TÌM KIẾM

Milkshake là gì? 3 công thức làm Milkshake ngon khó cưỡng

30/09/2024

Milkshake là thức uống khá phổ biến tại các quán nước hiện nay nhờ vị béo ngậy từ sữa và hương thơm từ hoa quả tươi. Chỉ cần thưởng thức một ngụm milkshake cũng đủ để xua tan đi cái nóng của mùa hè.

Hãy nhanh tay ghi lại 3 công thức pha chế milkshake được học viện đào tạo pha chế Ly Phạm – Dạy Pha Chế chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

3 Công thức làm milkshake ngon khó cưỡng

3 Công thức làm milkshake ngon khó cưỡng

Milkshake là gì? Nguồn gốc, xuất xứ

Milkshake (hay sữa lắc) là thức uống làm từ sữa, kem béo xay chung với đá kết hợp với các loại trái cây tươi, chocolate, bánh cookie… Điểm hấp dẫn của một ly milkshake nằm ở lớp kem tươi đánh bông được phủ bên trên.

Bắt nguồn từ Mỹ vào thế kỷ 19, milkshake đã trải quá trình dài để trở thành đồ uống được yêu thích trên thế giới.

  • Từ 1880 – 1930: Khi mới xuất hiện, từ “milkshake” thường được dùng với mục đích chữa bệnh hoặc bồi bổ cơ thể. Đến năm 1900, nó mới được dùng để chỉ loại đồ uống làm từ syrup dâu tây, vanilla hoặc chocolate
  • Từ 1940 – 1950: Milkshake khá phổ biến tại các quán cà phê với những tên gọi như sinh tố, đồ uống phủ sương.
  • Sau năm 2000: Có thêm nhiều công thức pha chế milkshake mới mẻ và sáng tạo, sở hữu hương vị ngọt ngào, màu sắc hấp dẫn chinh phục mọi thực khách.

4 loại milkshake phổ biến

Hiện nay, có 4 loại milkshake phổ biến bao gồm:

  • Milkshake trộn tay: Là cách làm truyền thống, trộn các nguyên liệu bằng tay, dùng kem và các syrup hương vị khác nhau như mạch nha, bột mạch nha, chocolate… Loại này cho phép người pha chế có thể tùy chỉnh độ đặc tuỳ ý nhưng mất nhiều thời gian và khó tạo được độ mịn như ý muốn.
  • Milkshake trộn máy: Sử dụng máy xay sinh tố hoặc máy làm kem để xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu, tạo ra hỗn hợp sánh mịn. Cách làm này được nhiều nhà hàng và quán cà phê lớn áp dụng với ưu điểm nhanh chóng, tiện lợi nhưng hạn chế về sự đa dạng mùi vị.
  • Milkshake pha sẵn: Thường được làm từ sữa trộn với bột hương liệu làm ngọt, bột rau câu, syrup… đóng trong chai thể tích 330ml – 1000ml và bán tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi.
  • Milkshake trộn syrup: Làm từ kem mềm hoặc sữa lạnh trộn với syrup chocolate hoặc trái cây. Chúng thường xuất hiện ở các nhà hàng hoặc cửa hàng đồ ăn nhanh.
4 loại milkshake phổ biến

4 loại milkshake phổ biến

Công thức pha chế các loại Milkshake chia sẻ bởi Ly Phạm – Dạy Pha Chế

Hãy tham khảo ngay 3 công thức pha chế milkshake thơm ngon và bổ dưỡng đến từ Ly Phạm – Dạy Pha Chế nhé!

Chocolate milkshake

Nguyên liệu

  • Kem Vanilla: 2 cups (Khoảng 480ml)
  • Syrup Chocolate: 25ml
  • Sữa tươi: 250ml
  • Chocolate chips: 30gr
  • Kem whipping

Link mua nguyên liệu:

Link mua dụng cụ:

Cách làm

  • Bước 1: Cho các nguyên liệu gồm kem vanilla, sữa tươi, syrup chocolate, chocolate chips vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn.
  • Bước 2: Đổ hỗn hợp ra ly rồi thêm kem whipping và một ít syrup Chocolate để trang trí rồi thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm

  • Sữa lắc phải có kết cấu sánh mịn, không bị loãng hoặc đặc quá.
  • Phần kem tươi phủ lên trên trên bề mặt phải chắc chắn, không bị chảy.
  • Thành phẩm có màu sắc bắt mắt, khi uống cảm thấy vị hài hòa giữa các nguyên liệu.
Công thức pha chế Chocolate milkshake ngon

Công thức pha chế Chocolate milkshake ngon

Strawberry milkshake (Milkshake vị dâu)

Nguyên liệu

  • Dâu tây tươi: 50gr
  • Đường trắng: 20gr
  • Kem Vanilla: 1 cups (Khoảng 240ml)
  • Sữa tươi: 200ml

* Mẹo nhỏ: Chọn dâu tây có màu đỏ tươi, đều màu, căng mọng sẽ cho vị chín ngọt. Đổi lại, những quả có màu loang lỗ thường bị chua, ít nước.

Cách làm

  • Bước 1: Rửa sạch dâu tây, bỏ cuống và cắt làm đôi.
  • Bước 2: Phủ một lớp đường trắng lên dâu tây rồi ngâm trong 15 phút.
  • Bước 3: Cho dâu tây, đường trắng, kem vanilla, sữa tươi vào máy xay rồi xay nhuyễn tạo thành hỗn hợp sánh mịn.
  • Bước 4: Rót đồ uống ra ly và trang trí với vài lát dâu tây mỏng

Yêu cầu thành phẩm

  • Thành phẩm có màu hồng nhạt tự nhiên, bắt mắt
  • Kết cấu sữa lắc sánh mịn, không bị lợn cợn, vón cục.
  • Khi uống thấy vị ngọt hài hoà, có độ béo ngậy của kem vanilla, hương thơm nhẹ nhàng của dâu tây.
Cách pha chế Strawberry milkshake cực ngon

Cách pha chế Strawberry milkshake cực ngon

Milkshake Oreo Cookie

Nguyên liệu:

  • Sữa tươi: 100ml
  • Kem vani: 100g
  • Bánh Oreo hương vani: 4 chiếc
  • Đá viên: 3 – 4 viên to.
  • Kem tươi: 40g
  • Bánh Oreo nghiền
  • Ly thuỷ tinh: 1 chiếc

Cách làm

  • Bước 1: Làm lạnh ly thuỷ tinh bằng cách để trong ngăn mát tủ lạnh giúp giữ vị ngon của Milkshake Oreo Cookie được lâu hơn.
  • Bước 2: Cho các nguyên liệu bao gồm sữa tươi, kem vani, bánh Oreo, 4 viên đá vào xay nhuyễn mịn.
  • Bước 3: Đổ hỗn hợp ra ly thuỷ tinh rồi dùng bình xịt, phủ 40g kem tươi lên trên sao cho thật đẹp mắt, rắc thêm một chút bánh Oreo nghiền là dùng được.

Yêu cầu thành phẩm

  • Milkshake Oreo Cookie sau khi hoàn thành có màu sắc pha trộn giữa màu trắng của sữa và kem, điểm xuyết màu nâu của bánh Oreo nghiền
  • Kết cấu của milkshake phải mịn, không bị vón cục.
  • Khi thưởng thức, cảm nhận được vị béo ngậy của kem vani, hương thơm ngọt ngào từ bánh Oreo, độ mát lạnh vừa phải.
  • Phần kem tươi phủ trên mặt cần mịn màng và bông xốp, không bị chảy, tạo điểm nhấn cho ly milkshake.
Cách làm Milkshake Oreo Cookie chuẩn vị

Cách làm Milkshake Oreo Cookie chuẩn vị

Bí quyết pha Milkshake ngon hơn gấp đôi

Để ly milkshake của bạn ngon và hấp dẫn hơn, Ly Phạm xin phép chia sẻ một số bí quyết được đúc kết từ nhiều năm kinh nghiệm làm pha chế như sau:

  • Tuân thủ tỷ lệ pha milkshake để đạt hương vị ngọt thanh, béo ngậy vừa phải.
  • Sử dụng sữa tươi nguyên chất, kem tươi và trái cây tươi sẽ giúp milkshake có hương vị thơm ngon tự nhiên hơn.
  • Thay vì sử dụng đá viên, bạn có thể dùng đá bào để xay nhuyễn dễ dàng hơn, tạo nên ly milkshake sánh mịn.
  • Chỉ cần xay đến khi hỗn hợp mịn đều là được, không nên xay quá lâu sẽ khiến hỗn hợp bị nhạt, tách lớp, loãng…

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số mẹo trang trí để ly sữa lắc hấp dẫn và thu hút hơn:

  • Rắc socola bào lên trên để tạo độ đẹp mắt và tăng hương vị đặc biệt.
  • Trang trí bằng những lát trái cây tươi như dâu tây, chuối, kiwi… trên miệng cốc hoặc thành cốc nhằm tạo độ tươi mới cho ly sữa lắc.
  • Sử dụng sốt chocolate, caramel rưới đều lên trên để tạo màu sắc và hương vị.
  • Sử dụng ống hút nhiều màu hoặc ly thủy tinh có họa tiết để trang trí.
Bí quyết pha Milkshake ngon hơn gấp đôi

Bí quyết pha Milkshake ngon hơn gấp đôi

Lời kết

Hy vọng rằng, với 3 công thức pha chế milkshake được Ly Phạm – Dạy Pha Chế chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn đa dạng menu cho quán và thu hút nhiều thực khách hơn. Mời bạn đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết thêm nhiều công thức pha chế tuyệt vời. Và đừng quên đăng ký khóa học pha chế tổng hợp của Ly Phạm – Dạy Pha Chế để “bỏ túi” bí quyết pha chế mở quán chuyên nghiệp.

Tác giả

Ly Phạm

Ly Phạm là một chuyên gia pha chế đầy nhiệt huyết và dày dặn kinh nghiệm, là Nhà đồng sáng lập và Giảng viên tại Học viện SaLy Academy (tên gọi khác: học viện Ly Phạm - Dạy Pha Chế). Đồng thời cũng là tác giả của cuốn sách "Làm chủ từ đam mê pha chế", Chị đã có hơn 7 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, nghiên cứu và đào tạo pha chế đồ uống.

Đào tạo hơn 2000 học viên, là tác giả của hàng trăm khóa học đào tạo pha chế và kinh doanh F&B là minh chứng rõ nhất cho tài năng và sự thành công của Chị. Sự đam mê và tận tâm của là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người yêu thích pha chế và mong muốn thành công trong lĩnh vực F&B.