TÌM KIẾM

3 Loại Trà Pha Chế Chuyên Dùng Trong FnB

13/09/2024

Các bạn đã biết hết các loài trà pha chế thường dùng cũng như công dụng của chúng chưa? Vậy 3 loài trà chuyên dùng khi pha chế trái cây là trà nào? Bài viết này Ly phạm sẽ chia sẻ với quý anh chị hiểu hơn và biết chi tiết các loại trà trong pha chế.

Trà đen là gì?

Trà đen hay còn gọi là “hồng trà”. Là loại trà được dùng phổ biến tại các nước phương Tây. Trà đen là kết quả của phản ứng lên men từ lá trà xanh. Để sản xuất trà đen người ta cho lá trà tiếp xúc với không khí ẩm, giàu oxy để biến lá trà từ màu xanh lục sang màu nâu sẫm – đen. Trà đen là loại trà trải qua quá trình oxy hóa hoàn toàn, còn trà xanh chung nguồn gốc nhưng không bị oxy hóa.

Trà đen khi pha ra có màu đỏ, độ đậm nhạt sẽ tùy thuộc vào mức độ oxy hóa trong quá trình ủ men.

Trong các loại trà thì trà đen nguyên lá có hương vị mạnh nhất. Một số loại sẽ có vị rất đắng và chát đậm. Nếu là người không quen uống trà sẽ rất khó uống. Vì thế trà đen thường được kết hợp với một số nguyên liệu khác để tạo nên thức uống hương vị mới lạ như pha trà sữa, trà đen macchiato, trà đen kem cheese, trà đen sữa tươi,… Khi đó trà sẽ trở nên ngọt ngào hơn bởi vị ngọt béo của các nguyên liệu khác. Trà đen được cho là top phổ biến trong trà pha chế.

Trà đen trong pha chế

Trà đen trong pha chế

Trà đen có tác dụng gì?

Một số tác dụng của trà đen đối với sức khỏe và sắc đẹp như:

  • Hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch
  • Giúp tăng cường hệ miễn dịch
  • Giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, tăng cường tinh thần tỉnh táo
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư
  • Hỗ trợ quá trình giảm cân và giảm nguy cơ mỡ máu
  • Hỗ trợ giúp đẹp da, chống lão hóa

Ngoài các tác dụng được nêu ra nhưng trà đen vẫn có một số tác dụng phụ với cơ thể người nếu uống quá nhiều trong 1 ngày. Các tác dụng phụ khi sử dụng với liều lượng cao đó là gây bồn chồn, lo lắng, khó ngủ, đau đầu, buồn nôn, huyết áp cao,…

Vì thế bạn chỉ nên uống với lượng vừa phải, trà đen khá an toàn với hầu hết mọi người.

Trà lài là gì?

Trà Lài – Trà Nhài là sự hòa nguyện tinh tế giữ trà xanh và hoa nhài.

Trà lài – Trà nhài là một trong những thức uống tốt cho sức khỏe người thưởng trà. Loại trà này được tạo ra từ sự kết hợp tinh tế giữa hoa nhài thơm ngát và trà xanh chất lượng. Đây được xem là loại trà ướp hoa phổ biến và xuất hiện từ rất lâu đời vẫn còn gìn giữ và phát triển đến ngày nay.

Trà sau khi ướp xong sẽ phảng phất hương thơm thanh khiết của hoa lài hòa nguyện cùng hương thơm tự nhiên của trà. Trà lài chất lượng khi pha sẽ không quá gắt, tiền vị chát vừa phải, hậu vị ngọt sâu và đượm, đủ để in dấu trong lòng trà nhân.

Trà lài trong pha chế

Trà lài trong pha chế

Công dụng của trà lài

Cải thiện tiêu hóa, giúp giảm cân

Những tác dụng tuyệt vời của trà lài mang đến sẽ khiến bạn phải bất ngờ

Nếu bạn kết hợp giữa chế độ ăn uống thích hợp cùng uống trà lài mỗi ngày theo đúng chỉ dẫn thì sẽ giúp bạn duy trì được vóc dáng, trọng lượng của cơ thể. Đồng thời, Trà lài còn hỗ trợ tiêu hóa, giúp bạn ăn ngon hơn và tránh được các vấn đề liên quan đến đường ruột.

Ngừa một số loại ung thư: vú, tuyến tiền liệt, trực tràng

Trong thành phần của trà hoa nhài chứa các chất chống oxy hóa rất mạnh, ức chế các gốc tự do hình thành trong cơ thể từ đó ngăn ngừa được sự phát triển của ung thư. Nên uống đúng và đủ để giúp bạn bảo vệ sức khỏe.

Chống sâu răng, hôi miệng

Vi khuẩn và axit trong khoang miệng sẽ là những nguyên nhân khiến bạn bị hôi miệng và sâu răng. Chính vì vậy, nên chọn trà nhài để uống với công dụng ngăn ngừa bệnh sâu răng, hạn chế việc viêm nướu cũng như chảy máu chân răng và nhiều bệnh lý răng miệng khác.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường sẽ phần nào được hạn chế nếu bạn sử dụng trà lài đúng cách

Tiểu đường là một trong những căn bệnh nguy hiểm, cần được phòng ngừa. Để có thể giảm nguy cơ mắc bệnh này, bạn có thể chọn cách uống trà lài để hạn chế khả năng chuyển hóa glucozo trong cơ thể.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

Sự tích tụ của cholesterol và chất béo là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến bệnh tim mạch. Trà lài là thức uống được chứng minh có khả năng hạn chế bệnh tim mạch cho con người. Chính vì vậy, hãy thường xuyên uống trà lài để bảo vệ trái tim của mình nhé!

Tạo cảm giác tỉnh táo, phấn chấn, giúp bạn làm việc hiệu quả

Từ lâu trà xanh đã được biết đến như một thức uống giúp bạn tỉnh táo, phấn chấn thì việc kết hợp thêm hương thơm tinh khiết của hoa lài sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu, giảm đi lo âu cũng như giảm tình trạng đau đầu, stress, …

Trà ô long là gì ?

Trà Ô Long đang là loại trà có tốc độ phổ biến nhanh nhất Việt Nam hiện nay. Trước đây,  người Việt chỉ quen với việc uống trà Thái Nguyên (còn gọi là trà bắc, trà thái, trà tân cương, trà móc câu…), trà sen, trà lài… Trà Ô Long xuất hiện gây rất nhiều tò mò, có người đã uống, có người chỉ nghe. Bài này mình sẽ cho các bạn biết Trà Ô Long là gì.

Trong cảm quan của rất nhiều người Việt Nam, trà Ô Long có hình viên tròn, hoàn toàn khác với các loại trà phổ biến tại Việt Nam có hình lá cuộn, mùi thơm nồng, nước xanh vàng, vị dịu nhẹ dễ uống. Và “nghe nói” có tác dụng giảm béo. Nhưng một cách chính xác, trà Ô Long là một loại trà có độ oxy hoá từ 8-80%.

Trà Ô long trong pha chế

Trà Ô long trong pha chế

Trà ô long có tác dụng gì?

Cũng giống như trà xanh hoặc trà đen, trà ô long cũng có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe.

  1. Ngừa ung thư, giảm lão hóa: Quá trình bán lên men giúp trà ô long vẫn giữ được hàm lượng Polyphenol, giúp ngăn ngừa các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Những thành phần tự nhiên trong lá trà ô long cũng có khả năng làm chậm tiến trình lão hóa, giảm sự hình thành của tàn nhang và những nếp nhăn, đem lại cho bạn nét trẻ trung.
  2. Trà ô long có tác dụng kích hoạt sự trao đổi chất cơ bản: Quy trình trao đổi chất cơ bản tạo ra năng lượng tối thiểu cần thiết để duy trì các chức năng quan trọng. Sử dụng trà ô long thường xuyên vừa giảm trọng lượng cơ thể vừa giúp kiểm soát đáng kể nồng độ cholesterol xấu. Chất EGCG có trong trà ô long có thể giúp giảm tiến trình gây bệnh động mạch vành qua tác dụng trên cholesterol xấu LDL, góp phần phòng chống các căn bệnh như: đái tháo đường, xơ vữa động mạch, tim mạch.

Lời kết

Trên đây là 3 loại trà chuyên dùng để pha chế món trà trái cây, chúc các bạn thành công với những thông tin bổ ích từ Ly Phạm.

Để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học và các thông tin liên quan hãy liên hệ qua Fanpage Ly Phạm – Dạy pha chế nhé!


Học pha chế ở đâu uy tín, chất lượng, ra nghề ?

 

*Khóa K37 Tại Học Viện Saly Academy

Bạn có thể tham khảo Học Pha Chế tại học viện pha chế Ly Phạm. Vì nơi đây có giảng viên cùng bề dày kinh nghiệm thực chiến hơn 6 năm sở hữu vận hành chuỗi cafe hot trend giới trẻ. Ngoài đào tạo pha chế cho ra những món ngon chuẩn vị, học viện còn chia sẻ hướng dẫn bạn tất cả kinh nghiệm cần có để bạn tự tin ra nghề, kinh doanh trên thị trường F&B. 

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn, chúc bạn làm món thành công nhé!
Tham khảo thêm các công thức và nguyên liệu pha chế:

Ly Phạm – Dạy pha chế | SaLy Academy 

Tác giả

Ly Phạm

Ly Phạm là một chuyên gia pha chế đầy nhiệt huyết và dày dặn kinh nghiệm, là Nhà đồng sáng lập và Giảng viên tại Học viện SaLy Academy (tên gọi khác: học viện Ly Phạm - Dạy Pha Chế). Đồng thời cũng là tác giả của cuốn sách "Làm chủ từ đam mê pha chế", Chị đã có hơn 7 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, nghiên cứu và đào tạo pha chế đồ uống.

Đào tạo hơn 2000 học viên, là tác giả của hàng trăm khóa học đào tạo pha chế và kinh doanh F&B là mình chứng rõ nhất cho tài năng và sự thành công của Chị. Sự đam mê và tận tâm của là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người yêu thích pha chế và mong muốn thành công trong lĩnh vực F&B.