo khi làm sữa chua chanh dây

Một số mẹo khi làm sữa chua chanh dây

Lời kết

Trên đây là cách làm sữa chua chanh dây thơm ngon mà Ly Phạm – Dạy Pha Chế muốn giới thiệu đến bạn đọc. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công và làm nên thức uống tươi mát, bổ dưỡng này. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều công thức pha chế mới nhất nhé!

Tác giả

Ly Phạm

Ly Phạm là một chuyên gia pha chế đầy nhiệt huyết và dày dặn kinh nghiệm, là Nhà đồng sáng lập và Giảng viên tại Học viện SaLy Academy (tên gọi khác: học viện Ly Phạm - Dạy Pha Chế). Đồng thời cũng là tác giả của cuốn sách "Làm chủ từ đam mê pha chế", Chị đã có hơn 7 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, nghiên cứu và đào tạo pha chế đồ uống.

Đào tạo hơn 2000 học viên, là tác giả của hàng trăm khóa học đào tạo pha chế và kinh doanh F&B là minh chứng rõ nhất cho tài năng và sự thành công của Chị. Sự đam mê và tận tâm của là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người yêu thích pha chế và mong muốn thành công trong lĩnh vực F&B.