TÌM KIẾM

5 công thức Panna Cotta béo ngậy, chuẩn vị Ý

04/09/2024

Panna Cotta được làm từ kem, sữa, đường và gelatin rồi chờ cho hỗn hợp đông lại. Nguồn gốc của món tráng miệng thơm ngon này bắt nguồn từ miền Bắc nước Ý khi người ta làm đông kem sữa cùng xương cá. Ngày nay, người ta thay thế xương cá bằng gelatin, giúp thành phẩm có kết cấu mịn màng hơn.

Bên cạnh cách làm truyền thống, bánh còn được thêm nhiều nguyên liệu khác, tạo nên sự đa dạng khi thưởng thức. Nếu muốn trổ tài làm bánh Panna Cotta, mời bạn tham khảo ngay 5 công thức phổ biến mà Học viện đào tào pha chế Ly Phạm – Dạy Pha Chế tổng hợp dưới đây nhé!

5 công thức Panna Cotta béo ngậy, chuẩn vị Ý

5 công thức Panna Cotta béo ngậy, chuẩn vị Ý

Công thức Panna Cotta trái cây

Nguyên liệu Panna Cotta trái cây

  • Rich lùn: 150ml
  • Sữa tươi không đường: 500ml
  • Đường cát: 160g
  • Bột gelatin: 10g
  • Nước lọc: 50ml
  • Tinh chất vani: 5ml
  • Mứt trái cây (dâu, cam, kiwi): 20g mỗi loại (1-2 muỗng canh)
  • Trái cây tươi: cam (1 quả), dâu (4-5 trái), kiwi (1 quả)
  • Dụng cụ: hũ thủy tinh, nồi, chén, vá, muỗng,…

>> Lưu ý:

  • Nếu không sử dụng rich lùn, bạn có thể thay bằng whipping cream.
  • Có thể thay bột gelatin bằng 2-3 lá gelatin.

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cho bột gelatin và nước lọc vào một cái chén nhỏ, ngâm 5-10 phút.
  • Bước 2: Cho sữa và đường vào nồi, đun tới khi hỗn hợp vừa nóng.
  • Bước 3: Thêm rich lùn và gelatin đã ngâm vào hỗn hợp, dùng vá khuấy đều cho tan hết. Thêm một chút vani để tạo hương thơm.
  • Bước 4: Rót hỗn hợp gần đầy hũ, chờ nguội rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh 4-6 tiếng để bánh đông lại.
  • Bước 5: Các loại trái cây rửa sạch, gọt vỏ (trừ cam và dâu). Cắt kiwi và cam thành những lát mỏng. Dâu tây cắt đôi.
  • Bước 6: Cho khoảng 1-2 muỗng mứt trái cây mỗi loại vào từng hộp Panna Cotta đã đông. Đặt thêm vài lát trái cây lên trên để trang trí cho đẹp mắt.
  • Bước 7: Thưởng thức ngay hoặc đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng.

>> Lưu ý:

  • Nếu dùng lá gelatin, bạn phải ngâm với nước lạnh khoảng 5 phút rồi cho vào hỗn hợp.
  • Tránh đun sôi hỗn hợp vì sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của bánh.
  • Khi đổ hỗn hợp vào hũ, hãy dùng muỗng vớt bọt (nếu có) để thành phẩm trở nên mềm mịn.
  • Bạn có thể thay đổi tỷ lệ mứt hoặc trái cây để phù hợp với khẩu vị cá nhân.
Cách làm Panna Cotta trái cây tươi mát

Cách làm Panna Cotta trái cây tươi mát

Công thức Panna Cotta xoài

Nguyên liệu 

Với công thức này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu làm Panna Cotta truyền thống. Cùng với đó là nguyên liệu làm thạch xoài gồm:

  • Xoài tươi: 75g
  • Nước lọc: 15ml

>> Lưu ý: Để mua xoài ngon, bạn nên chọn những quả chín đều, có màu vàng tươi, vỏ bóng và mịn, khi ấn vào cảm nhận được độ đàn hồi. Tránh chọn xoài có những dấu hiệu như trái quá cứng hoặc quá mềm, vỏ có vết thâm hoặc dập.

Các bước thực hiện

Đầu tiên, bạn cũng tiến hành làm tương tự như công thức với trái cây. Trong lúc chờ hỗn hợp đông lại, hãy chuyển qua sơ chế xoài theo những bước sau:

  • Bước 1: Xoài rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng khoanh nhỏ và cho vào máy xay mịn.
  • Bước 2: Cho phần xoài vừa xay lên bề mặt bánh vừa đông.
  • Bước 3: Để trong ngăn mát tủ lạnh thêm 1-2 tiếng để hỗn hỗn hợp hòa quyện với nhau. Khi dùng, bạn có thể thêm một vài khoanh xoài tươi và lá bạc hà lên trên để trang trí.

>> Lưu ý:

  • Sau khi xay xoài, bạn có thể vắt thêm một chút nước chanh để giữ màu, đồng thời tăng hương vị.
  • Bạn có thể thay đổi lượng xoài nhiều hoặc ít tùy theo khẩu vị cá nhân.
Cách làm Panna Cotta xoài thơm ngon

Cách làm Panna Cotta xoài thơm ngon

Công thức Panna Cotta 3 lớp

Nguyên liệu 

Lớp vị vani:

  • Sữa tươi không đường: 200ml
  • Nước cốt dừa: 300ml
  • Đường cát: 50g
  • Gelatin: 7g (3-4 lá)
  • Tinh chất vani

Mousse xoài:

  • Xoài tươi: 250g
  • Nước: 150ml
  • Đường cát: 30g
  • Gelatin: 7g (3-4 lá)

Lớp trái cây:

  • Quả mâm xôi: 350g
  • Đường cát: 150g
  • Nước: 50ml
  • Chanh: 1/2 quả

>> Lưu ý: Bạn có thể thay đổi nguyên liệu để cho ra những tầng bánh với màu sắc đẹp mắt và hấp dẫn.

Các bước thực hiện

Làm theo các bước như những công thức trước. Khi đổ hỗn hợp, hãy nghiêng ly một chút để tạo hình dáng đẹp mắt cho thành phẩm.

Làm mousse xoài

  • Bước 1: Ngâm lá gelatin trong nước khoảng 5-10 phút.
  • Bước 2: Xoài rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành khoanh nhỏ cho vào nồi.
  • Bước 3: Thêm đường và nước vào rồi dùng cây dằm nhuyễn.
  • Bước 4: Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ, thêm lá gelatin đã ngâm vào rồi khuấy đều tới khi tan hết và tắt bếp.
  • Bước 5: Khi hỗn hợp đã nguội, nghiêng hũ về hướng ngược lại, đổ mousse xoài, chờ hỗn hợp đông lại.

Làm lớp Panna Cotta trái cây

  • Bước 1: Cho mâm xôi, đường và nước vào nồi rồi đun trên bếp, khuấy đều để mâm xôi từ từ tan ra.
  • Bước 2: Khi hỗn hợp tan gần hết, vắt một chút nước cốt chanh vào rồi tắt bếp.
  • Bước 3: Dùng cây dằm thêm 5-7 cái để các nguyên liệu tan hết.

Hoàn thiện Panna Cotta 3 tầng

Tiếp tục đổ phần mâm xôi vừa nấu vào phần bánh để hoàn thiện lớp thứ 3. Chờ hỗn hợp nguội rồi đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 4-6 tiếng thì có thể sử dụng. Khi thưởng thức, bạn có thể rắc thêm một chút trái cây tươi lên trên để món tráng miệng thêm hấp dẫn.

Món ngon này sẽ chinh phục bạn từ vẻ ngoài cho đến hương vị. Sự hòa quyện tuyệt vời giữa lớp bánh béo ngậy, hương xoài chua ngọt và mâm xôi đỏ ngọt thanh hứa hẹn đem lại trải nghiệm thưởng thức khó quên.

Cách làm Panna Cotta 3 tầng độc lạ đẹp mắt

Cách làm Panna Cotta 3 tầng độc lạ đẹp mắt

Công thức panna cotta socola

Nguyên liệu Panna Cotta socola

Bên cạnh các nguyên liệu làm Panna Cotta truyền thống, bạn cần chuyển bị thêm 60g socola đen (60-70% cacao). Định lượng này tương ứng khoảng 3-6 thanh socola tùy thuộc vào trọng lượng mỗi thanh.

Các bước thực hiện

Băm nhỏ 60g socola đen và cho vào một cái chén. Khi hỗn hợp sữa, đường và rich lùn vừa nóng lên, cho socola đã băm vào, khuấy đều để các nguyên liệu hòa hợp với nhau. Tiếp tục thêm gelatin, khuấy đều, chờ hỗn hợp nguội rồi rót ra từng hũ nhỏ. Đặt trong ngăn mát tủ lạnh 4-6 tiếng để bánh đông thì có thể thưởng thức. Khi ăn, bạn có thể rắc một chút bột cacao lên để món tráng miệng hấp dẫn hơn.

Cách làm Panna Cotta socola ngon

Cách làm Panna Cotta socola ngon

Công thức Panna Cotta chanh dây

Nguyên liệu Panna Cotta chanh dây

Bên cạnh nguyên liệu làm Panna Cotta, bạn cần chuẩn bị thêm một số nguyên liệu để làm thạch chanh dây:

  • Chanh dây: 6 quả
  • Gelatin: 7g (3-4 lá gelatin)
  • Đường hoặc mật ong

>> Lưu ý: Để chọn chanh dây ngon, hãy chọn những quả có vỏ màu tím đậm và hơi nhăn, khi cầm cảm thấy nặng tay. Tránh chọn quả có vỏ xanh, cứng hoặc có vết nứt.

Các bước thực hiện

Với phần Panna Cotta, bạn cũng thực hiện tương tự như các công thức trước nhưng không cho vào tủ lạnh ngay sau khi nấu. Tiếp đến, hãy làm thạch chanh dây theo những bước sau:

  • Bước 1: Chanh dây rửa sạch, bổ đôi và nạo lấy phần ruột cho vào một cái tô.
  • Bước 2: Thêm 1 muỗng canh nước nóng vào, khuấy đều rồi lọc qua rây để loại bỏ hạt. Bạn có thể thêm một chút đường hoặc mật ong để tạo độ ngọt như mong muốn.
  • Bước 3: Đổ nước chanh dây cùng gelatin vào nồi, đun trên lửa nhỏ khoảng 5 phút. Khuấy đều tay để gelatin tan hết rồi tắt bếp, để nguội.
  • Bước 4: Rót hỗn hợp chanh dây vào khuôn. Chờ một chút cho thạch đông lại rồi rót tiếp hỗn hợp Panna Cotta vào.
  • Bước 5: Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 4-6 tiếng thì có thể sử dụng.

>> Lưu ý: Để lấy bánh ra khỏi ly, nhúng ly vào chén nước ấm 80°C khoảng 5-7 giây, sau đó úp ly xuống đĩa và lắc nhẹ cho Panna Cotta rơi ra.

Cách làm Panna Cotta núng nính

Cách làm Panna Cotta núng nính

Những câu hỏi thường gặp khi làm Panna Cotta

Xử lý khi Panna Cotta không đông như nào?

Panna Cotta không đông sau khi hoàn thành có thể do không đủ lượng gelatin cần thiết hoặc chưa ủ đúng thời gian quy định. Do đó, khi thực hiện, bạn nên điều chỉnh lượng gelatin thích hợp với định lượng của các nguyên liệu khác. Đồng thời, hãy bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh ít nhất 4-6 tiếng.

Panna Cotta quá đặc hoặc quá mềm phải làm gì?

Nguyên nhân khiến bánh bị mềm hoặc đặc cũng xuất phát từ việc không sử dụng lượng gelatin hợp lý. Song song đó, hiện tượng này còn phụ thuộc vào thời gian đun sữa và bảo quản. Để tránh tình trạng này, hãy lưu ý một số điểm sau:

  • Trường hợp bánh bị đặc: Giảm lượng gelatin trong công thức, đồng thời chỉ đun hỗn hợp đến khi vừa nóng, không đun quá lâu.
  • Trường hợp bánh bị mềm: Tăng lượng gelatin trong công thức, ủ bánh trong tủ lạnh 4-6 tiếng.

Nguyên nhân và cách xử lý khi Panna Cotta bị tách lớp?

Những nguyên nhân khiến thành phẩm bị tách lớp có thể kể đến như:

  • Chênh lệch nhiệt độ khi ủ: Nếu đổ hỗn hợp còn nóng vào khuôn và cho vào tủ lạnh ngay sẽ khiến bánh dễ bị tách lớp. Vì thế, hãy chờ vài phút để hỗn hợp nguội (khoảng 30-40 độ C) rồi mới đem ủ.
  • Không khuấy hỗn hợp đều tay: Việc này khiến các nguyên liệu chưa hòa tan với nhau, dẫn đến tách lớp sau khi đông. Do đó, hãy khuấy thật đều và đảm bảo gelatin đã tan hoàn toàn.

Panna Cotta để được mấy ngày?

Panna Cotta được bảo quản trong tủ lạnh có thể dùng 2-3 ngày. Nếu muốn thành phẩm thơm ngon và chất lượng, hãy đậy kín nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm bảo quản, tránh để bánh bị ám mùi từ các thực phẩm khác. Trường hợp để trong khoảng thời gian lâu hơn, bánh sẽ mất độ mềm mịn lẫn hương vị ban đầu.

Những câu hỏi thường gặp trong cách làm Panna Cotta

Những câu hỏi thường gặp trong cách làm Panna Cotta

Lời kết

Trên đây là 5 công thức Panna Cotta phổ biến nhất. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công và cho ra lò những chiếc bánh béo ngậy, mềm mịn và thơm ngon. Ngoài ra, đừng quên theo dõi Ly Phạm – Dạy Pha Chế để cập nhật thêm nhiều công thức pha chế hấp dẫn khác nhé!

Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học pha chế vui lòng điền Form bên dưới hoặc liên hệ theo Holine: 0964.220.088 để được tư vấn miễn phí!

Tác giả

Ly Phạm

Ly Phạm là một chuyên gia pha chế đầy nhiệt huyết và dày dặn kinh nghiệm, là Nhà đồng sáng lập và Giảng viên tại Học viện SaLy Academy (tên gọi khác: học viện Ly Phạm - Dạy Pha Chế). Đồng thời cũng là tác giả của cuốn sách "Làm chủ từ đam mê pha chế", Chị đã có hơn 7 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, nghiên cứu và đào tạo pha chế đồ uống.

Đào tạo hơn 2000 học viên, là tác giả của hàng trăm khóa học đào tạo pha chế và kinh doanh F&B là minh chứng rõ nhất cho tài năng và sự thành công của Chị. Sự đam mê và tận tâm của là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người yêu thích pha chế và mong muốn thành công trong lĩnh vực F&B.