TÌM KIẾM

Đường đen là gì? Ứng dụng của đường đen trong pha chế đồ uống

31/10/2024

Đường đen không chỉ được dùng làm gia vị nấu ăn mà còn là nguyên liệu quen thuộc trong pha chế đồ uống. Một trong những thức uống nổi tiếng làm từ loại đường này phải kể đến sữa tươi trân châu đường đen.

Để hiểu biết rõ hơn về nguyên liệu này, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây, học viện đào tạo pha chế Ly Phạm – Dạy Pha Chế sẽ gửi đến bạn những thông tin quan trọng về nguyên liệu này. Cùng tìm hiểu nhé!

Đường đen là gì?

Đường đen là gì?

Đường đen là gì?

Đường đen được làm từ mật mía cô đặc, chưa tinh luyện nên có màu sẫm, kết cấu ẩm và dễ dính. Dù hạt lớn hơn đường trắng, nó vẫn dễ tan trong nước. Đặc biệt, nhờ lượng mật mía lớn nên đường giữ được vị ngọt tự nhiên mà không làm gắt cổ.

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại đường đen, gồm đường đen Việt Nam, đường đen Đài Loan và đường đen Hàn Quốc. Trong đó, đường đen Hàn Quốc được nhiều người ưa chuộng hơn bởi vị ngọt thanh, thơm và ít bị kết dính so với các loại còn lại.

Ứng dụng đường đen trong pha chế đồ uống

Công dụng trong pha chế

Đường đen là một nguyên liệu vô cùng phổ biến trong pha chế với những công dụng như:

  • Tạo vị ngọt nhẹ: Nguyên liệu mang đến hương vị ngọt dịu, đậm đà mà không gây gắt cổ.
  • Tạo màu sắc: Với màu sắc đặc trưng, loại đường này giúp màu sắc của đồ uống trở nên mới lạ và thu hút hơn.
  • Tăng độ mịn: Nó duy trì độ ẩm cho các nguyên liệu trong đồ uống, tạo nên kết cấu mềm mại và mịn màng, đặc biệt là sinh tố.
  • Cung cấp khoáng chất: Đường chứa một số khoáng chất như sắt, kali, canxi,… Nhờ thế, đồ uống không chỉ ngon hơn mà còn mang đến giá trị dinh dưỡng.

Những công thức pha chế sử dụng đường đen

Với nhiều công dụng tuyệt vời, đường đen thường xuất hiện trong nhiều công thức pha chế đồ uống hot trend. Một trong những món cực kỳ nổi tiếng từ nguyên liệu này phải kể đến sữa tươi trân châu đường đen từng gây bão một thời. Bên cạnh đó, còn có vô số thức uống hấp dẫn khác như trà sữa trân châu đường đen, cà phê đường đen, trà trái cây,…

Công dụng của đường đen trong lĩnh vực pha chế

Công dụng trong lĩnh vực pha chế

Những câu hỏi liên quan đến đường đen

Đường đen khác gì đường nâu và đường trắng?

Bên cạnh màu sắc, bạn còn có thể phân biệt 3 loại đường phổ biến này qua những yếu tố sau:

Đường đen Đường nâu Đường trắng
Quy trình sản xuất Làm từ mật mía cô đặc chưa qua tinh luyện. Được làm từ đường trắng trộn với một lượng mật mía. Được tinh chế từ mía hoặc củ cải đường, loại bỏ hoàn toàn tạp chất và mật mía.
Hương vị Ngọt tự nhiên, thơm Ngọt dịu, thơm nhẹ Ngọt gắt, không có hương thơm
Màu sắc Màu nâu đậm, ẩm và dễ dính. Màu nâu nhạt, khô hơn đường đen. Màu trắng, hạt khô và tách rời.

Đường đen có tốt cho sức khỏe không?

Đường đen chứa nhiều khoáng chất thiết yếu nên rất tốt cho sức khỏe. Cụ thể:

  • Hỗ trợ tuần hoàn máu: Nhờ hàm lượng chất sắt cao, nguyên liệu này rất tốt cho tuần hoàn máu. Đặc biệt, những ai đang bị thiếu máu có thể bổ sung nguyên liệu này vào chế độ ăn uống mỗi tuần.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Trong Đông y, đường đen được cho là có vị ngọt, tính ôn và chống lạnh nên có tác dụng bồi bổ cơ thể, tốt cho gan, dạ dày và lá lách.
  • Giảm cân: Vì không chứa nhiều calo nên loại đường này phù hợp với người đang ăn kiêng.

>> Lưu ý:

Mặc dù có lợi cho sức khỏe, bạn vẫn nên sử dụng với lượng phù hợp. Nếu lạm dụng quá mức, bạn có thể đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Tùy theo từng đối tượng mà lượng đường dùng mỗi ngày sẽ khác nhau. Cụ thể:

  • Nữ giới: Không quá 25g đường/ngày (khoảng 6 muỗng cà phê).
  • Nam giới: Không quá 37.5g đường/ngày (khoảng 9 muỗng cà phê).
  • Người mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng ít hơn mức bình thường để kiểm soát đường huyết hiệu quả.

Đường đen có tự làm tại nhà được không?

Để tiết kiệm chi phí, không ít người muốn tự làm đường đen tại nhà. Tuy nhiên, việc sản xuất nguyên liệu này trên thực tế rất phức tạp, yêu cầu thiết bị chuyên dụng để loại bỏ tạp chất, thu được sản phẩm chất lượng nhất. Vì vậy, tốt hơn hết, bạn nên mua các sản phẩm đã được chế biến trên thị trường để đảm bảo an toàn.

Mua đường đen ở đâu?

Đường đen là nguyên liệu phổ biến nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy tại những nơi như:

  • Siêu thị: VinMart, Co.opmart, Big C, Lotte Mart,..
  • Chợ, cửa hàng tạp hóa.
  • Cửa hàng nguyên liệu pha chế: Bakers’ Mart Nhất Hương, Barista Mart, Pha Chế Việt,…
  • Mua trực tuyến qua các kênh thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki,…

Làm sao để bảo quản đường đen?

Nếu muốn sử dụng lâu dài, hãy lưu lại một số cách bảo quản dưới đây.

  • Bảo quản đường trong hũ đậy kín nắp, đặt ở nơi thoáng mát.
  • Tránh để ở nơi ẩm ướt hoặc có ánh nắng mặt trời vì sẽ làm đường bị chảy nước hoặc vón cục.
  • Không để hạt đường bám lên miệng hũ vì sẽ dễ bị kiến bò vào.
  • Có thể đặt một mẩu bánh mì vào hũ đường để hút ẩm tốt hơn.
Những câu hỏi liên quan đến đường đen

Những câu hỏi liên quan đến đường đen

Lời kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến đường đen. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về nguyên liệu pha chế phổ biến này. Và đừng quên theo dõi Ly Phạm – Dạy Pha Chế để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Tác giả

Ly Phạm

Ly Phạm là một chuyên gia pha chế đầy nhiệt huyết và dày dặn kinh nghiệm, là Nhà đồng sáng lập và Giảng viên tại Học viện SaLy Academy (tên gọi khác: học viện Ly Phạm - Dạy Pha Chế). Đồng thời cũng là tác giả của cuốn sách "Làm chủ từ đam mê pha chế", Chị đã có hơn 7 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, nghiên cứu và đào tạo pha chế đồ uống.

Đào tạo hơn 2000 học viên, là tác giả của hàng trăm khóa học đào tạo pha chế và kinh doanh F&B là minh chứng rõ nhất cho tài năng và sự thành công của Chị. Sự đam mê và tận tâm của là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người yêu thích pha chế và mong muốn thành công trong lĩnh vực F&B.