Cà phê bọt biển còn có tên gọi khác là cà phê Dalgona Hàn Quốc, mang lại hương vị nổi bật cùng với lớp cà phê đánh bông mịn màng, đẹp mắt. Thức uống này từng xuất hiện và gây “sốt” vào thời điểm tháng 1/2020 và đến nay vẫn được ưa chuộng, trở thành món “Best-seller” tại nhiều quán cà phê.
Trong bài viết này, học viện đào tạo pha chế Ly Phạm – Dạy Pha Chế sẽ hướng dẫn bạn 2 cách pha cà phê bọt biển ngon, đơn giản với máy đánh trứng và máy xay sinh tố, giúp bạn giữ trọn hương vị thơm ngon.
Cách làm cà phê bọt biển bằng máy đánh trứng
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cà phê đen Việt: 1 gói (khoảng 30g)
- Đường cát: 25g
- Nước sôi: 50ml
- Sữa tươi có đường: 100ml
- Sữa đặc: 10ml
- Kem rich lùn: 10ml
- Máy đánh trứng
>> Lưu ý:
- Nên sử dụng sữa tươi có đường để giảm bớt độ đắng của cà phê.
- Nếu không có cà phê hoà tan, bạn có thể dùng cà phê phin để thay thế.
Cách làm cafe bọt biển
Bước 1: Pha cà phê
- Với cà phê hoà tan: Pha cà phê đen với 50ml nước sôi
- Với cà phê phin: Ủ 30g cà phê bột với 50ml nước sôi trong 8 phút, sau đó, rót tiếp 50ml nước sôi để thu được 45 – 50ml cốt cà phê.
Bước 2: Làm bọt cà phê
Cho 45ml cốt cà phê, 25g đường cát và 3 muỗng canh nước sôi vào 1 ly khuấy đều rồi sử dụng máy đánh bông đến khi hỗn hợp mịn, xốp, có màu vàng nâu nhẹ là hoàn thành.
Bước 3: Thành phẩm
Cho 100ml sữa tươi, 10ml sữa đặc, 10ml rich lùn vào ly khuấy đều rồi cho đá. Sau đó, thêm 60ml bọt biển cà phê lên trên miệng ly là hoàn thành
Yêu cầu thành phẩm
Ly cà phê bọt biển sau khi hoàn thành phía trên sẽ có lớp bọt bông mịn, độ ổn định tốt, màu vàng nâu nổi bật. Lớp sữa phía dưới có kết cấu hơi sánh, màu trắng ngà. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận vị béo ngậy, hơi đắng nhẹ và hương thơm nhẹ nhàng của cà phê.
Công thức làm cà phê bọt biển bằng máy xay sinh tố
Nếu bạn đang tìm cách làm cà phê bọt biển tại nhà mà không cần dùng đến máy đánh trứng, bạn hoàn toàn có thể thử công thức này với máy xay sinh tố.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cà phê đen: 2 gói (50g)
- Đường trắng: 40g
- Sữa tươi có đường: 100ml
- Sữa đặc: 30ml
- Nước sôi: 200ml
Cách làm cà phê bọt biển
Bước 1: Pha cà phê và tạo bọt
- Pha 2 gói cà phê với 200ml nước sôi.
- Đổ nước cốt cà phê đã pha với 40g đường vào máy xay sinh tố, xay tới khi hỗn hợp có độ bông xốp, có màu nâu sáng, tạo thành chóp là được.
Bước 2: Hoàn thiện thành phẩm
Cho 100ml sữa tươi có đường, 30ml sữa đặc vào ly, thêm vài viên đá rồi phủ lớp bọt cà phê lên trên và thưởng thức.
Một số lưu ý quan trọng khi làm cà phê bọt biển
Để có một ly cà phê bọt biển ngon và bọt sánh mịn, bạn cần ghi lại một số lưu ý sau:
- Chọn đúng loại cà phê: Nên sử dụng cà phê đen hòa tan (như Nescafe, G7, Trung Nguyên,…) hoặc cà phê đen pha phin. Tránh dùng cà phê sữa hoặc cà phê hòa tan 3 trong 1, vì chúng sẽ không tạo bọt tốt.
- Kỹ thuật đánh bọt: Đánh cà phê với tốc độ từ từ, vừa phải để cà phê dần bông lên và tạo thành bọt. Đánh quá mạnh không đảm bảo thành công. Khi bọt cứng và tạo chóp là đã đạt chuẩn.
- Thời gian đánh bọt: Cần canh thời gian đánh sao cho hợp lý. Đánh quá ít sẽ làm bọt lỏng, nhưng đánh quá lâu sẽ làm bọt quá đặc và cứng. Thời gian trung bình từ 3 – 5 phút, tùy dụng cụ bạn sử dụng.
- Tỷ lệ nguyên liệu: Đảm bảo làm đúng công thức. Thay đổi tỷ lệ đường, cà phê, và nước sôi sẽ ảnh hưởng đến khả năng tạo bọt của cà phê.
Học pha chế cafe để mở quán tại Ly Phạm – Dạy Pha Chế
Nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học pha chế cà phê phù hợp để nâng cao tay nghề hoặc có ý định kinh doanh mở quán, hãy tham khảo ngay khóa học pha chế cà phê tại học viện Ly Phạm – Dạy Pha Chế. Tại đây bạn sẽ được giảng dạy trực tiếp bởi giảng viên Ly Phạm, đã có hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pha chế và vận hành thương hiệu F&B..
Học viên khi tham gia khóa học sẽ nắm được:
- Cách phân biệt các loại hạt cà phê và lựa chọn từng loại phù hợp với nhu cầu pha chế.
- Đặc tính và cách kết hợp với từng loại nguyên liệu như sữa, đường, kem muỗi.
- Thời gian thực hành lên đến 80%, học viên được kèm 1-1 và được pha chế các món cà phê như: cà phê phin, cà phê pha máy, cà phê bọt biển, cà phê cốt dừa, bạc xỉu…
- Được hướng dẫn cách tính giá cost, setup menu, xây dựng chiến lược marketing,…
Với giáo trình dạy học bài bản, nguyên liệu được cung cấp hoàn toàn miễn phí, học viên sẽ nắm vững kỹ năng và quy trình pha chế, tự tin mở quán sau khoá học. Không chỉ vậy chúng tôi còn có chính sách hỗ trợ học lại miễn phí trong vòng 1 năm nếu học viên vẫn chưa tự tin hành nghề. Để được tư vấn chi tiết hơn về thông tin khóa học pha chế vui lòng liên hệ Hotline: 0964.220.088 hoặc điền Form bên dưới.
Lời kết
Cà phê bọt biển không chỉ ngon miệng mà còn đẹp mắt, mang đến trải nghiệm thú vị cho thực khách khi đến quán bạn. Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn nắm được cách làm và có thể tự tin tạo ra những ly đồ uống thơm ngon. Và đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Ly Phạm – Dạy Pha Chế để cập nhật thêm nhiều công thức pha chế hấp dẫn khác!