TÌM KIẾM

Đường nâu là gì? Những thông tin cần biết về đường nâu

31/10/2024

Đường nâu là một nguyên liệu pha chế quen thuộc, ngoài tạo độ ngọt như đường trắng còn giúp cho các loại thức uống và món ăn có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn hơn. Vậy đường nâu là gì và công dụng ra sao?

Để biết được câu trả lời, hãy theo dõi bài viết sau đây, học viện đào tạo pha chế Ly Phạm – Dạy Pha Chế sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về đường nâu để bạn tham khảo.

Thông tin về đường nâu

Thông tin về đường nâu

Đường nâu là gì?

Đây là một loại đường sucrose và được sản xuất qua quá trình chế biến đường trắng. Đường trắng sau kết tinh sẽ để lại mật đường – một hỗn hợp sệt và đậm màu. Trộn mật đường với đường trắng rồi đem xử lý cho ra thành phẩm có màu sắc từ nâu đậm đến nâu vàng, tùy theo tỷ lệ mật đường cho vào.

So với những loại đường khác, đường nâu có lượng calo tương đối thấp. Trong 100g đường chỉ chứa khoảng 373 calo. Trong khi đó, hàm lượng carbohydrate lại cao, cứ 1 thìa đường chứa 4g carbohydrate. Đồng thời, loại đường này chứa các khoáng chất như magie, sắt, kali, canxi,…

Đường nâu là gì

Đường nâu là gì?

Công dụng của đường nâu

Pha chế đồ uống

Đường nâu là một nguyên liệu vô cùng quen thuộc trong pha chế đồ uống với những công dụng như:

  • Tạo vị ngọt dịu: Nhờ thành phần mật mía nên nguyên liệu có vị ngọt dịu, không quá gắt như đường trắng. Do đó, bạn có thể sử dụng để điều chỉnh độ ngọt cho thức uống vô cùng hiệu quả.
  • Tạo màu sắc hấp dẫn: Với màu nâu đặc trưng, loại đường này khi tan chảy sẽ để lại màu sắc đẹp mắt, giúp đồ uống hút khách hơn.
  • Tăng độ dày: Khi pha chế sinh tố hay đá xay, bạn có thể thêm một chút đường nâu để thức uống dày, mịn và đặc hơn.

Với những điểm cộng như trên, nó đã trở thành nguyên liệu quen thuộc trong rất nhiều công thức pha chế đồ uống. Bạn có thể sử dụng để thực hiện những món nước như trà trái cây, trà sữa, cà phê, sinh tố, nước ép,…

Chế biến món ăn

Trong nấu ăn, nguyên liệu này thường được sử dụng để làm các món tráng miệng thơm ngon như bánh flan, bánh quy, kẹo, chè… Bên cạnh việc tạo ra vị ngọt đậm đà, loại đường này còn giúp tăng thêm hương vị đặc trưng và màu sắc bắt mắt cho các món nướng, khiến chúng trở nên hấp dẫn và cuốn hút hơn.

Đường nâu có tác dụng gì với sức khỏe?

Nhờ chứa hàm lượng calo thấp và giàu khoáng chất thiết yếu, đường nâu mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như:

  • Cung cấp năng lượng: Nhờ hàm lượng carbohydrate dồi dào, nó giúp bổ sung năng lượng nhanh chóng, phù hợp cho những ai cần nạp năng lượng tức thời.
  • Giảm cân: Vì hàm lượng calo thấp nên thường được dùng thay cho đường trắng khi chế biến món ăn hay pha chế đồ uống.
  • Cân bằng nội tiết tố nữ: Kali và sắt trong đường nâu hỗ trợ cân bằng hormone, giảm đau bụng và đau thắt lưng trong thời kỳ hành kinh.
  • Làm đẹp da: Thành phần acid glycolic có tác dụng tẩy loại bỏ bụi bẩn, chống lão hóa và làm mịn da. Rất nhiều chị em kết hợp đường nâu cùng sữa tươi để tẩy tế bào chết, làm sạch da.
Công dụng của đường nâu

Công dụng của đường nâu

Những câu hỏi liên quan đến đường nâu

Đường nâu khác gì với đường trắng?

Không chỉ riêng màu sắc, đường nâu và đường trắng còn khác nhau về nhiều khía cạnh. Cụ thể:

Đường nâu Đường trắng
Quy trình sản xuất Chứa một lượng mía đường nhất định để làm nên màu sắc đặc trưng. Loại bỏ hoàn toàn mật mía để có màu trắng tinh khiết.
Hương vị Ngọt dịu, phảng phất hương caramel từ mật mía Ngọt và không lẫn hương vị nào khác.
Thành phần Chứa lượng nhỏ khoáng chất như kali, canxi, sắt Không chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.
Kết cấu Ẩm và mềm do chứa mật mía. Mịn, dễ tan trong nước.

Đường nâu có phải là đường vàng không?

Tuy màu sắc gần giống nhau, nhưng đường nâu và đường vàng là hai loại đường khác nhau. Đường vàng được làm ra bằng cách thêm trực tiếp mật mía. Trong khi đó, đường nâu lại được tạo ra từ phần mật mía còn dư trong quá trình sản xuất đường trắng với hương vị ngọt và đậm đà hơn. Nhưng nhìn chung, cả hai loại có thể thay thế nhau khi nấu ăn hay pha chế ở mức độ nhất định.

Đường nâu mua ở đâu? Bao nhiêu 1kg?

Đường nâu là nguyên liệu cực kỳ phổ biến nên không khó tìm. Một số nơi mà bạn có thể mua gồm:

  • Siêu thị: sản phẩm được bán trong khu hàng thực phẩm của các chuỗi siêu thị lớn như Big C, Vinmart, Co.opmart,…
  • Cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh: Những địa điểm chuyên cung cấp nguyên liệu làm bánh uy tín gồm Bakers’ Mart Nhất Hương, BeeMart, Jolis Chefs Việt Nam,…
  • Mua trực tuyến: Có rất nhiều shop bán đường nâu trên các trang thương mại điện tử như Lazada, Shopee hay Tiki. Nhờ thế, bạn sẽ rất dễ dàng tìm mua khi cần.

Trước khi mua hàng, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về xuất xứ và hạn sử dụng của sản phẩm để đảm bảo an toàn. Về giá cả, thông thường 1kg đường nâu dao động trong khoảng 35.000 – 50.000 VNĐ. Mức giá này còn thay đổi tùy thuộc vào thương hiệu, chất lượng cũng như biến động của thị trường.

Đường nâu mua ở đâu

Đường nâu mua ở đâu?

Đường nâu bị vón cục hoặc kiến bò phải làm gì?

Cách xử lý đường nâu bị vón cục

Đường khi tiếp xúc với không khí sẽ rất dễ bị đông lại và vón cục. Nếu cần sử dụng ngay, hãy cho đường vào chén hoặc tô thủy tinh, đặt trong lò vi sóng và hâm khoảng 10-20 giây.

Ngoài ra, để hạn chế tình trạng này, bạn nên bảo quản nguyên liệu trong hũ đậy kín nắp, tránh tiếp xúc với không khí và nhiệt độ cao. Đồng thời, bạn cũng có thể thêm một lát bánh mì vào trong để hút ẩm tốt hơn.

Cách xử lý đường nâu bị kiến bò

Đường nâu bị kiến bò vào là tình trạng rất dễ gặp. Để xử lý, hãy cho một miếng sắt nhỏ vào hũ đường, kiến sẽ tự ra ngoài. Tuy nhiên, phải đảm bảo rằng vật dụng này được vệ sinh sạch sẽ và lau khô nhằm tránh làm đường bị ẩm ướt.

Cách giải quyết khi đường nâu bị kiến bò

Cách giải quyết khi đường bị kiến bò

Lời kết

Đường nâu là một nguyên liệu quen thuộc và không thể thiếu trong pha chế cũng như nấu ăn, mang lại hương vị đậm đà và màu sắc hấp dẫn. Ngoài ra, khi sử dụng đúng liều lượng, nó sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy tiếp tục theo dõi Ly Phạm – Dạy Pha Chế để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Tác giả

Ly Phạm

Ly Phạm là một chuyên gia pha chế đầy nhiệt huyết và dày dặn kinh nghiệm, là Nhà đồng sáng lập và Giảng viên tại Học viện SaLy Academy (tên gọi khác: học viện Ly Phạm - Dạy Pha Chế). Đồng thời cũng là tác giả của cuốn sách "Làm chủ từ đam mê pha chế", Chị đã có hơn 7 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, nghiên cứu và đào tạo pha chế đồ uống.

Đào tạo hơn 2000 học viên, là tác giả của hàng trăm khóa học đào tạo pha chế và kinh doanh F&B là minh chứng rõ nhất cho tài năng và sự thành công của Chị. Sự đam mê và tận tâm của là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người yêu thích pha chế và mong muốn thành công trong lĩnh vực F&B.