TÌM KIẾM

Cách nấu sữa bắp thơm ngon và không bị tách nước

29/10/2024

Nhìn chung, cách nấu sữa bắp rất đơn giản, với các nguyên liệu phổ biến như bắp, sữa tươi và đường. Bạn hoàn toàn có thể tự tay pha chế một ly sữa bắp thơm ngon để phục vụ khách hàng của mình hoặc thưởng thức tại nhà.

Trong bài viết này, học viện đào tạo pha chế Ly Phạm – Dạy Pha Chế sẽ hướng dẫn bạn cách làm sữa bắp theo công thức truyền thống, đồng thời đưa ra những lưu ý quan trọng giúp đồ uống giữ được hương vị đặc trưng ngay từ lần thử đầu tiên.

Cách nấu sữa bắp thơm ngon và không bị tách nước

Cách nấu sữa bắp thơm ngon và không bị tách nước

Cách nấu sữa bắp ngon

Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, bạn có thể làm một ly sữa bắp thơm ngon, bổ dưỡng để giải khát ngày hè. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cho bạn tham khảo:

Nguyên liệu

  • Bắp (ngô) ngọt: 2 trái
  • Sữa tươi không đường: 220ml
  • Sữa đặc: 125ml
  • Nước lọc: 1 lít

>> Mẹo nhỏ: Bạn nên chọn bắp ngọt có lớp vỏ áo xanh tươi, ôm chặt lấy bắp, râu mềm mượt, cuống không bị héo, hạt bắp mẩy đều, vàng bóng và thẳng hàng.

Link mua nguyên liệu:

Link mua dụng cụ:

Nguyên liệu làm sữa bắp

Nguyên liệu làm sữa bắp

Cách nấu sữa bắp bằng máy xay

Bước 1: Sơ chế và luộc bắp

  • Bắp lột vỏ, rửa sạch, bó lại phần lá non bên trong để luộc chung với bắp cho ngọt nước.
  • Đun sôi 1 lít nước rồi cho 2 bắp ngô, lá ngô. Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, đậy nắp nấu trong 20 phút.
  • Vớt bắp ra, để nguội, dùng dao cắt toàn bộ phần hạt ra khỏi cùi.

>> Lưu ý: Tránh cắt quá sâu vào phần cùi sẽ khiến sữa bắp xơ bã mất ngon.

Bước 2: Xay ngô

Cho thịt bắp và phần nước luộc bắp vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó, dùng rây lọc bỏ bã ngô, lấy phần nước ngô.

Bước 3: Cách nấu sữa bắp

  • Bắc nồi lên bếp, cho 220ml sữa tươi không đường, 125ml sữa đặc và phần nước bắp lọc ở bước 2 vào nồi đun sôi rồi tắt bếp.
  • Chú ý, vừa đun vừa đảo đều để các nguyên liệu hoà quyện với nhau.

Thành phẩm

  • Sữa bắp sau khi hoàn thành có màu vàng đẹp mắt, kết cấu sánh mịn. Khi uống thử thấy đậm vị bùi của ngô, vị béo ngậy của sữa và ngọt vừa phải.
  • Sữa bắp thưởng thức nóng lạnh đều được nhưng ngon nhất là bảo quản ngăn mát rồi sử dụng.
  • Khi chưa sử dụng, bạn có thể bảo quản sữa bắp trong ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ lý tưởng là từ 1 – 4 độ C, tránh để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và những nơi có nhiệt độ cao. Nên sử dụng sữa bắp tối đa trong vòng 4 ngày để đảm bảo sữa luôn tươi ngon.
Các bước nấu sữa bắp ngon và bổ dưỡng

Các bước nấu sữa bắp ngon và bổ dưỡng

Kinh nghiệm nấu sữa bắp thơm ngon hơn

Cách nấu sữa bắp tuy đơn giản nhưng bạn vẫn cần biết được một số kinh nghiệm dưới đây để sữa thơm ngon, giữ được lâu hơn.

  • Một cách nấu sữa bắp không bị tách nước đó là khi khuấy hỗn hợp trên bếp, chúng ta chỉ nên khuấy theo 1 chiều, khuấy đều tay và cho thêm 1/3 thìa cà phê muối vào sau cùng.
  • Nếu bạn không muốn dùng sữa đặc, có thể thay thế bằng cùi dừa xay hoặc đường kính.
  • Bạn có thể thay thế bắp ngọt bằng bắp nếp nếu muốn hương vị có mùi thơm đặc trưng, khi uống cảm thấy hỗn hợp đặc sánh hơn.
  • Có thể nấu sữa bắp bằng máy làm sữa hạt bằng chế độ nấu sữa hạt hoặc nấu thảo mộc của máy, thời gian máy nấu khoảng 30 phút.
  • Luộc bắp cùng với lá dứa sẽ giúp ly sữa bắp có thêm hương vị đặc trưng, hấp dẫn thực khách.
  • Sau khi đổ sữa bắp ra cốc, bạn có thể cho một ít nước cốt dừa để tăng thêm phần béo ngậy.
Kinh nghiệm nấu sữa bắp ngon và hấp dẫn

Kinh nghiệm nấu sữa bắp ngon và hấp dẫn

Lời kết

Cách nấu sữa bắp đơn giản cùng một vài lưu ý nhỏ ở trên sẽ giúp bạn có thể tự tay thực hiện những ly sữa bắp sánh mịn, hấp dẫn để phục vụ thực khách của mình. Và đừng quên theo dõi Ly Phạm – Dạy Pha Chế để cập nhật thêm nhiều công thức pha chế mới nhất nhé!

Tác giả

Ly Phạm

Ly Phạm là một chuyên gia pha chế đầy nhiệt huyết và dày dặn kinh nghiệm, là Nhà đồng sáng lập và Giảng viên tại Học viện SaLy Academy (tên gọi khác: học viện Ly Phạm - Dạy Pha Chế). Đồng thời cũng là tác giả của cuốn sách "Làm chủ từ đam mê pha chế", Chị đã có hơn 7 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, nghiên cứu và đào tạo pha chế đồ uống.

Đào tạo hơn 2000 học viên, là tác giả của hàng trăm khóa học đào tạo pha chế và kinh doanh F&B là minh chứng rõ nhất cho tài năng và sự thành công của Chị. Sự đam mê và tận tâm của là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người yêu thích pha chế và mong muốn thành công trong lĩnh vực F&B.