TÌM KIẾM

Heavy Cream là gì? sự khác nhau giữa heavy cream và whipping cream

31/10/2024

Heavy Cream là một chế phẩm từ sữa cực kỳ phổ biến trong việc pha chế đồ uống hoặc làm bánh. Tuy nhiên, do có kết cấu bên ngoài và tính chất tương tự, nhiều người thường nhầm lẫn nó với whipping cream..

Vì vậy, trong bài này, học viện đào tạo pha chế Ly Phạm – Dạy Pha Chế sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về heavy cream cũng như cách phân biết với whipping cream. Hãy cùng khám phá nhé!

Tìm hiểu về heavy cream

Tìm hiểu về heavy cream

Heavy cream là gì?

Heavy cream (kem sữa béo hoặc kem béo) là một chế phẩm đặc biệt từ sữa và được biết đến với tên gọi kem bông tuyết hay kem sữa béo. Điểm nổi bật của sản phẩm nằm ở kết cấu kem cứng, dễ giữ kết cấu khi bắt bông kem. Tuy nhiên, vì hàm lượng chất béo cao (36-40%), loại kem này dễ tan chảy khi gặp nhiệt độ cao. Do đó, bạn cần phải bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng lâu dài.

Heavy cream được dùng để làm gì? Trước hết, nguyên liệu này được dùng phổ biến trong pha chế. Khi làm cà phê đá xay, smoothies, sữa lắc hay sinh tố, có thể thêm một lớp kem béo lên trên để thức uống thêm đẹp mắt và hấp dẫn. Ngoài ra, kem sữa béo còn được ứng dụng trong các công thức nấu ăn như:

  • Làm bánh: là nguyên liệu làm bánh và trang trí bánh ngọt.
  • Chế biến món ăn: chế biến một số món ăn như nước sốt, súp, món tráng miệng,…
Heavy cream còn được gọi là kem sữa béo hay kem béo

Heavy cream còn được gọi là kem sữa béo hay kem béo

Heavy cream mua ở đâu?

Vì là nguyên liệu phổ biến nên bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các siêu thị hoặc cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh. Sản phẩm được bày bán dưới dạng đóng chai, bình xịt hoặc đóng hộp. Tùy theo sở thích và nhu cầu mà bạn hãy lựa chọn loại heavy cream phù hợp.

Phân biệt heavy cream và whipping cream

Tương tự heavy cream, whipping cream cũng là nguyên liệu vô cùng phổ biến trong pha chế đồ uống và nấu ăn. Cả hai thường bị nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên, giữa chúng vẫn có một vài điểm khác biệt. Cụ thể như sau:

Đặc điểm Heavy cream Whipping cream
Hàm lượng chất béo 36-40% 30-36% và không chứa đường
Khả năng đánh bông và giữ hình dạng Đánh bông nhanh hơn và giữ hình dạng tốt hơn nên các đầu bếp thường ưu tiên sử dụng Có thể đánh bông nhưng không giữ được độ cứng và dễ bị chảy
Công dụng Thành phần chất béo trong Heavy cream ổn định hơn, giúp ngăn ngừa quá trình đông cứng hiệu quả nên được ưu tiên sử dụng hơn Thường sử dụng chế biến món ngọt

Cách làm kem béo chuẩn

Thay vì mua ở siêu thị hay cửa hàng bán nguyên liệu pha chế, bạn vẫn có thể tự làm heavy cream tại nhà để tiết kiệm chi phí. Để thực hiện, cần chuẩn bị những nguyên liệu gồm:

  • Sữa tươi không đường: 180ml
  • Bơ: 75g
  • Dụng cụ: máy đánh trứng

Tiếp đến, hãy thực hiện theo những bước dưới đây:

  • Bước 1: Cho sữa tươi và bơ vào nồi rồi đun đến khi bơ vừa tan thì tắt bếp.
  • Bước 2: Khi hỗn hợp nguội, dùng máy đánh trứng đánh bông lên với tốc độ mạnh trong 2-3 phút.
  • Bước 3: Đặt hỗn hợp vừa thu được vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 24 tiếng, bạn có thể lấy ra sử dụng.

Lưu ý:

  • Tránh đun hỗn hợp quá sôi làm ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.
  • Không dùng máy xay sinh tố thay máy đánh trứng vì không tạo được bọt khí trong kem.
Cách làm kem sữa béo

Cách làm kem sữa béo

Cách bảo quản heavy cream

Việc bảo quản cẩn thận giúp nguyên liệu tránh bị hư hỏng và kéo dài thời gian sử dụng. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ mà bạn có thể tham khảo để bảo quản.

  • Khi bảo quản trong tủ lạnh, tránh đặt heavy cream gần các thực phẩm có mùi nồng như tỏi, cá, hành,… vì nó rất dễ hấp thụ mùi.
  • Sau mỗi lần sử dụng, đừng quên đậy kín nắp để tránh không khí và vi khuẩn xâm nhập.
  • Heavy cream sau khi mở nắp nên sử dụng trong vòng 5-7 ngày.
  • Nếu sản phẩm bị chua, nấm mốc hay có mùi lạ, bạn không nên tiếp tục sử dụng.

Lời kết

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết heavy cream là gì cũng như cách phân biệt heavy cream và whipping cream. Hy vọng bạn có thể sử dụng nguyên liệu này để làm nên vô số món ăn và đồ uống hấp dẫn. Đừng quên theo dõi Ly Phạm – Dạy Pha Chế để cập nhật thêm nhiều kiến thức pha chế khác nhé!

Tác giả

Ly Phạm

Ly Phạm là một chuyên gia pha chế đầy nhiệt huyết và dày dặn kinh nghiệm, là Nhà đồng sáng lập và Giảng viên tại Học viện SaLy Academy (tên gọi khác: học viện Ly Phạm - Dạy Pha Chế). Đồng thời cũng là tác giả của cuốn sách "Làm chủ từ đam mê pha chế", Chị đã có hơn 7 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, nghiên cứu và đào tạo pha chế đồ uống.

Đào tạo hơn 2000 học viên, là tác giả của hàng trăm khóa học đào tạo pha chế và kinh doanh F&B là minh chứng rõ nhất cho tài năng và sự thành công của Chị. Sự đam mê và tận tâm của là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người yêu thích pha chế và mong muốn thành công trong lĩnh vực F&B.