Nước soda không chỉ uống trực tiếp mà còn được dùng để pha chế nhiều thức uống mát lạnh. Thế nhưng, bạn có bao giờ thắc mắc rằng soda được tạo nên từ những thành phần gì và chúng được sử dụng như thế nào trong pha chế?
Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây của học viện đào tạo pha chế Ly Phạm – Dạy Pha Chế. Cùng tìm hiểu nhé!
Nước soda là gì?
Soda (soft drink) là một loại nước khoáng có gas và không cồn. Thành phần chính bao gồm: nước, CO2 (Carbon Dioxide) và khoáng chất. Bên cạnh đó, một số loại còn được thêm đường cũng như hương liệu để tạo nên mùi vị độc đáo. Nhưng về cơ bản, soda vẫn là thức uống không đường, không màu.
Về nguồn gốc, nước soda được cho là bắt nguồn từ Mỹ vào khoảng thế kỷ 17, 18. Khi đó, người ta hay thêm CO2 vào nước khoáng, tạo ra một loại đồ uống giải khát mới lạ. Sau đó, hương liệu này được sử dụng phổ biến để tạo ra nhiều loại soda khác nhau, thu hút người tiêu dùng. Tính đến hiện tại, soda đã trở thành một thức uống phổ biến trên toàn thế giới, bao gồm cả Việt Nam.
Nước soda mua ở đâu?
Hiện nay không quá khó để bạn mua soda, bạn có thể đến những địa điểm sau:
- Siêu thị: VinMart, Co.opmart, Big C, Lotte Mart,…
- Cửa hàng tiện lợi: Circle K, Ministop, FamilyMart, B’s Mart, GS25,…
- Cửa hàng tạp hóa hoặc chợ truyền thống.
- Một số cửa hàng bán nguyên liệu pha chế: Saly Shop, Pha Chế Việt, Bakers’ Mart Nhất Hương,…
- Mua trực tuyến thông các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki,…
Cách sử dụng nước soda trong pha chế đồ uống
Gợi ý 5 công thức pha chế kết hợp với soda siêu ngon, mát lạnh
Mặc dù đem lại cảm giác sảng khoái, nhưng nước soda không đường nên khi uống trực tiếp sẽ không có hương vị đặc biệt. Do đó, người ta thường kết hợp soda cùng một số nguyên liệu khác để tạo nên những thức uống hấp dẫn, đẹp mắt. Dưới đây là 5 công thức pha chế đồ uống cùng soda vô cùng phổ biến mà bạn có thể tham khảo.
- Soda chanh: Vị chua của chanh, thêm một chút đường cùng soda mát lạnh mang lại cảm giác sảng khoái khi uống. Thức uống thanh mát này cực kỳ thích hợp để thưởng thức trong những ngày hè oi bức.
- Soda kem dâu: Sự hòa quyện giữa dâu, kem tươi cùng soda mang đến màu sắc vô cùng bắt mắt cho thức uống. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ngào, béo ngậy và tươi mát vô cùng.
- Soda bạc hà: Bạc hà the mát kết hợp cùng soda mát lạnh đem lại cảm giác sảng khoái vô cùng. Sẽ càng tuyệt vời hơn khi bạn thưởng thức vào mùa hè.
- Soda trà xanh: Trà xanh hơi chát nhưng rất thanh mát, mang lại cảm giác nhẹ nhàng. Kết hợp cùng soda, thức uống này hứa hẹn sẽ là lựa chọn không thể chối từ.
- Soda xoài: Xoài chín ngọt thanh và chua nhẹ hòa quyện với nước soda tạo nên một thức uống cực kỳ tươi mát, nhẹ nhàng.
Mẹo để pha chế soda ngon hơn
Dưới đây là một số mẹo giúp bạn pha chế thức uống từ soda ngon hơn:
- Chọn loại soda mới, có nhiều gas để tạo độ sủi bọt cho đồ uống.
- Cân đối nước soda với các nguyên liệu khác để thức uống có hương vị hài hòa.
- Không nên cho quá nhiều đá vì sẽ khiến đồ uống có soda trở nên loãng, mất hương vị ban đầu.
- Khi pha chế, tránh khuấy mạnh tay, tránh làm soda bị mất gas nhanh chóng.
- Soda sau khi mở nắp phải sử dụng ngay để sản phẩm đảm bảo còn gas và tạo sủi bọt. Nếu không, hãy bảo quản nước soda trong chai đậy kín nắp và đặt trong ngăn mát tủ lạnh.
Nước soda có tốt cho sức khỏe không?
Soda không chỉ có tác dụng giải khát hay làm nguyên liệu pha chế đồ uống. Hơn hết, nó còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể như:
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Uống soda góp phần giảm tình trạng khó tiêu, táo bón cùng một số vấn đề khác liên quan đến tiêu hóa.
- Hỗ trợ hệ bài tiết: Một số loại soda vị cam hoặc chanh chứa hàm lượng muối citrat cao. Đây là thành phần ức chế sự hình thành tinh thể oxalat – nguyên nhân phổ biến gây ra sỏi thận.
- Chăm sóc da mặt: Nhờ chứa thành phần pH lý tưởng nên soda giúp da cân bằng độ pH, đồng thời loại bỏ bụi bẩn hiệu quả. Bạn chỉ cần thấm khoảng 15-20ml nước soda lên bông tẩy trang rồi nhẹ nhàng lau mặt để làm sạch da.
- Chăm sóc răng miệng: Súc miệng mỗi ngày bằng nước soda kết hợp nước cốt chanh giúp răng trắng sáng và đều màu hơn.
Lưu ý khi sử dụng nước soda
Nước soda giúp giải khát và đem lại cảm giác sảng khoái khi uống. Nhưng đừng vì thế mà lạm dụng quá mức. Khi uống quá nhiều, bạn sẽ gặp một số triệu chứng như đau ngực, ợ nóng, buồn nôn, mất nước, đi tiểu nhiều, mệt mỏi, run rẩy,… Nghiêm trọng hơn, bạn có thể đối mặt với những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đau dạ dày, gan nhiễm mỡ, bệnh về tim mạch,… Để phòng tránh nguy cơ này, bạn nên tiêu thụ với mức độ hợp lý, thông thường là 1 tuần 1 lần.
Lời kết
Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu những thông tin quan trọng về nước soda – một nguyên liệu quen thuộc trong pha chế. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể sử dụng soda để làm nên nhiều thức uống hấp dẫn. Và đừng quên theo dõi Ly Phạm – Dạy Pha Chế để cập nhật các thông tin hữu ích khác nhé!