Hướng Dẫn Cách Pha Bạc Xỉu Đơn Giản, Cực Thơm Ngay Tại Nhà 

Đặc biệt với hương vị đậm đà, bạc xỉu kể lên câu chuyện về sự hòa quyện đời sống

Mục lục

Bạc xỉu là thức uống được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị đậm đà của cà phê hòa quyện cùng với vị sữa ngọt ngào, thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, nên pha với liều lượng như thế nào để bạc xỉu đậm vị hơn cũng là câu hỏi đặt ra của nhiều người? Hôm nay, Ly Phạm, dạy pha chế sẽ hướng dẫn ngay cho bạn cách pha bạc xỉu vô cùng độc đáo, đơn giản. Hãy cùng bắt tay cùng mình thực hiện ngay nhé!

@lyphamdayphache

Bạc sỉu #dayphache #luccoffee

♬ nhạc nền – Ly Ly.luccoffee – Ly Phạm – Dạy Pha Chế

Bạc xỉu là gì?

Bạc xỉu là một loại đồ uống được kết hợp từ cà phê và sữa, nhưng trong đó phần sữa sẽ nhiều hơn so với cà phê. Thuật ngữ “bạc xỉu” bắt nguồn từ tiếng Quảng Đông và được người Hoa dùng phổ biến tại các khu vực buôn bán ở Sài Gòn – Chợ lớn ngày nay.

Nếu gọi đầy đủ thì bạc xỉu có tên gọi là “bạc tẩy xỉu phé,” trong đó “bạc” có nghĩa là màu trắng, “tẩy” thể hiện là một cái ly không, “xỉu” có nghĩa là chỉ một chút và “phé” mang ý nghĩa của cà phê. Nói một cách dễ hiểu hơn, đây là một loại đồ uống sữa nóng với một chút cà phê pha trộn.

Đặc biệt với hương vị đậm đà, bạc xỉu kể lên câu chuyện về sự hòa quyện đời sống
Đặc biệt với hương vị đậm đà, bạc xỉu kể lên câu chuyện về sự hòa quyện đời sống

Nguồn gốc của Bạc xỉu có thể bạn chưa biết?

Bạc xỉu có thể được coi là kết quả của sự kết hợp giữa ba nền văn hóa: Hoa – Pháp – Việt. Trong thời kỳ Pháp thuộc địa ở Việt Nam (1858 – 1954), cộng đồng người Hoa sinh sống tại Sài Gòn đã đi sớm trong việc kinh doanh hàng quán, bao gồm cả việc mở bán cà phê.

Ban đầu, phụ nữ và trẻ em không có sự quan tâm đặc biệt đến việc sử dụng cà phê đen và cà phê sữa do chúng có hương vị đắng khó uống. Đặc biệt, ở thời điểm đó sữa tươi có giá cao nên người ta đã thay thế nó bằng sữa đặc pha loãng với nước nóng.

Dần dần, hương vị đắng gắt của cà phê dường như được giảm bớt và từ đó, bạc xỉu xuất hiện (do sử dụng nhiều sữa hơn cà phê nên độ đắng giảm đi và có hương thơm đặc trưng hơn). Điều đặc biệt là bạc xỉu thường được thưởng thức kèm với giò cháo quẩy và bánh tiêu trong các bữa sáng.

Nguyên liệu và cách làm bạc xỉu đơn giản ngay tại nhà

Để pha bạc xỉu, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu quen thuộc và thực hiện theo công thức dưới đây:

Nguyên liệu

  • 60ml sữa tươi
  • 40ml sữa đặc
  • 30ml cà phê pha sẵn
  • Đá 

Cách làm bạc xỉu

Bước 1: Cho sữa vào ly

Đầu tiên, bạn cho vào ly 60ml sữa tươi, tiếp đến là 40ml sữa đặc. Sau đó dùng máy đánh, đánh đều hỗn hợp lên và cho đá vào gần đầy ly. 

Bước 2: Đánh cà phê sủi bọt

Cho 30ml nước cốt cà phê vào một ly riêng, sau đó bạn dùng cây đánh trứng đánh cafe cho lên bọt. Cuối cùng cho phần cà phê đã được đánh bọt vào ly là bạn đã hoàn thành xong món bạc xỉu đá.

Bước 3: Thành phẩm

Vậy là bạn đã hoàn thành được món bạc xỉu thơm ngon với hương vị tuyệt vời. Bạc xỉu đá với từng lớp phân tầng đẹp mắt, hòa quyện giữa hương vị thơm của cà phê và sự béo ngậy của sữa. Cùng với đó là lớp bọt mịn màng, tạo nên một thức uống không thể cưỡng được.

Công thức pha bạc xĩu ngon miệng và hài hòa
Công thức pha bạc xĩu ngon miệng và hài hòa

Lời kết

Trên đây, Ly Phạm, dạy pha chế vừa chia sẻ thêm cho bạn một số thông tin về nguồn gốc và cách làm bạc xỉu. Chỉ cần vài phút ngắn ngủi, chi phí chưa tới 5k, bạn đã có thể sở hữu ngay một ly bạc xỉu thơm ngon để thưởng thức tại nhà. Điều này thực sự đơn giản và đáng thử đúng không? Ngoài ra, nếu quán của bạn chưa có món này trong danh sách, hãy thêm ngay vào menu của mình nhé! Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách dạy pha chế và cụ thể: BẤM VÀO ĐÂY.

Hiện tại Ly Phạm còn rất nhiều khóa học pha chế giúp bạn có thể tự mình thực hiện và tự tin mở quán phù hợp với khẩu vị khách hàng.

Hãy nhắn tin ngay với Fanpage để biết thêm nhiều chi tiết nhất.

Share:
Để lại câu hỏi:
CÁC KHOÁ HỌC KHÁC CỦA LY PHẠM
Đăng kí tư vấn và nhận ưu đãi
Bài viết liên quan

Đăng Ký Nhận Ưu Đãi

ĐĂNG KÍ NGAY HÔM NAY ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN