TÌM KIẾM

Bột Frappe là gì? Công dụng và cách sử dụng trong pha chế

31/10/2024

Bột frappe là một trong những nguyên liệu quen thuộc dùng để pha chế các loại đồ uống như đá xay, sinh tố, cookie,… Thế nhưng, bạn đã biết hết về công dụng cũng như cách sử dụng của loại bột này?

Nếu chưa, học viện đào tạo pha chế Ly Phạm – Dạy Pha Chế sẽ bật mí tất cả trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu ngay thôi nào!

Tìm hiểu về bột frappe

Tìm hiểu về bột frappe

Bột frappe là gì?

Bột frappe còn được gọi là bột mix, bột chống tách lớp hay bột chống phân tầng. Đây là một loại bột nền thường được sử dụng pha chế những thức uống như sinh tố, đá xay hay Frappuccino.

Thành phần chính của bột nền frappe bao gồm chất làm dày, sữa bột, chất ổn định, đường và hương liệu. Tùy nhà sản xuất, thành phần của sản phẩm có thể thay đổi ít nhiều. Nhưng nhìn chung, nó vẫn đảm bảo chức năng giúp đồ uống trở nên sánh mịn, đồng nhất hương vị và tăng tính thẩm mỹ.

Dựa theo đơn vị sản xuất, có những loại bột nền frappe phổ biến như sau:

  • Bột nền Neicha
  • Bột nền Dans
  • Bột đá xay frappe hiệu Ami
  • Bột Frappe Luave
  • Bột nền frappe Higo
Bột frappe là gì

Bột frappe là gì?

Công dụng của bột frappe trong pha chế

Trong pha chế, bột béo frappe mang lại những công dụng như:

Tạo độ sánh mịn cho thức uống

Thức uống sau khi hoàn thành sẽ có độ mịn sánh cùng hương vị nhất định. Tuy nhiên, điều này thường không giữ được lâu bởi nhiều yếu tố. Để khắc phục, bột frappe được thêm vào, giúp đồ uống duy trì độ sánh mịn trong thời gian dài mà không ảnh hưởng đến hương vị tự nhiên. Qua đó nâng cao trải nghiệm thưởng thức cho thực khách.

Ổn định hương vị của đồ uống

Bột nền frappe chứa nhiều thành phần có công dụng bổ sung cũng như cân bằng hương vị. Qua đó giúp thức uống giữ được mùi vị tốt nhất trong thời gian dài.

Hạn chế đồ uống bị phân tầng

Một số thức uống kết hợp với đá như cookie, sinh tố hay đá xay rất dễ gặp tình trạng phân tầng, tách lớp, làm thức uống thiếu bắt mắt. Nhằm giảm thiểu tình trạng này, người pha chế thường sử dụng bột béo frappe làm nguyên liệu hòa quyện tốt hơn, tăng tính thẩm mỹ cho đồ uống.

Giảm thiểu quá trình tan đá

Thêm một công dụng tuyệt vời của bột frappe chính là làm giảm thời gian tan đá. Nhờ thế, thức uống đá xay sẽ giữ được lâu, giúp khách hàng dù ở xa vẫn thưởng thức hương vị trọn vẹn của món nước.

Công dụng của bột frappe trong pha chế

Công dụng của bột nền frappe trong pha chế

Cách sử dụng bột frappe khi pha chế đồ uống

Mặc dù sở hữu nhiều công dụng tuyệt vời, bạn vẫn nên sử dụng bột frappe khi pha chế với định lượng phù hợp. Tùy theo từng loại thức uống mà sử dụng lượng bột khác nhau. Cụ thể:

  • Thức uống đá xay: 10g bột nền frappe
  • Các loại sinh tố: 3-5g

Cách sử dụng bột frappe vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần cho bột trực tiếp vào đồ uống, hoặc xay nhuyễn cùng các nguyên liệu khác trong máy xay sinh tố cho đến khi hòa tan.

Cách sử dụng bột béo frappe trong pha chế

Cách sử dụng bột béo frappe trong pha chế

Những câu hỏi liên quan đến bột frappe

Bột frappe có hại không?

Bột frappe được sử dụng để pha chế đồ uống và không gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng với mức độ hợp lý. Tần suất thích hợp thường khoảng 1-2 lần mỗi tuần.

Mặt khác, một số loại bột frappe thường chứa khá nhiều đường. Đặc biệt, những ai đang bị tiểu đường nên cân nhắc về việc sử dụng để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bột frappe mua ở đâu?

Để chọn được bột frappe chất lượng, bạn nên tìm mua ở các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu pha chế, siêu thị và cửa hàng tiện lợi. Ngoài ra, nếu không thể đến trực tiếp cửa hàng, bạn vẫn có thể mua sắm trực tuyến thông qua những trang thương mại điện tử như Shopee hay Lazada.

Nhưng dù mua ở đâu, đừng quên tìm hiểu kỹ lưỡng xuất xứ, hạn sử dụng cũng như thành phần của sản phẩm để đảm bảo an toàn. Hiện nay, giá của bột frappe dao động trong khoảng 68.000-200.000 VNĐ tùy vào nhà cung cấp và chất lượng.

Bột frappe pha trà sữa được không?

Bột frappe được sử dụng chủ yếu để làm đá xay hoặc sinh tố. Nếu dùng pha trà sữa, thức uống sẽ trở nên mịn và ổn định. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng khoảng 1-2g nhằm tránh ảnh hưởng đến kết cấu của trà sữa. Nhìn chung, khi pha trà sữa, dùng bột kem béo vẫn tốt và hiệu quả hơn.

Bảo quản bột frappe như thế nào?

Để bột frappe không bị hư và dùng lâu, bạn nên dùng hộp thủy tinh đậy kín nắp để đựng sản phẩm. Đồng thời, đặt nguyên liệu ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để nước hay không khí xâm nhập vào. Trước và sau khi sử dụng, đừng quên đậy nắp cẩn thận.

Những câu hỏi liên quan đến bột nèn frappe

Những câu hỏi liên quan đến bột nền frappe

Lời kết

Trên đây là những thông tin quan trọng về bột frappe – nguyên liệu thần thánh tạo nên những món đá xay và sinh tố ngon khó cưỡng. Hy vọng bạn sẽ có thể ứng dụng nó để làm nên thật nhiều thức uống hấp dẫn cho quán của mình. Và đừng quên theo dõi Ly Phạm – Dạy Pha Chế để cập nhật thêm nhiều công thức pha chế độc đáo khác nhé!

Tác giả

Ly Phạm

Ly Phạm là một chuyên gia pha chế đầy nhiệt huyết và dày dặn kinh nghiệm, là Nhà đồng sáng lập và Giảng viên tại Học viện SaLy Academy (tên gọi khác: học viện Ly Phạm - Dạy Pha Chế). Đồng thời cũng là tác giả của cuốn sách "Làm chủ từ đam mê pha chế", Chị đã có hơn 7 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, nghiên cứu và đào tạo pha chế đồ uống.

Đào tạo hơn 2000 học viên, là tác giả của hàng trăm khóa học đào tạo pha chế và kinh doanh F&B là minh chứng rõ nhất cho tài năng và sự thành công của Chị. Sự đam mê và tận tâm của là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người yêu thích pha chế và mong muốn thành công trong lĩnh vực F&B.